Cholin là một chất dinh dưỡng quan trọng mới tìm thấy năm 1998, nó tương tự như các vitamin nhóm B và được xếp chung vào nhóm vitamin nhóm B( vitamin B- complex), là một tiền chất để tạo ra Acetylcholin (chất dẫn truyền thần kinh quan trọng), là nguyên liệu để tạo ra cấu tạo màng tế bào, tham gia trong tạo mật của gan, kích thích tiêu hoá, giải độc cho cơ thể...

cholin có ở đâu và chữa những bệnh gì

Các chất như DHA (viết tắt của Docosa Hexaenoic acid) là một a xít béo quan trọng thuộc nhóm a xít béo không bão hoà Omega-3, ARA (viết tắt của Arachidonic acid) là a xít béo không bão hoà nhóm Omega-6 và Cholin... giúp cho sự phát triển của não bộ nhất là với não trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nên được xem là các chất thiết yếu cho sự phát triển trí tuệ trẻ em và hoạt động trí não người trưởng thành.

Người ta thấy cơ thể có thể tự tổng hợp được Cholin nhưng với số lượng ít, nên vẫn cần có sự cung cấp thêm Cholin từ các loại thực phẩm bên ngoài như sữa, lòng đỏ trứng, não, tuỷ, gan, các loại đậu; ngũ cốc... và có thể cả từ các cây thảo dược sẵn có trong tự nhiên.

Nếu thiếu Cholin, các chất DHA, ARA...vì chế độ ăn thiếu hoặc không được cân đối, do bị các bệnh, nhất là bệnh đường tiêu hoá làm giảm hấp thu...sẽ gây sự rối loạn sự phát triển não bộ, rối loạn trí nhớ và trí tuệ ở các mức độ khác nhau.

Cholin có ở trong sữa mẹ với hàm lượng 160 mg/lít (nữ ở Bắc Mỹ).

Còn ở Việt Nam do tập quán ăn nhiều ngũ cốc, đậu đỗ nên hàm lương Cholin ở trong sữa mẹ có thể cao hơn.

Các loại sữa của động vật như trâu, bò, dê... không có hàm lượng Cholin cao như trong sữa người nên người ta bổ xung Cholin vào trong sữa động vật để chúng có hàm lượng Cholin cao như trong sữa mẹ.

Trong y học Cholin được dùng trong các trường hợp sau đây:

  • Cholin là tiền chất để tạo ra chất Acetylcholin là một trong những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, nó cũng là tiền chất để tạo ra Photpholipid của màng tế bào thần kinh, vì vậy về mặt lý thuyết Cholin có thể chữa được các bệnh rối loạn trí nhớ, sa sút trí tuệ (Alzheimer).
  • Nhưng trong các nghiên cứu các nhà khoa học đã dùng Cholin với liều 16 gam/ngày nhưng vẫn không có cải thiện các bệnh có rối loạn trí nhớ.
  • Tuy vậy thực tế người ta vẫn dùng Cholin alfoscerate (Gliatilin) để chữa các chứng thiểu năng tuần hoàn não như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ...nhất là ở người cao tuổi, di chứng sau tai biến mạch máu não, sa sút trí tuệ (Alzheimer) v.v do cơ chế tác động có thể làm tăng Acetylcholin.
  • Trong các thực nghiệm trên những con chuột mới lớn cho ăn các loại thực phẩm có chứa Cholin, DHA, ARA sẽ làm cho nhóm chuột này vượt qua ma trận (các lối đi rắc rối) tốt hơn, có các tế bào thần kinh phát triển hoàn thiện hơn nhóm chuột đối chứng không ăn các chất này. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu trên người. Người ta cho rằng Cholin, DHA, ARA giúp cho não bộ trẻ em < 2 tuổi phát triển và hoàn thiện nên cần phải bổ xung các chất này qua các sản phẩm sữa... hiện nay trên thị trường các hãng sản xuất và phân phối sữa đua nhau quảng cáo các chất này trong sản phẩm sữa của mình.

Trong khi thế giới cũng như Việt Nam chưa có kết quả nghiên cứu nào gọi là mỹ mãn để điều trị các rối loạn trí nhớ, di chứng sau đột quỵ, sa sút trí tuệ alzheimer, teo não...thì Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm từ cây thông đất và một số dược phẩm nguồn gốc thiên nhiên theo cơ chế làm tăng chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholin để chữa trị các chứng bệnh này có hiệu quả. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

Ngô Quang Trúc

Tiến sỹ bác sỹ cao cấp

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2017\/cholin.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2017\/cholin.png","subHtml":"cholin c\u00f3 \u1edf \u0111\u00e2u v\u00e0 ch\u1eefa nh\u1eefng b\u1ec7nh g\u00ec"}]