Tiêu hóa

Ngộ độc khoai, sắn

Chất gây độc trong sắn là acid cyanhydric, sắn càng đắng càng nhiều acid cyanhydric không nên ăn. Vỏ và đầu củ chứa nhiều chất độc. Triệu chứng chính: – Ðau bụng, nôn, ỉa chảy. – Nhức đầu, chóng mặt, nóng bừng mặt, ù tai, ngứa, tê chân tay… – Ngộ độc nặng: vật vã, […]

san

Chất gây độc trong sắn là acid cyanhydric, sắn càng đắng càng nhiều acid cyanhydric không nên ăn. Vỏ và đầu củ chứa nhiều chất độc.

Triệu chứng chính:

– Ðau bụng, nôn, ỉa chảy.

– Nhức đầu, chóng mặt, nóng bừng mặt, ù tai, ngứa, tê chân tay…

– Ngộ độc nặng: vật vã, run, co giật, chết.

Ðiều trị

– Rửa dạ dày với dung dịch KMnO4 1%o.

– Xanh methylen (Coloxyd, Glutylen) dung dịch 1%, ống 10ml tiêm tĩnh mạch chậm. Nếu nặng: cách 10-15' tiêm 1 ống, có thể tiêm 5-6 ống trong 24h cho người lớn.

Có thể thay xanh methylen bằng natri nitrit 1% 10ml tiêm tĩnh mạch chậm, sau đó tiêm natri hyposulfit 20% 10-20ml tiêm tĩnh mạch chậm.

– Truyền dung dịch glucose 30% 500ml và dung dịch glucose đẳng trương. Cho nạn nhân uống nước đường.

– Trợ hô hấp và tim mạch: tiêm long não, cafein. lobelin.

– Thở oxy, hô hấp hỗ trợ nếu cần.

Doctor SAMAN

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

Ban biên tập

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận