Chia sẻ bài viết

Đậu La mát

- Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)… Tiến...

+ Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

- Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

- Căn cứ khoá phân loại thực vật.

- Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)… Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

+ Kết luận: Mẫu số 41-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

- Tên thường gọi: Đậu La mát, đậu núi…

- Tên khoa học: Plukenetia volubilis L.

- Lớp: Equisetopsida C. Agardh.

- Phân lớp: Magnoliidae Novák ex Takht.

- Bộ: Malpighiales Juss. ex Bercht. & J. Presl

- Họ: Euphorbiaceae Juss.

- Chi:  Plukenetia 

- Loài: Plukenetia volubilis L.

+ Một số thông tin khoa học của Plukenetia volubilis L.

- Ở nước ngoài Plukenetia volubilis L. đã có một số nghiên cứu sau:

- Các đa axit béo không bão hòa, tocopherols, phytosterol, hợp chất phenolic và khả năng chống oxy hóa từ Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.):

- Một hàm lượng cao axit béo được tìm thấy trong hạt là axit α-linolenic (α-Ln) (ω3, 12,8-16,0g / 100g hạt), tiếp theo là axit béo linoleic (L) (ω6, 12.4-14.1g / 100g hạt), γ- và δ-tocopherols là các tocopherols quan trọng nhất, các phytosterol phổ biến là β-sitosterol và stigmasterol. Tổng lượng phenolics, carotenoids và chất chống oxy hóa có sự thay đổi từ 64,6-80mg axit gallic / 100g hạt; 0,07-0,09 mg β-carotene/ 100g hạt; từ 4,3 đến 7,3 từ 1,0 đến 2,8 mmol trolox/g hạt.

- Nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, placebo về khả năng hấp thu, mức độ an toàn và hiệu quả khi uống dầu Sacha Inchi (Plukenetia volubilis L.) ở người trưởng thành.

- Kết quả mức hấp thu dầu sacha Inchi thấp ở tuần 1 (37,5%). Tuy nhiên, kể từ tuần 6 khả năng hấp thu được tăng lên đáng kể từ 81,25 – 93,75%. Tổng lượng cholesterol và LDL cholesterol trong huyết thanh và huyết áp động mạch đã được hạ xuống với cả 2 loại dầu (P <0,05). Quan sát thấy HDL-cholesterol cao hơn khi dùng dầu Sacha Inchi ở tháng 4. Dầu Sacha Inchi được hấp thu tốt sau 1 tuần sử dụng và nó là một loại dầu an toàn.

-> Tài Liệu Tham khảo:

- Chirinos R, Zuloeta G, Pedreschi R, Mignolet E, Larondelle Y, Campos D, Sacha inchi (Plukenetia volubilis L.): a seed source of polyunsaturated fatty acids, tocopherols, phytosterols, phenolic compounds and antioxidant capacity, Food Chem. 2013 Dec 1;141(3):1732-9.

- Gonzales GF, Gonzales C, A randomized, double-blind placebo-controlled study on acceptability, safety and efficacy of oral administration of sacha inchi oil (Plukenetia volubilis L. L.) in adult human subjects, Food Chem Toxicol. 2014 Mar;65:168-76.

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN

0 bình luận

Nhân một trường hợp xơ gan cổ trướng ở xã Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang

Lèng Lao Niên sinh năm 1975 quê quán Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang. Theo như bệnh nhân chia sẻ ông phát hiện mình mắc...

Teo não – nguyên nhân và điều trị

Teo não là một hội chứng của nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước não. Phần lớn trên...

Bài thuốc nam hiệu quả với u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng Nang buồng trứng của nữ giới phát triển thành một khối u bất thường. Khối u này thường làm rối loạn...

Lupus ban đỏ hệ thống, nhân một trường hợp hướng đi từ thuốc Nam

Vào giữa tháng 5 năm 2014 phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn Slìn, quê xã Tri Lễ, huyện Văn...

Hội chứng nôn mửa chu kỳ

Bệnh nôn mửa chu kỳ có thể sáu đến mười hai giờ/ lần nôn mửa, kéo dài như vậy trong 5-7 ngày trong một tháng, tháng sau lặp...