Đậu La mát

+ Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

- Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

- Căn cứ khoá phân loại thực vật.

- Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)… Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

+ Kết luận: Mẫu số 41-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

- Tên thường gọi: Đậu La mát, đậu núi…

- Tên khoa học: Plukenetia volubilis L.

- Lớp: Equisetopsida C. Agardh.

- Phân lớp: Magnoliidae Novák ex Takht.

- Bộ: Malpighiales Juss. ex Bercht. & J. Presl

- Họ: Euphorbiaceae Juss.

- Chi:  Plukenetia 

- Loài: Plukenetia volubilis L.

+ Một số thông tin khoa học của Plukenetia volubilis L.

- Ở nước ngoài Plukenetia volubilis L. đã có một số nghiên cứu sau:

- Các đa axit béo không bão hòa, tocopherols, phytosterol, hợp chất phenolic và khả năng chống oxy hóa từ Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.):

- Một hàm lượng cao axit béo được tìm thấy trong hạt là axit α-linolenic (α-Ln) (ω3, 12,8-16,0g / 100g hạt), tiếp theo là axit béo linoleic (L) (ω6, 12.4-14.1g / 100g hạt), γ- và δ-tocopherols là các tocopherols quan trọng nhất, các phytosterol phổ biến là β-sitosterol và stigmasterol. Tổng lượng phenolics, carotenoids và chất chống oxy hóa có sự thay đổi từ 64,6-80mg axit gallic / 100g hạt; 0,07-0,09 mg β-carotene/ 100g hạt; từ 4,3 đến 7,3 từ 1,0 đến 2,8 mmol trolox/g hạt.

- Nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, placebo về khả năng hấp thu, mức độ an toàn và hiệu quả khi uống dầu Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.) ở người trưởng thành.

- Kết quả mức hấp thu dầu sacha Inchi thấp ở tuần 1 (37,5%). Tuy nhiên, kể từ tuần 6 khả năng hấp thu được tăng lên đáng kể từ 81,25 – 93,75%. Tổng lượng cholesterol và LDL cholesterol trong huyết thanh và huyết áp động mạch đã được hạ xuống với cả 2 loại dầu (P <0,05). Quan sát thấy HDL-cholesterol cao hơn khi dùng dầu Sacha Inchi ở tháng 4. Dầu Sacha Inchi được hấp thu tốt sau 1 tuần sử dụng và nó là một loại dầu an toàn.

-> Tài Liệu Tham khảo:

- Chirinos R, Zuloeta G, Pedreschi R, Mignolet E, Larondelle Y, Campos D, Sacha inchi (Plukenetia volubilis L.): a seed source of polyunsaturated fatty acids, tocopherols, phytosterols, phenolic compounds and antioxidant capacity, Food Chem. 2013 Dec 1;141(3):1732-9.

- Gonzales GF, Gonzales C, A randomized, double-blind placebo-controlled study on acceptability, safety and efficacy of oral administration of sacha inchi oil (Plukenetia volubilis L. L.) in adult human subjects, Food Chem Toxicol. 2014 Mar;65:168-76.

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN

Đăng bình luận

Hãy chọn ô phía trên để xác nhận

Các bình luận trước đó