Tại vương quốc miễn dịch, có một làng nhỏ tên là Tủy Xương. Tại làng nhỏ xinh đẹp đó cây cối tươi mát và dày đặc các kênh rạch đỏ nặng phù sa, dân cư đông đúc. Hàng ngàn hàng vạn trẻ em vui đùa. Nguyện vọng của tuổi trẻ nơi đây là muốn được làm chủ tịch an ninh quốc phòng của vương quốc miễn dịch hùng mạnh. Nguyện vọng thật dũng cảm và cũng thật chính đáng. Đáp lại khát khao cháy bỏng đó của lũ trẻ, dân làng Tủy xương đã bàn bạc giúp đỡ để chúng thỏa mãn ước mơ. Dân làng đã đưa lũ trẻ xuống các dòng kênh và đi ra các dòng sông lớn của vương quốc đến thi vào trường đại học Thymus.

Cũng như bao vương quốc trên đời, để tạo nên một thế hệ nối tiếp cha anh, lớp trẻ phải được học hành đào tạo chỉn chu đến nơi đến chốn. Muốn được làm người quản lý và đứng đầu an ninh quốc phòng của vương quốc thì phải được đào tạo trong một trường tốt nhất cả về tư chất đạo đức sức khỏe và đặc biệt là chuyên môn kỹ thuật phải cực kỳ tốt. Tại vương quốc miễn dịch, nơi đó là trường đại học Thymus. Cũng như bao trường đại học trên đời, trường đại học Thymus cũng có thi đầu vào và đầu ra rất chật chẽ. Những ai tốt nghiệp trường thymus sẽ là những người lãnh đạo an ninh quốc phòng của vương quốc miễn dịch, là những người có thẩm quyền miễn dịch, là nhạc trưởng của dàn nhạc miễn dịch.

Sau vài ngày vật lộn với sóng to gió lớn trên các dòng sông đỏ nặng phù sa bọn trẻ đã cập bến trường đại học Thymus. Chẳng kịp nghỉ ngơi chúng lao vào thi đầu vào, khám sức khỏe và được học chính trị. Chỉ những ai có đủ điều kiện mới được vào học. Kết quả cứ 10 đứa trẻ thi đầu vào chỉ có 1 đứa đạt tiêu chuẩn, số còn lại trượt. Không như các trường đại học khác, trượt thi thì về học lại sang năm thi tiếp hoặc vào cao đẳng, trung cấp. Ở trường Thymus của vương quốc miễn dịch thi trượt thì bị chém đầu phơi thân xác xung quanh trường trở thành hàng rào của nhà trường. Nghĩ thật khủng khiếp nhưng ở vương quốc miễn dịch bao đời nay vẫn vậy.

Bọn trẻ đỗ vào trường chỉ học một bài học duy nhất: “phân biệt cái gì là của ta (vương quốc) và cái gì không phải là của ta”

Đêm đêm ngày ngày chúng căng mắt ra để nhận cho được cái gì là của ta, cái gì không phải là của ta. Cả trường đại học nhộn nhịp khẩn trương.

Thấm thoắt 9 tháng 10 ngày sắp hết, kỳ thi ra trường đã đến. Sinh viên náo nức bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Chao ôi bao hồi hộp, bao đợi chờ.

Đề tốt nghiệp chỉ vẻn vẹn “ hãy nhận biết cái gì là lạ đối với cơ thể để sau này hoàn thành nhiệm vụ”

Tập bài thi đặt trước mặt ông hiệu trưởng nhà trường. Ông căm cụi chấm và phân được  ba tập khác nhau. Đó là:

-         Biết protid bản thân và MHC.

-         Không biết protid bản thân và MHC.

-         Không biết protid bản thân nhưng biết MHC.

Trong ba tập đó chỉ có tập thứ 3 là đúng, đó là:  Không biết protid bản thân nhưng biết MHC. Có nghĩa là các protid bản thân thì tế bào có thẩm quyền miễn dịch không cần quan tâm vì đó là máu thịt của mình rồi chỉ cần biết những cái gì khác lạ mà thôi. Dù protid bản thân hay protid khác lạ đều được đại thực bào trình diện thông qua MHC thì chỉ được phép hạ lệnh tấn công protid lạ mà thôi.

Nhưng tập bài đúng đó chỉ bằng một phần 10 số bài thi, có nghĩa là 10 bài tốt nghiệp chỉ có một bài đỗ.

Ông hiệu trưởng tập trung sinh viên giữa sân trường đại học tuyên đọc những học sinh đỗ, số đó sẽ đi khắp vương quốc lãnh trách nhiệm là những tế bào đứng đầu bộ phận an ninh quốc phòng của vương quốc chính là các lympho T (Thymus), Tế bào có thẩm quyền miễn dịch. Số còn lại sắp xếp vòng tròn xung quanh ông. Ông cho nổ quả bom nguyên tử, cả ngôi trường đổ sụp xuống, ông và các học trò thi trượt của ông tan xác. Ngày nay ngôi trường chỉ còn dấu tích ( tuyến ức ở người trưởng thành không còn).

Sau khi ra trường các lympho T  đặc biệt là Th làm việc rất cần mẫn. Các mệnh lệnh đưa ra rất kịp thời và chuẩn xác. Tuy nhiên các protid bản thân, nhưng lympho T không được học trong trường ( thời kỳ bào thai) như tinh trùng nếu được trình diện thì vẫn được liệt vào loại protid lạ và vẫn bị tiêu diệt. Ví dụ vì một lý do nào đó mà nam thanh niên bị vỡ tinh hoàn, đại thực bào đến  thực bào…..

Ths Bs Lâm Văn Tiên

Nguyên trưởng bộ môn Miễn dịch-Sinh lý bệnh Đại học Y Dược Thái Nguyên

Bộ phân nghiên cứu khoa học Saman Pharm

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/thymus.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/thymus.jpg","subHtml":""}]