Kẻ thù của loài người từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ ngàn xưa đến nay đứng đầu là vi khuẩn và virus độc hại. Chúng đã gây ra biết bao nhiêu khó khăn cho con người. Bao cảnh chết chóc hủy hoại, bao con người đã chết bởi chúng nó khi mái đầu còn rất trẻ, bao làng mạc đã điêu tàn bởi vi khuẩn và virus. Bảo vệ con người là vương quốc miễn dịch, lãnh đạo vương quốc đã làm hết sức mình. Nào lập hàng rào bao bọc con người như hàng rào vật lý bao gồm da và niêm mạc, nào là hàng rào hóa học tẩy rửa thường xuyên như mồ hôi, nước mắt nước mũi nước tiểu, dịch đường dục, đường hô hấp chứa rất nhiều các loại men hoặc pH thấp như dịch tiêu hóa có độ pH ở dạ dày bằng 1,5 đến 2,0 đã góp phần ngăn cản và tiêu diệt quá trình xâm nhập vào trong cơ thể con người của lũ quân xâm lược. Khi vào trong cơ thể người lũ xâm lược đó còn bị bổ thể đã hoạt hóa, men…và các tế bào thực bào tiêu diệt. Các loại hàng rào đặc biệt  này đã tiêu diệt và ngăn cản đến 90-95% tổng số các loài cũng như tổng số cá thể quân xâm lược đổ bộ tấn công vào cơ thể con người. Số vào được lại bị các Tc hoặc kháng thể tiêu diệt. Các loại vũ khí của quân thù như nội độc tố, ngoại độc tố dù nguy hiểm đến đâu cũng bị anh chị em Ig con hoàng hậu lympho B khóa chặt. Và cứ diễn giải như thế bọn vi khuẩn và virus  đã bị diệt vong từ lâu rồi. Nhưng thực tế không phải đơn giản như thế. Tìm hiểu ra thì chính lũ quân bành trướng xâm lược ấy cũng có nỗi khổ của chúng nó. Nếu nói chúng chỉ tìm cách tiêu diệt loài người thì oan cho vi khuẩn và virus quá. Nếu tiêu diệt hết loài người rồi thì chúng sống với ai? cuộc sống của chúng sẽ trở nên vô nghĩa. Té ra là nếu là vi khuẩn chỉ mượn vị trí và môi trường sống trong con người để phát triển và nhân loài của chúng lên mà thôi. Quá trình sống và nhân lên của vi khuẩn cũng như nội ngoại độc tố có ở một số loài đã vô tình ảnh hưởng đến con người, gây hại đến con người. Chứ dụng ý của chúng nó không nghĩ là sẽ làm hại con người. Qua các đơn thư xin ở nhờ con người của chúng nó gửi cho vua của vương quốc miễn dịch đã nói lên điều đó. Còn virus thì sao? Virus thì khác, không những chúng xin ở nhờ con người mà còn xin ở trong tế bào con người nữa cơ. Chúng gửi đơn xin AND của con người sinh sản ra các con cháu của chúng nó. Thế mới oái oăm chứ, lại còn nhờ sinh con đẻ cái cho chúng nó nữa cơ chứ, thật là một lũ ăn bám và điên khùng. Không thể để cái lũ khốn nạn ấy vào trong con người đứa thì chiếm đất đai, sông ngòi, khoáng sản, chất dinh dưỡng; đứa lại còn đòi đẻ con cho chúng nó theo ý chúng nó nữa, thật là láo xược. Loạn, loạn mất rồi, thần dân ta trở thành nô lệ hết cả. Không thể được phải chiến đấu thôi. Ai có vũ khí gì thì dùng loại đó, phải chiến đấu đến thần dân cuối cùng cũng cam chịu để loại bỏ quân xâm lược ra khỏi bờ cõi nước nhà. Cuộc chiến đấu như ta đã biết. Gian khổ khó khăn nhưng cuối cùng ta thắng lợi. con người và cả loài người mạnh khỏe và phát triển không ngừng dẫu cũng có đổ máu hy sinh.

Quân thù thì sao?  Thứ nhất: các protein bề mặt của vi khuẩn có khả năng bám dính vào các tế bào vật chủ thuộc con người.  Thứ hai là: thay đổi kháng nguyên. Rất nhiều loại vi khuẩn có thể thay đổi kháng nguyên để hệ miễn dịch không nhận ra nên không đánh được ấy mà. Sự thay đổi đó có thể xảy ra giữa các giai đoạn phát triển khác nhau của vi khuẩn trong cơ thể con người. Nhờ có sự thay đổi kháng nguyên bề mặt mà vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển được trong cơ thể con người vì mỗi kháng thể chỉ có thể kết hợp với một kháng nguyên mà cơ thể đã biết do đó nó thoát được sự trừng phạt của vương quốc miễn dịch. Ví dụ như bọn viruss cúm nó thay đổi kháng nguyên thường xuyên nên làm cho hệ miễn dịch chạy theo không kịp.  Thứ ba là: các vi khuẩn có vỏ bọc chứa nhiều acid sialic có khả năng chống lại thực bào, ức chế hoạt hoá bổ thể. Ngoại độc tố của vi khuẩn gây độc cho tế bào thực bào.

 Bằng sự khéo léo của mình HIV đã xâm nhập vào con người bằng 3 đường khác nhau: đường máu, đường tình dục và dường qua sữa mẹ truyền cho con. Chúng biến thành cô gái dịu hiền gạ gẫm Th làm chuyện vợ chồng  khi CD4 của Th bắt tay với gp120 của HIV lập tức ARN của HIV tuồn thẳng vào trong lòng Th gắn với AND của Th nhờ men sao chép ngược biến AND của Th sản xuất ra hàng loạt HIV mới, đội quân đó làm tê liệt và phá hủy Th. Vì vậy Th chẳng những không cứu nổi mình thì làm sao chỉ huy đội quân anh dũng dưới quyền để chiến đấu chống lại HIV. Vương quốc miễn dịch đã là rắn mất đầu náo loạn, thần dân chịu cảnh tang thương đói khổ, thân phận nô lệ ai oán chứa đầy nước mắt, chỗ này chỗ kia cũng tự đứng lên khởi nghĩa nhưng không thành công vì không có lãnh tụ, không có người đứng đầu thông thái và quả cảm.

Ths Bs Lâm Văn Tiên

Nguyên trưởng bộ môn Miễn dịch-Sinh lý bệnh Đại học Y Dược Thái Nguyên

Bộ phân nghiên cứu khoa học Saman Pharm

Doctor SAMAN

[]