Các danh nhân nổi tiếng thông minh như Họa sỹ gốc Hà Lan, thiên tài đa năng Leonardo da Vinci, nhà vật lý học Albert Einstein, thủ tướng Anh quốc Winston Churchill... đều là những người mắc bệnh Gout.

Tôi (Hoàng Sầm) đã gặp, chơi thân với một người là anh Đinh Xuân Hòa, Nguyên cán bộ Kiểm lâm Thái Nguyên, acid uric máu cao khó tin - tới 2200 mmol/lit nhưng anh ấy hoàn toàn không bị bệnh Gout, nay (2020) anh đã 79 tuổi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và minh mẫn; Cũng đã gặp nhiều bệnh nhân Gout mà chỉ số Acid uric thấp đến lạ lùng, chẩn đoán nhầm nhiều lần vì chỉ 250-300 mmol/lit, nhưng theo dõi 30 năm qua đã phải thay khớp, suy thận.

Rất nhiều người cho rằng chất Acid Uric máu tăng cao là bệnh gout

Bản thân tôi acid Uric máu luôn ở giới hạn giao động 500 – 600 mmol/l nhưng chưa hề bị bệnh gout. Như vậy acid Uric máu tăng cao chỉ là yếu tố nguy cơ.

 1. Rất, rất nhiều người cho rằng chất Acid Uric máu tăng cao là bệnh gout, nhưng không phải vậy. Acid Uric máu tăng cao chỉ mới là hội chứng Hyperuricemia, gọi là hội chứng tăng Acid uric máu, những người mắc hội chứng này chúng hoàn toàn vô hại, năng lực tình dục mạnh, thông minh và sống lâu vì Acid uric là chất chống oxy hóa tuyệt với nhất mà tôi từng biết. Một khi chất này kết lắng dạng tinh thể hình kim gây kích hoạt tình trạng viêm màng khớp cấp do vỡ bọc tiêu thể Lysozym của bạch cầu; chọc ổ viêm soi trên kính hiển vi huỳnh quang nền đen thấy hình ảnh tinh thể hình kim hoặc bạch cầu đa nhân trung tính ngậm tinh thể hình kim mới được chẩn đoán là bệnh gout.
 2. Rất, rất nhiều người cho rằng bệnh Gout cấp gây viêm đi, viêm lại nhiều lần trong nhiều năm trời là Gout mạn tính. Nhưng không phải vậy, chỉ được chẩn đoán Gout mạn tính khi và chỉ khi có sỏi Urat ở thận và/hoặc có tắc ống lượn gần của bọc Bowmann gây suy thận và/hoặc có cục Tô phi (tophus) vành tai, khuỷu tay, mắt cá ngoài ... hoặc trên da, thì lúc đó là Gout mạn tính.
 3. Rất, rất nhiều người tưởng rằng xét nghiệm máu định lượng nồng độ Acid uric nhưng thực tế đó là xét nghiệm Urat/Uric, vì trong máu acid này chủ yếu tồn tại dưới dạng muối urat tới 98%, chỉ còn lại 2% ở dạng acid; chính nhờ được chuyển hóa thành muối mà acid uric mới thải ra được qua đường thận dưới dạng urat mang điện tích dương, vì sợi proteoglycan ở màng lọc lá thành mang điện tích âm không cho phép Acid Uric đi thoát qua.
 4. Rất, rất nhiều người tưởng rằng phụ nữ không bao giờ mắc bệnh gout, nhưng tôi đã gặp một phụ nữ trẻ, giọng ồm, có ria mép mắc bệnh gout; cũng không quá hiếm những người đã mãn kinh mắc bệnh gout.
 5. Khá nhiều Bác sỹ cho rằng bệnh gout bản chất là một bệnh hóa học đơn thuần, nhưng không phải vậy. Đây là 1 bệnh hóa học liên quan đến gene, cụ thể là gene HGPRT1 (Hypoxanthine Guanin photphoribosin tranferase loại số 1) và gene PRPPS3 (Photphoribosin Pyro photphat synthease loại số 3), gene sản xuất androgenase, gene sản xuất Aromanase...
 6. Nhiều người vẫn cho rằng bệnh gout là bệnh của người giàu vậy mà tôi gặp một số công nhân nghèo thời bao cấp, suốt ngày ăn rau, năm thì mười họa hoằn mới có vài miếng thịt để ăn... nhưng gout vẫn không buông tha.
