Truyện các lympho T

(...)Sau khi ra trường các lympho T đặc biệt là Th làm việc cần mẫn. Các mệnh lệnh đưa ra rất kịp thời và chuẩn xác. Tuy nhiên các protid bản thân - những lympho T không được học trong trường (thời kỳ bào thai) như tinh trùng nếu được trình diện thì vẫn được liệt vào loại protid lạ và bị tiêu diệt.

Ví dụ vì một lý do nào đó mà nam thanh niên bị vỡ tinh hoàn, đại thực bào đến  thực bào những tinh trùng hoặc mầm tinh trùng xuất hiện xung quanh vết thương. Sau khi bắt trói được kẻ tình nghi, đại thực bào thấy cái gì trơn trơn lại có hình thù kỳ dị nó liền báo cáo với lympho Th CD4.

- Báo cáo anh thằng này lạ quá, xin chỉ thị của anh!.

Sau khi xem xét một lúc ThCD4 cũng thấy thằng này rất lạ vì nó chưa thấy trong thời gian học ở trường Thymus (Tinh trùng xuất hiện trong cơ thể ta khi ta đã 13 đến 16 tuổi). ThCD4 liền ra lệnh:

- Đúng! Nó rất lạ. Hãy tiêu diệt.

Thế là toàn bộ các chiến binh của hệ miễn dịch mà đi đầu là các tế bào thực bào bao gồm đại thực bào và tiểu thực bào, Sau đó là các Ig (kháng thể dịch thể) lao vào tiêu diệt sạch sẽ tất cả các tinh trùng và các mầm tinh trùng có ở tinh hoàn bị thương và cả tinh hoàn lành làm cho người chứa vương quốc miễn dịch đó bị vô sinh. Bởi vậy ai đó khi không may bị thương tinh hoàn,  phải đến bác sỹ ngay để cắt ngay tinh hoàn bị thương để bảo vệ tinh hoàn còn lại kẻo bị vô sinh do chính hệ miễn dịch của mình. Khi bị vỡ, thủy tinh thể cũng có phản ứng miễn dịch như vậy nên phải lấy thủy tinh thể bị vỡ ra ngay, để bảo vệ mắt còn lại. (thủy tinh thể không lưu hành trong máu nên lympho T không nhận được là của bản thân mình trong thời gian học ở trường thymus).

Lympho T hoạt động cực kỳ chuẩn xác trong các mệnh lệnh của mình để tiêu diệt các vi khuẩn, virus khi nó xâm nhập vào cơ thể do đó con người luôn mạnh khỏe.  Tuy vậy cũng có những trường hợp đáng tiếc. Số là do trong quá trình chấm thi tốt nghiệp tại trường đại học Thymus có một số sinh viên học tập kém nhưng lại là “con ông cháu cha” hoặc con của những kẻ có tiền đã đến làm phiền ông hiệu trưởng và tất nhiên có ông hiệu trưởng đã xiêu lòng và phạm luật vương quốc đã cho tốt nghiệp những kẻ dốt nát đó. Và tất nhiên khốn khổ thay cho những vương quốc miễn dịch có những vị trùm an ninh quốc phòng kém cỏi đó.

Tại vương quốc miễn dịch nọ, một hôm con người bị liên cầu trùng gây mất an ninh tại vùng thành phố Họng. Bọn đại thực bào đến bao vây bắt kẻ gây rối đó và trình cho ông trùm an ninh quốc phòng.

- Báo cáo anh thằng này xử trí ra sao. Đại thực bào nói.

- Thằng này rất lạ. Hãy tiêu diệt nó đi. Lympho T trả lời.

Và thế là cả hệ thống quân binh của vương quốc miễn dịch ào ạt tấn công kẻ lạ mặt tiêu diệt không còn một mống. Thành phố Họng trở lại yên bình. Nhưng vương quốc thì vẫn chưa yên ổn. Bọn quân binh sau khi đã đánh dẹp ở thành phố Họng đã lại đi tuần khắp vương quốc đến thành phố Khớp gối chúng gặp dịch khớp, màng khớp. Chúng nhìn rất giống tên quấy rối vừa bị tiêu diệt ở thành phố Họng chỉ khác là tên này có một điểm là “3 con mắt”,  vì vậy chúng liền bắt lấy một tên và đem trình báo Lympho T. Lympho T nhìn từ trên xuống rồi lại nhìn từ dưới lên, đáng lẽ phải biết ngay đây là Protein của bản thân. Nhưng khốn khổ thay học dốt ở trường Thymus do chạy chọt mà đỗ tốt nghiệp nên lympho T này đã không biết. Hắn đành hạ lệnh:

- Đây là kẻ lạ mặt hãy tiêu diệt nó đi.

Thế là chiến sự ác liệt đã nổ ra tại thành phố Khớp gối giữa đội quân của vương quốc miễn dịch và các thần dân vô tội của mình . Thành phố đang yên bình đau đớn tan hoang.

Tưởng vậy là xong, nhưng cuộc truy sát chưa dừng lại đây. Các chiến binh của vương quốc miễn dịch còn đến Thủ đô của bản thân nó, đó là thủ đô Tim. Ở đây, các chiến binh của chúng ta vô tình gặp được 1 nhóm trông rất giống quân phiến loạn ở họng và khớp chỉ khác là có “bốn mắt”. Đại thực bào bắt lấy vài tên rồi đem trình Lympho T. Lympho T chẳng thèm nhìn (vì có biết gì đâu, học dốt mà). Lympho T hỏi: Nó như thế nào?

Đại thực bào nhanh nhẩu trả lời: Thằng này rất giống bọn mà xếp đã hạ lệnh cho chúng em tiêu diệt chỉ khác là nó có 4 mắt.

Nếu giỏi thì lympho T đã biết đó là nội tâm mạc của tim người nhưng vì dốt nên không biết. Nó liền hạ lệnh:

- Thằng này rất lạ Tiêu diệt nó đi.

Cả hệ thống miễn dịch rùng mình chuyển động, bao quân cán tìm đến thủ đô Tim chiến đấu cả ngày đêm. Chiến trường ác liệt từng giờ. Thủ đô khói lửa bao trùm, thần dân chứa vương quốc miễn dịch đau đớn. Đúng như câu nói “khớp đớp tim” là vậy.

Ths Bs Lâm Văn Tiên

Nguyên trưởng bộ môn Miễn dịch-Sinh lý bệnh Đại học Y Dược Thái Nguyên

Bộ phân nghiên cứu khoa học Saman Pharm

Doctor SAMAN

[]