Bệnh tim rung nhĩ - điều trị thay thế, bổ sung từ dược thảo

Trước nay bệnh rung nhĩ (AF) là đặc quyền của chuyên khoa tim mạch, vì đây là bệnh nguy cơ ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân. Từ năm 2002 đến 2005 khi tiến hành đề tài trọng điểm cấp bộ B2005-04-46TĐ tôi đã nhiều lần điều trị chứng bệnh này bằng cây Dong riềng đỏ và 1 số cậy thuốc khác như khổ sâm, xương bồ núi. Sau khi hoàn thành đề tài vào 2008, mức độ tự tin đã ngày càng mạnh mẽ hơn. Với kinh nghiệm điều trị tim - vành gần 20 năm qua, tuổi nghề gần 40 năm, chúng tôi ít nhiều đã có sự tự tin trong các chứng thiếu máu cơ tim, suy tim, hẹp mạch vành và rung nhĩ. Bài dưới đây giới thiệu một số vị thuốc có thể điều trị bệnh tim – rung nhĩ.

Rung tâm nhĩ (AF) là rối loạn nhịp tim phổ biến nhất sẽ tiếp tục phát triển suốt đời ước tính là 25% ở những người trên 40 tuổi Bốn nguyên tắc điều trị AF hiện tại bao gồm 1) kiểm soát tần suất; 2) kiểm soát nhịp 3) chống huyết khối; 4) giải quyết bệnh chính bệnh chính và các nguy cơ. 

Lựa chọn đốt ổ phát nhịp khả năng tái phát còn cao, nguy cơ huyết khối, nguy cơ chảy máu đặc biệt là người già. Trong quản lý AF, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nghiêm trọng. Điều trị bằng thảo dược bảo tồn là 1 lựa cho: thảo được và luyện tập, cấy chỉ, châm loa tai đều có thể được áp dụng để không chế các cơn rung nhĩ.

  1. Berberis vulgaris L. là cây Hoàng liên gai, thường phân bố vùng Đồng Văn, yên Minh, Hà giang ... theo tài liệu mới nhất năm 2020 ngoài chống rung nhĩ cây này còn ức chế men Axetyl cholinesterae để cải thiện năng lực trí não và ức chế Interleeukin – 17 trong bệnh đa khớp dạng thấp.
  2. Corydalis turtschaninovii Besser là vị thuốc tên huyền hồ
  3. Leonurus hearta L. Là vị thuốc tên ích mẫu mà chúng ta vẫn thường dùng sau sinh nở.
  4. Saussurea involucrata  là vị thuốc tên tuyết liên hoa thường mọc vùng tây tạng, họ cúc.
  5. Crataegus rhipidophylla Gand là cây táo gai, trong chi táo gai hay còn gọi là chi sơn tra; riêng vị thuốc này, thầy tôi là Giáo sư Nguyễn Thiên Tích (thọ gần trăm tuổi) thường ngâm rượu uống cùng thạch xương bồ, vì Cụ bị thông liên nhĩ bẩm sinh, hay xuất hiện cơn rung nhĩ.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, trên đây xin giới thiệu quý đồng nghiệp liên quan thảo dược 1 số cây thuốc có thể áp dụng cho bệnh tim, đặc biệt là chứng rung nhĩ.

                                                   Bác sỹ Hoàng Sầm

[]