 7. Rất nhiều người cho rằng gan hoàn toàn không liên quan bệnh gout, chỉ chú trọng chữa tại chỗ không quan tâm đến gan là sai lầm lớn nhất của phác đồ điều trị tây y; vì chính gan đã tiết ra HGPRT để tái chế tới 25% acid uric để tổng hợp nó về Purin trạng thái mới, tái sử dụng cho việc tạo ra nhân tế bào mới.
 8. Nhiều người đã biết bệnh gout nặng lên khi bệnh thận nặng lên nhưng không hiểu vì sao? Là vì thận phải thải 25% lượng urat/uric bị giáng hóa, nếu nó kém sẽ không thải ra urat được khiến cho tổng Urat/uric tăng đến trên ngưỡng tới hạn 700mmol/l, nồng độ này khiến chúng lắng đọng, kết tinh thành tinh thể như đã nêu.
 9. Nhiều người thấy khi xạ trị, hóa trị, hoặc đợt vảy nến tăng nặng cũng thấy bệnh gout tăng lên, là vì các trường hợp này tế bào chết nhiều khiến cho nhân tế bào phân hủy làm tăng giáng hóa guanin và Adenin tạo ra nhiều purin hơn;
 10. Phần lớn các bác sỹ và người bệnh không biết rằng bệnh loạn khuẩn đại tràng liên quan trực tiếp đến bệnh gout; trong đại tràng có họ vi khuẩn yếm khí Clotrium Perfingen, bọn này có tới 4 loài chuyên ăn urat/uric tới 35% tổng số.
 11. Acid Uric chuyển thành urat như men Oxy reductase, men này hoạt hóa mạnh khi thời tiết lạnh, ngược với tất cả các men khác.
 12. Nhiều người ngỡ rằng các bài thuốc nam sẽ chữa khỏi hoàn toàn bệnh gout, nhưng thực tế chỉ là làm cho chúng ổn định lâu dài mà thôi; vì cơ chế hóa học vẫn vậy, cá thể gen vẫn vậy, nội tiết tố vẫn vậy... do đó thuốc phải đi kèm với thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống.
 13. Cùng với Tiến sỹ Lô quang Phú chúng tôi tìm được 1 đoạn văn cổ bằng tiếng Nga, ở đó có 2 chi tiết “người hoạn quan không bao giờ mắc bệnh gout và chứng hói đầu”, từ đoạn văn này chúng tôi thấy dường như bệnh gout liên quan chặt chẽ đến tinh hoàn, nơi sản xuất PRPPS3 và nội tiết tố Dehydrotetosteron (DHT)...
 14. Thực nghiệm trên cục tô phi với hơn 3000 cây thuốc, trong 4 năm liên tục, chúng tôi cùng Giáo sư Hứa Văn Thao tìm được hơn 50 cây thuốc làm tan tinh thể hình kim như tô mộc, chiều liêu, ngải cứu, cây mán đỉa, cúc hoa trắng... vì định nghĩa bệnh cho rằng “kết tinh thì bị gout vậy làm tan ra là hết Gout”. Tan hết rồi dừng thuốc chúng lại kết tinh, kết tinh lại phải uống thuốc làm tan, lại còn phải cạnh tranh men XO, kích thích HGPRT, ức chế PRPPS3... rất phức tạp.

Lời khuyên:

 1. Không nên tin rằng ai đó sẽ chữa khỏi hoàn toàn bệnh gout;
 2. Bệnh gout có thể ổn định lâu dài không tái phát nếu uống nước khoáng kiềm, uống thuốc nam, thuốc tây dự phòng kéo dài nhiều đợt;
 3. Luôn quan tâm bệnh thận, vì bệnh thận, đại tràng, gan làm gout nặng lên; còn gout thì luôn có thể gây suy thận.
 4. Nên giữa ấm tứ chi và toàn thân tránh hoạt hóa men Oxy reductase.
 5. Hạn chế ăn tiết canh, lòng mề, thịt đỏ.

Bác sỹ Hoàng Sầm
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam
ĐT: 0913 256 913

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/07.2020\/gout-acid-uric.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/07.2020\/gout-acid-uric.jpg","subHtml":""}]