Ngày nay hàng triệu phụ nữ trên thế giới đang dùng liệu pháp thay thế hormon (HRT) kết hợp Estrogen và Progestin để làm giảm bớt sự khó chịu khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học quan ngại rằng liệu pháp điều trị này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu mới đây tại đại học Missouri – Columbia cho biết chất Luteolin có trong các loại rau xanh như cần tây, bông cải xanh, rau mùi có thể làm giảm bớt nguy cơ này.

     Các nhà khoa học thuộc đại học Misouri – Colombia cho rằng chất Luteolin có thể làm chậm quá trình tiến triển của các tế bào ung thư vú và dùng liệu pháp thay thế hormon kết hợp Estrogen tự nhiên và Progestin tổng hợp.

     Người ta hy vọng từ nghiên cứu này, với các nghiên cứu sâu hơn, có thể đưa một loại thuốc mới có thể giúp điều trị một số loại ung thư vú thể nặng và khó điều trị, thuốc có thể chỉ định bằng tiêm trực tiếp vào mạch máu.

     Đồng thời nhóm nghiên cứu khuyên phụ nữ hãy áp dụng chế độ ăn hợp lý giàu rau xanh và trái cây để phòng ngừa ung thư vú. Chất Luteolin hiện diện trong các loại rau như húng tây, mùi tây (ngò rí), cần tây và bông cải xanh.

( Theo Medical New Today)

Doctor SAMAN

Ngô Quang Trúc

Tiến sỹ bác sỹ cao cấp chuyên ngành Tâm Thần Kinh

[]