cây tre việt nam - vị thuốc quý - yhocbandia.vnTre là một nhóm thực vật thường xanh đa niên thân gỗ, thuộc Bộ Hòa thảo, Phân họ Tre, Tông Tre (Bambuseae), một số loài của nhóm này rất lớn, và được coi là lớn nhất trong Bộ Hòa thảo. Tre cũng là một loại thực vật có hoa, nhưng chỉ nở hoa một lần duy nhất vào lúc cuối đời. Thường thì tre có thời gian nở hoa trong khoảng 5 – 60 năm một lần. Hoa tre có mùi hương hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu đất.

 

Cây tre Việt nam

(Nguyễn Duy)

Tre xanh 

Xanh tự bao giờ

Truyện ngày xưa đã có bờ tre xanh

Thân gầy guộc, lá mong manh

Mà sao nên luỹ, nên thành tre ơi

Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù cát sỏi đá vôi bạc màu

Có gì đâu, có gì đâu

Mỡ màu ít chắt dồn lâu hoá nhiều

Rễ siêng không ngại đất nghèo

Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù

Vươn mình trong gió tre đu

Cây kham khổ vẫn hát ru lá cành

Yêu nhiều nắng nỏ trời xanh

Tre xanh không đứng khuất mình bóng râm

Bão bùng thân bọc lấy thân

Tay vin tay níu tre gần nhau thêm

Thương nhau tre chẳng ở riêng

Lũy thành từ đó mà nên hỡi người

Cho dù thân gãy cành rơi

Vẫn nguyên cái gốc truyền đời cho con

Nòi tre đâu chịu mọc cong

Mới lên đã thẳng như chông lạ thường

Lưng trần phơi nắng phơi sương

Có manh áo cộc tre nhường cho con

Măng non là búp măng non

Đã mang dáng thẳng, thân tròn của tre

Năm qua đi, tháng qua đi

Tre già măng mọc có gì lạ đâu

Mai sau, mai sau, mai sau…

Đất xanh, tre mãi xanh màu tre xanh!

 

Toàn thân cây tre từ gốc đến ngọn đều là vị thuốc quý nhưng không hiếm.

Tầm gửi cây tre: tầm gửi cây tre kết hợp với dây thìa canh, lá cây Cúc mẳn đun lấy nước đem nấu chung với tụy lợn để chữa bệnh đái tháo đường tuyp II.

Búp tre gọi là Quyển tâm trúc lịch đem đun sắc cùng với thân tre tươi cắt ngắn, chẻ nhỏ tốt nhất là của loại tre Đằng ngà chữa đái máu, sạn sỏi tiết niệu. Để chữa sỏi tiêt niệu, người Thái ở vùng tây bắc thường chỉ đơn thuần dùng búp tre.

Lá tre ngoài việc sử dụng để xông cho ra mồ hôi; khi đem kết hợp với bèo cái, lá Ngải , rễ cỏ Tranh, Ích mẫu, Kinh giới chữa viêm cầu thận cấp rất hiệu quả. thân tre Đằng Ngà cắt ngắn, chẻ nhỏ đun cùng với mía giò chữa đài buốt, đái rắt.

Thiên trúc Hoàng:Trong lòng những cây tre cụt ngọn thường có 1 loại bột phấn màu trong suốt gọi là là Thiên trúc hoàng có tác dụng thanh tâm tả hỏa rất mạnh. Sử dụng kết hợp thiên trúc hoàng 40gr và với Liên kiều liều tới 100gr trong trường hợp viêm não Nhật bản B cấp tính.

Măng vòi còn gọi là tay tre non, cắt ngắn, giã lọc lấy nước cùng với lá cây Kiến cò có tác dụng hạ cơn cao huyết áp rất tốt;

Thanh trúc lịch: cạo phần tinh tre ngoài cùng ta được Nhất thanh trúc lịch, phần sâu hơn làm cật, lạt thuộc loại Nhị thanh trúc lích, phần sâu hơn nữa có màu trắng gọi là Tam thanh trúc lịch. Nhất thanh trúc lịch có tác dụng cầm máu do đứt tay, đứt chân. Nhị, Tam thanh trúc lịch sao vàng đun với đất lòng bếp có tác dụng an thai hiệu quả cao. Nhất là các trường hợp thai phụ tăng cơn co tử cung, chảy máu sinh dục, dọa sảy.

Nấm gốc tre gọi là Lôi hoàn ít nhiều có độc, được sử dụng là thuốc trừ giun và sán.

cuối cùng là hoa tre: Tuy tre rất ít thấy nở hoa nhưng hoa tre rất quý trong việc chữa động kinh.

Cây tre mộc mạc, chân phác, bình dị, thân thuộc với làng quê Việt nam trải suốt hàng nghìn năm lịch sử dân tộc Việt. Trong chiến tranh chông tre giúp dân ta giữ làng giữ nước, khi hòa bình cây tre giúp con người xây dựng nhà cửa, giữ gìn văn hóa làng quê, Và cây tre còn chữa bệnh cho con người Việt nam.

 

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam 

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2010\/09\/cay%20che%20-%20yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2010\/09\/cay%20che%20-%20yhocbandia.jpg","subHtml":"c\u00e2y tre vi\u1ec7t nam - v\u1ecb thu\u1ed1c qu\u00fd - yhocbandia.vn"}]