• Hotline: 1900 8913
  • Nhánh 1: Liên hệ sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Nhánh 2: Liên hệ sản xuất kinh doanh mỹ phẩm từ dược liệu
  • Nhánh 3: Liên hệ phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam
  • Nhánh 4: Liên hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
  • Nhánh 5: Liên hệ du lịch dược liệu Tả Phìn Hồ - Hà Giang
  • Nhánh 6: Liên hệ Bs Hoàng Sầm
Chia sẻ bài viết

Lan kim tuyến

Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I, trang 1251: “Ở Vân Nam (Trung Quốc) cây Lan kim tuyến Anoectochilus setaceus được dùng trị lao phổi, ho do phế nhiệt, phong thấp, đau nhưc xương khớp, viêm dạ dày mạn tính.

+ Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

- Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

- Căn cứ khoá phân loại thực vật.

- Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)... Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

+ Kết luận: Mẫu số 57-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

- Tên thường gọi: Lan kim tuyến

- Tên khoa học: Anoectochilus sp.

 • Lớp: Equisetopsida C. Agardh
 • Phân lớp: Magnoliidae Novák ex Takht.
 • Bộ: Asparagales Link
 • Họ: Orchidaceae Juss.
 • Chi: Anoectochilus Blume

- Một số thông tin khoa học:

- Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I, trang 1251: “Ở Vân Nam (Trung Quốc) cây Lan kim tuyến Anoectochilus setaceus được dùng trị lao phổi, ho do phế nhiệt, phong thấp, đau nhưc xương khớp, viêm dạ dày mạn tính.

- Nghiên cứu ở nước ngoài:

1. Hoạt động chống tăng đường huyết từ polysaccharose của Anoectochilus roxburghii trên chuột mắc bệnh tiểu đường gây ra bởi chế độ ăn giàu chất béo và streptozotocin.

   Dùng  hai liều polysaccharose Anoectochilus roxburghii  (ARP) 100 hoặc 300 mg / kg, mỗi ngày một lần trong 25 ngày với những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Sau đó đánh giá tác dụng bằng đo các chỉ số đường huyết lúc đói, aspartate aminotransferase (AST), alanine transaminase (ALT) và superoxide dismutase (SOD), malondialdehyde (MDA) , triglyceride (TG), total cholesterol (TC), low-density lipoprotein cholesterol (LDL-C) , glycogen của gan và kiểm tra mô học của tụy và gan.

   So với những con chuột mắc bệnh tiểu đường không được điều trị, ARP (100 hoặc 300 mg / kg) làm giảm đáng kể nồng độ glucose máu, hoạt động của AST và ALT, và MDA, có sự gia tăng của glycogen gan, hoạt động SOD, chỉ số tuyến ức và lách. Đồng thời, những thay đổi trong chuyển hóa lipid bị giảm bằng chứng là giảm chỉ số TC huyết thanh, TG và nồng độ LDL-C ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Kiểm tra mô học cho thấy ARP (100 hoặc 300 mg / kg) làm giảm đáng kể các tổn thương bệnh lý ở tuyến tụy và gan của chuột bị tiểu đường, và cải thiện tuyến tụy và chức năng gan.

Như vậy, hoạt động trị đái tháo đường của ARP có thể là do sự cải thiện trao đổi glucose và lipid, tăng bảo vệ miễn dịch và giảm stress oxy hóa.

Tài liệu tham khảo:

1. Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển I,  NXB Y học,  Hà Nội.

2. Zhang JG, Liu Q, Liu ZL, Li L,Yi LT, Antihyperglycemic activity of Anoectochilus roxburghii polysaccharose in diabetic mice induced by high-fat diet and streptozotocin. J Ethnopharmacol. 2015 Apr 22;164:180-5.

 

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN

0 bình luận

Nhân một trường hợp xơ gan cổ trướng ở xã Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang

Lèng Lao Niên sinh năm 1975 quê quán Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang. Theo như bệnh nhân chia sẻ ông phát hiện mình mắc...

Teo não – nguyên nhân và điều trị

Teo não là một hội chứng của nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước não. Phần lớn trên...

Bài thuốc nam hiệu quả với u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng Nang buồng trứng của nữ giới phát triển thành một khối u bất thường. Khối u này thường làm rối loạn...

Lupus ban đỏ hệ thống, nhân một trường hợp hướng đi từ thuốc Nam

Vào giữa tháng 5 năm 2014 phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn Slìn, quê xã Tri Lễ, huyện Văn...

Hội chứng nôn mửa chu kỳ

Bệnh nôn mửa chu kỳ có thể sáu đến mười hai giờ/ lần nôn mửa, kéo dài như vậy trong 5-7 ngày trong một tháng, tháng sau lặp...