• Hotline: 1900 8913
  • Nhánh 1: Liên hệ sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
  • Nhánh 2: Liên hệ sản xuất kinh doanh mỹ phẩm từ dược liệu
  • Nhánh 3: Liên hệ phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam
  • Nhánh 4: Liên hệ hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
  • Nhánh 5: Liên hệ du lịch dược liệu Tả Phìn Hồ - Hà Giang
  • Nhánh 6: Liên hệ Bs Hoàng Sầm
Chia sẻ bài viết

Vitamin E liều cao với ung thư tiền liệt tuyến

Ngày 11 tháng 10, 2011 các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Cleveland, Hoa Kỳ đã công bố một công trình thử nghiệm trên 35.000 người đàn ông cung cấp bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin E có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này đã bác bỏ công bố rằng Vitamin E giúp...

Ngày 11 tháng 10, 2011 các nhà nghiên cứu thuộc bệnh viện Cleveland, Hoa Kỳ đã công bố một công trình thử nghiệm trên 35.000 người đàn ông cung cấp bằng chứng cho thấy bổ sung vitamin E có thể tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này đã bác bỏ công bố rằng Vitamin E giúp giảm nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt trước đó một thập kỷ.

 

So với những người đàn ông không bổ sung vitamin E, những người bổ sung 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin mỗi ngày trong nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia thì sau bảy năm khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng đến 17%. Ngoài ra việc dùng liều lớn vitamin E có thể gây nguy hiểm.

 

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ ra ngày 12 tháng 10 không phải là lần đầu tiên cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa – vitamin có thể thúc đẩy bệnh ung thư. Nghiên cứu trước đây ở người hút thuốc lá cho thấy bổ sung beta- carotene làm tăng nguy cơ ung thư phổi và các dấu vết khoáng chất selen có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư da không có khối u ác tính ở phụ nữ và nam giới.

 

“Trong trường hợp không có sự thiếu hụt vitamin, không có dữ liệu thuyết phục để chỉ ra rằng việc bổ sung chúng trong chế độ ăn uống là có lợi, thậm chí đôi khi còn có hại”

 

Ảnh hưởng của Vitamin E

 

Khoảng 240.000 người đàn ông ở Mỹ sẽ được chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong năm nay và 33.000 người đàn ông được dự đoán sẽ chết vì căn bệnh này.

 

Việc thử nghiệm khả năng ngăn ngừa ung thư của Selen và vitamin E bắt đầu vào năm 2001 để kiểm tra giả thuyết rằng uống các vitamin chống oxy hóa chắc chắn làm giảm nguy cơ ung thư.

 

Trong nghiên cứu này, 35.533 người đàn ông được tuyển chọn từ Mỹ, Puerto Rico, và Canada được phân chia thử nghiệm theo bốn nhóm điều trị:

 

 • 200 microgram selen mỗi ngày
 • 400 IU vitamin E
 • Bổ sung hàng ngày với cả hai loại vitamin E và selen
 • Không bổ sung (nhóm giả dược)

 

Vào mùa thu năm 2008, khoảng 5,5 năm sau khi bắt đầu bổ sung, những nam giới dùng vitamin E và selen được yêu cầu ngưng dùng chúng khi mục tiêu giảm 25% bệnh ung thư tuyến tiền liệt không khả thi. Vào thời điểm đó, có một bằng chứng rằng những người thuộc nhóm chỉ dùng vitamin E có nguy cơ tăng ung thư tuyến tiền liệt nhưng Hiệp hội chưa có thống kê có ý nghĩa.

 

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục nghiên cứu cho đến tháng bảy năm nay chẩn đoán được 147 người ở nhóm chỉ dùng vitamin E mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong khi nhóm giả dược chỉ có 113 trường hợp mắc bệnh.

 

Rủi ro của việc sử dụng Vitamin quá liều

Cứ 1.000 người đàn ông đã bổ sung vitamin E trong bảy năm, đã có 76 người ở nhóm vitamin E và 65 người ở nhóm dùng giả dược mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Giữa 2 nhóm chênh lệch nhau 11 người tương ứng với việc sử dụng bổ sung vitamin làm gia tăng 17% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Điều này cho thấy việc sử dụng quá nhiều vitamin E gây nguy hiểm cho chúng ta.

 

Bs. Hoàng Sầm

Hà thị Hoài Thu

Doctor SAMAN

0 bình luận

Nhân một trường hợp xơ gan cổ trướng ở xã Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang

Lèng Lao Niên sinh năm 1975 quê quán Đản Ván - Hoàng Su Phì - Hà Giang. Theo như bệnh nhân chia sẻ ông phát hiện mình mắc...

Teo não – nguyên nhân và điều trị

Teo não là một hội chứng của nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước não. Phần lớn trên...

Bài thuốc nam hiệu quả với u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng Nang buồng trứng của nữ giới phát triển thành một khối u bất thường. Khối u này thường làm rối loạn...

Lupus ban đỏ hệ thống, nhân một trường hợp hướng đi từ thuốc Nam

Vào giữa tháng 5 năm 2014 phòng khám Viện Y học bản địa Việt Nam tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn Slìn, quê xã Tri Lễ, huyện Văn...

Hội chứng nôn mửa chu kỳ

Bệnh nôn mửa chu kỳ có thể sáu đến mười hai giờ/ lần nôn mửa, kéo dài như vậy trong 5-7 ngày trong một tháng, tháng sau lặp...