1. Đại cương : là một bệnh  da mất sắc tố mãn tính, lành tính, không lây, nguyên nhân rất phức tạp, điều trị còn nhiều khó khăn làm ảnh hưởng  về tâm lý bệnh nhân khi tiếp xúc với cộng đồng xã hội.

Bệnh chiếm  từ 1- 4% dân số, xuất hiện ở mọi lứa tuổi ( sơ sinh,  tuổi trẻ hoặc người  cao tuổi), cả 2 giới (tỷ lệ nam = nữ)  và ở mọi chủng tộc .

2. Căn nguyên cơ chế bệnh sinh :

bệnh bạch biến.yhocbandia.vn

3. Lâm sàng :

+ Vị trí tổn thương : gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, nhưng hay thấy ở vùng bán niêm mạc: môi, mi mắt, sau đó là ở mặt, cổ, người và đầu mút tay hoặc chân.

+ Tổn thương cơ bản là các dát trắng, kích thước khoảng vài mm sau đó to dần ra ( có thể từ từ hoặc rất nhanh), có giới hạn rõ, khuynh hướng phát triển ra ngoại vi và liên  kết với nhau. Hình dạng tổn thương là hình tròn, hình vòng tròn, rất hiếm biểu hiện thành vạch ( dấu hiệu Koebner), ở ranh giới tổn thương  có viền sắc tố. Lông tóc ở vùng da tổn thương thường cũng bị mất sắc tố. Nhiễm sắc quanh nang lông ở trong dát trắng có thể là do nhiễm sắc còn sót lại hoặc là nhiễm sắcđược tái lại trong quá trình điều trị. Có thể gặp phản ứng viêm trong bệnh bạch biến, tổn thương trở nên rát, ngứa và hồng đỏ. Bệnh tiến triển lan rộng từ từ hoặc xuất hiện ở vùng da lành khác.

Bệnh nhân không có triệu chứng chủ quan gì đặc biệt (không mất cảm giác đau, nóng, lạnh).

+ Một vài thể lâm sàng thường gặp:

– Thể khu trú ( Localized type) tổn thương là một hoặc nhiều dát trắng ở những vị trí độc lập.

– Thể đứt đoạn ( Segmental) tổn thương là các dát trắng tạo thành một dải thường xuất hiện dọc theo dây thần kinh cảm giác.

– Thể lan toả  (Generalized type) tổn thương phân bố rộng rãi liên kết với nhau tạo thành hình vằn vèo và  thường đối xứng hai bên cơ thể.

– Thể đầu chi  hoặc ở mặt ( Acral or Acro- facial type) tổn thương khu trú ở đầu chi như mu ngón tay, ngón chân, có thể kết hợp với tổn thương ở quanh miệng và mắt.

4 . Tiến triển : bệnh  xuất hiện đột ngột sau một chấn thương , xúc cảm mạnh hoặc sau một đợt phơi nắng và tiến triển rất thất thường ( xu hướng tăng về mùa hè, có thể  ổn  định hàng năm hoặc vĩnh viễn, rất hiếm có trường hợp tự khỏi ).

5. Chẩn đoán và chẩn đoán phân  biệt.

+ Chẩn đoán quyết định :

– Dựa vào hình ảnh lâm sàng  tổn thương là  các dát trắng, nếu có lông tóc ở vùng da tổn thương cũng mất sắc tố ( đây là dấu hiệu quý để khẳng định chẩn đoán).

– Triệu chứng chủ quan : không bị rối loạn (có thể khi phơi nắng tổn thương  hơi hồng lên, rát và ngứa nhẹ).

+ Chẩn đoán phân biệt :

–  Bạch tạng.

– Phong bất định.

– Lang ben.

– Di  chứng sau một số  bệnh ngoài da như zona, vẩy nến…

6. Điều trị : là một bệnh khó điều trị,  kết quả  thất thường, thường áp dụng một trong các biện pháp sau đây:

+ Giải thích cho bệnh nhân không mặc cảm với bệnh tật, chống tự ti ngại tiếp xúc , dùng các mỹ phẩm để xoá tổn thương khi cần giao tiếp.

+ Dùng dung dịch phá cố chỉ để bôi và uống cho bệnh nhân.

+ Dùng  meladinin 10 mg .

Uống 2 viên/  1lần/ ngày , sau uống 5- 10 phút cần phơi nắng hoặc chạy tia tử ngoại

Dung dịch meladinin bôi vào tổn thương, sau bôi 3-5 phút cũng phơi nắng hoặc  kết hợp điều trị tia tử ngoại.

+ Dùng dung dịch melagenina bôi vào tổn thương, sau khi bôi 3-5 phút cũng nên phơi nắng.

nguồn: benhhoc.com 

Doctor SAMAN

[{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/wp-content\/uploads\/2015\/03\/benh-bach-bien.jpg","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/wp-content\/uploads\/2015\/03\/benh-bach-bien.jpg","subHtml":"b\u1ec7nh b\u1ea1ch bi\u1ebfn.yhocbandia.vn"}]