bs_hoang_sam

Bác sỹ Hoàng Sầm (bên trái) chân dung một nhà khoa học làm doanh nghiệp

Bác sỹ Hoàng Sầm, dân tộc Mán, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà giang. Là người có lối tư duy toán, những tưởng anh sẽ theo đam mê mà hướng nghiệp toán học. Thế nhưng 1983 anh lại tốt nghiệp Bác sỹ y khoa và điều ít bạn bè nghĩ tới nhất – anh trở thành giảng viên đại học y.

Niềm say mê y học mới trong anh có lẽ bắt nguồn từ cha ông anh, gia đình anh có tới 13 đời làm nghề thuốc nam. Năm thứ 2 khi đại học anh đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía bắc, trong đó hàng chục cây chưa có tên trong bất kỳ tài liệu nào. Đây là dong đỏ chữa bệnh mạch vành, đây dây cóc chữa sạm da, này là pắc hẽn chữa vẩy nến…anh chỉ cho chúng tôi xem.

Cách nói đi thẳng vào bản chất, anh có phương châm hãy giảng dạy cho sinh viên: ”diễn giải những vấn đề phức tạp bằng lời lẽ đơn giản”. Cách đây gần 20 năm anh là người viết giáo trình và đưa phương pháp thi đột lỗ -1 kiểu trắc nghiệm thay cho thi tự luận. Trong lĩnh vực khám chữa bệnh anh luôn nhắc tới khẩu hiệu của cố giáo sư Hoàng Đức Chấn: Hiểu biết – Hành động – Hiệu quả.

Anh tâm sự: “ai quan tâm tới tình yêu, sức khỏe và công lý thì sẽ thấy ở đó luôn có sự bất bình đẳng“, và thế rồi, 1998 anh tốt nghiệp đại học luật, kiêm nghề luật sư.

Là ông của 2 cháu gái, là cha của 4 bác sỹ, với tay nghề cứng cựa, cho rằng anh sẽ yên hưởng thành quả lao động mấy chục năm. Nhưng không, gặp anh thấy anh lại đã là nhà sản xuất thuốc thành phẩm YHCT. Tâm sự của anh thật đơn giản: “quỹ thời gian của mỗi người có vậy thôi, cần sống gấp” và vậy là anh lăn vào làm mỗi ngày 12 tiếng đến 14 tiếng, thậm chí có vấn đề nghiên cứu chưa lý giải được có thể ngồi 72 tiếng, sau đó lăn ra ngủ.

Người ta thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Anh bảo tiền là quan trọng, khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ. Là người Việt nam đầu tiên nghiên cứu sản phẩm can thiệp sau gen làm trắng da, là người đầu tiên sản xuất chế phẩm điều trị hiệu quả bệnh động mạch vành từ thuốc nam, viêm đại tràng mạn tính…anh cười nói: Viêm gan B, vảy nến…đơn giản, chỉ sợ không còn đủ thời gian thôi.

Khi cùng anh tham quan xưởng sản xuất chúng tôi lại thấy anh không còn là bác sỹ nữa mà là 1 kỹ sư cơ khí sáng tạo, một dược sỹ sản xuất lành nghề có tư duy cao.

Trong 2 năm qua được sự hỗ trợ thiết thực về mặt khoa học và nghiên cứu thực nghiệm khoa học của Gs.Ts.Bs Hoàng Khải Lập và Pgs.Ts.Ds Phan Văn Các (nhà giáo nhân dân) cùng 1 số nhà khoa học khác như Ts. Lô Quang Phú, Pgs.Ts.Bs Trịnh Xuân Đàn… khả năng tiếp cận những góc khuất trong sức khỏe cộng đồng của doanh nghiệp Saman Pharm do anh xây dựng ngày càng sát hợp và khả quan. Lĩnh vực điều trị bệnh mạch vành, tiền liệt tuyến, xơ gan, sỏi mật, chữa thoái hóa khớp bằng phương pháp tế bào gốc, bệnh gút, kéo dài thời hạn mãn kinh… đã  được cộng đồng chấp nhận.

Ts.Bs Đỗ Hoàng Dương, một trong những học trò cũ nói về anh: “Thầy ấy có tư duy độc lập và tính đột phá mạnh”; Pgs.Ts Phan văn Các, nguyên hiệu trưởng trường đại học y dược Thái nguyên nói: “Bác sỹ Sầm 1 trí thức dân tộc thiểu số rất đáng quý, đặc biệt là dám nghĩ, dám làm”. Trước khi rời ngôi nhà 5 ngõ 301, đường Lương ngọc Quyến (Thái nguyên) của anh, với tư cách là đồng nghiệp thế hệ trước anh, tôi nghe, xem và chỉ có thể nói: “khá lắm“.

Đồng nghiệp

Ths.Bs. Lâm văn Tiên

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2010\/08\/bs_hoang_sam.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2010\/08\/bs_hoang_sam.jpg","subHtml":"bs_hoang_sam"}]