Đau nửa đầu, còn gọi Migren, bệnh được mô tả từ lâu với các tên như: đau đầu dị thường, đau nửa đầu, đến thế kỷ 14 các bác sỹ Pháp đặt tên là bệnh Migren (Migraine), với đặc điểm đau nửa đầu từng cơn, đây là một bệnh thần kinh hay gặp, nữ mắc nhiều hơn nam (nữ gấp khoảng 3 lần nam), nguyên nhân còn chưa rõ ràng (trước đây người ta cho là do căn nguyên rối loạn vận mạch, nhưng nay có thể đã khác), nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là điều trị triệu chứng: dùng thuốc cắt cơn đau đầu (Ergotamin), thuốc giảm đau (Aspirin, Paracetamol...), thuốc điều trị trầm cảm, thuốc điều trị động kinh, thắt động mạch thái dương nông, áp lạnh động mạch thái dương nông, hiện nay có xu hướng dùng thuốc Đông y, Nam y để chữa bệnh này, người ta thấy có nhiều yếu tố nguy cơ gây đau nửa đầu như: yếu tố di truyền (hay gặp nhất, các tác giả cho yếu tố này chiếm đến 60 - 80%: 61% theo Lennon, 86% theo Wolff ), thay đổi thời tiết (ở Việt Nam lại nổi bật yếu tố này), stress, dùng nhiều mì chính (bột ngọt), uống nhiều bia rượu, phụ nữ trước và sau kinh nguyệt, phụ nữ tuổi mãn kinh, phụ nữ mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, ở những người hay bỏ bữa v.v

   Trong một phân tích gộp được đăng trên tạp chí Neurology của Hội Thần kinh Hoa kỳ gần đây (năm 2017), béo phì và nhẹ cân đều có liên quan đến tăng nguy cơ đau nửa đầu.

   Các nhà khoa học đã xem xét những nghiên cứu hiện có về chỉ số khối cơ thể (BMI) và đau nửa đầu, tổng cộng có 12 nghiên cứu với 288.981 người tham gia, được đưa vào phân tích gộp. Khi nhóm nghiên cứu tập hợp các kết quả và hiệu chỉnh theo tuổi và giới, họ đã phát hiện ra rằng: so với những người có cân nặng bình thường, nguy cơ đau nửa đầu tăng 27% ở những người béo phì và 13% ở những người nhẹ cân. BMI > 30 được xác định là béo phì và BMI < 18,5 là nhẹ cân.

   Tác giả nghiên cứu là tiến sỹ B.Lee Peterlin thuộc trường Y, Đại học Johns Hopkins cho biết: do béo phì và nhẹ cân là những yếu tố nguy cơ của đau nửa đầu có thể thay đổi được, nên việc nhận thức được những yếu tố nguy cơ này là cần thiết đối với những người bị đau nửa đầu và các bác sỹ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu những nỗ lực giảm cân hoặc tăng cân có giúp giảm nguy cơ đau nửa đầu hay không?.

   Đáng chú ý của nghiên cứu này là những người nhẹ cân cũng có nguy cơ đau nửa đầu.

   Trong các biến chứng của đau nửa đầu đáng sợ nhất là có thể gây Đột quỵ (ở người đau nửa đầu biến chứng này tăng 2-3 lần). Vì vậy chúng ta không nên chủ quan khi bị bệnh đau nửa đầu.

Doctor SAMAN

Ts.Bs cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]