Thần dược gì mà hay đến vậy? không thể tin được? Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi và nghi ngờ làm gì có loại thảo dược nào mà lại hiệu nghiệm đến thế.

     Trước khi trả lời thắc mắc trên ta nên tìm hiểu qua xem nhiệt miệng là gì?

     Có nghiên cứu khoa học cho thấy có đến khoảng 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Bệnh có nhiều thể khác nhau nhưng triệu chứng bắt đầu thường là sự xuất hiện một mụn nước nhỏ rất dễ vỡ, để lại một vết lở nông ở niêm mạc miệng, hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2-10 mm, bờ rõ rệt, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.

     Nơi xuất hiện các vết lở thông thường là mặt trong má, ở môi - lợi, ở đầu lưỡi… Đặc biệt, khi không được chăm sóc đúng cách, vết lở có thể chuyển sang viêm cấp, thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm, ăn uống cực kỳ “vất vả”.

     Nhiệt miệng là bệnh lành tính. Vết lở tự lành, không để lại sẹo. Vì đặc điểm lành tính này nên thông thường ít ai nghĩ đến chuyện “phòng bệnh”. Lúc nào mắc phải thì cố gắng chịu đựng hoặc ra một tiệm thuốc tây nào đấy mua các loại thuốc bôi vào.

     Tôi xin mách các bạn một cách chữa thật đơn giản mà hiệu quả lại cao bằng thảo dược có mặt trong vườn nhà bạn - cây cỏ lưỡi rắn trắng.

     Thật vậy, đó là cây cỏ lưỡi rắn trắng mà có lần tôi đã viết về tác dụng chữa viêm lợi. Nay tôi lại phát hiện thêm về tác dụng chữa nhiệt miệng (một loại bệnh mà rất nhiều người từ già đến trẻ đều mắc phải) – chính bản thân tôi đã sử dụng.

     Cách đây một tuần, tôi bị hai nốt nhiệt miệng ở môi dưới đã 3 ngày, ăn uống rất đau. Tôi chợt nghĩ vẫn còn rượu ngâm cỏ lưỡi rắn trắng mà trước đây tôi dùng chữa khỏi viêm lợi, nên tôi nghĩ là có thể chữa được nhiệt miệng chăng, tôi liền lấy ra sử dụng và nhận được kết quả thật bất ngờ chỉ sau ba lần ngậm.

     Cách tôi đã làm như sau: sau bữa cơm tối tôi vệ sinh răng miệng xong thì ngậm một ngụm rượu ngâm cỏ lưỡi rắn trắng, ngậm độ 10 phút thì tôi nuốt luôn (có thể nhổ đi nếu không uống được), tối hôm sau tôi lại ngậm tiếp như vậy, sáng hôm sau đã thấy đỡ đau nhiều, ngậm tiếp một lần nữa vào tối thư ba thì thấy hết đau (Vì ban ngày đi làm nên buổi tối mới ngậm được, tuy vết thương cũng chưa lành hẳn, nhưng tôi không ngậm tiếp nữa). Như vậy chỉ sau ba lần ngậm mà tôi đã khỏi hai nốt nhiệt miệng (nếu ngậm 2-3 lần trong ngày chắc sẽ khỏi nhanh hơn).

     Theo tôi nghĩ với trẻ nhỏ và người không ngậm được rượu thì có thể lấy khoảng 100g cây tươi về đun nước lấy nước đặc cho ngậm.

     Trên đây là kinh nghiệm rút ra từ bản thân xin nêu ra để mọi người có thể áp dụng.

Doctor SAMAN

Hứa Văn Thao

Phó viện trưởng Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/Cha%CC%82%CC%89n-%C4%91oa%CC%81n-nhie%CC%A3%CC%82t-mie%CC%A3%CC%82ng.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Cha%CC%82%CC%89n-%C4%91oa%CC%81n-nhie%CC%A3%CC%82t-mie%CC%A3%CC%82ng.jpg","subHtml":""}]