Loãng xương là sự giảm khối lượng xương vì giảm khối lượng khoáng trong xương và sự suy giảm vi cấu trúc khung xương gây tình trạng đau nhức xương và đe doạ gãy xương khi có va chạm. Như vậy loãng xương không nên hiểu đơn giản là thiếu can xi mà cần có cách nhìn toàn diện, thấu đáo về hormon buồng trứng, tuyến giáp, tuyến cận giáp, các yếu tố huỷ xương, tăng trưởng xương.
Xin khẳng định bổ sung canxi không phải cách chữa loãng xương tốt. Chủ đề này chúng ta không nhắc tới vài trò của photphat trong xương.

Estrogen có cả trong cơ thể nam và nữ, trong cơ thể người Nam hormon này có hàm lượng estradiol là 10-40 picogram trên mililit (pg/ml) và nồng độ estrone là 10-50 pg/ml – không chỉ vậy, xương nam giới có phụ thuộc cả nồng độ testosteron ; trong cơ thể người nữ nồng độ này là 45,4 - 1461 pmol/L với estradiol và 50 - 170 pg/mL với Estrogen. Hormon này ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình trạng xương.

Có đến 60% người loãng xương, mất xương, tiêu xương ở độ tuổi trên 50 không được thăm khám và điều trị. Những năm trước đây điều trị thường dùng chế phẩm Bisphosphonates đường uống, đường tiêm, thế nhưng tác dụng phụ quá nhiều, đặc biệt viêm thực quản bong tróc, khiến cho người bệnh nản chí, thầy thuốc bối rối. Bisphosphonates chỉ có ức chế men phosphatase kiềm (ALP – tăng men huỷ xương, rối loạn gan), trong khi đó Hầu vĩ tóc và cốt toái bổ là 2 vị thuốc ức chế men này nhanh và tốt lành hơn nhiều.

Men phosphatase kiềm dường như có tính 2 mặt với tạo xương và huỷ xương, hiện nay có nhiều tranh cãi.

Các yếu tố tăng trưởng IGF, TGFβ, PDGF, BMP, hormone tuyến giáp, PTH hormon cận giáp và estrogen, estradion, insulin, prolactin, SH ở tuyến yên và vitamin D đều tham gia tạo xương. Các đường tín hiệu Wnt, BMP và TGFβ tương tác với các phân tử tín hiệu khác như yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi cơ bản (bFGF), Hedgehog (Hh) và IGF-1, đều đồng thời điều chỉnh hoạt động của các tế bào xương. Về gene đoạn nhiễm sắc thể có gene LRP5 đã được giải mã là gene chính phụ trách vấn đề về xương.

Nhiều yếu tố và đường truyền tín hiệu điều chỉnh cân bằng nội môi để kiểm soát quá trình huỷ xương – tạo xương; khi còn trẻ huỷ xương ít, tạo xương nhiều, xương còn hơi dẻo và dai nên người trẻ gãy xương có thể “gãy cành tươi”; khi về già tạo xương ít, huỷ xương nhiều, xương giòn yếu, gãy xương là “gãy lìa cành”.

Testosteron là tiền thân của estrogen, như vậy cả 2 hormone này đều đóng vai trò quan trọng trong công việc duy trì mật độ xương. Chúng ta xem lược đồ dưới đây thì sẽ thấy nội tiết tố nữ quan trong thế nào với hệ xương.

loãng xương

Vậy vai trò của canxi trong chuyện loãng xương này là gì ?

Canxi là chất khoáng làm cho xương cứng rắn, tuy nhiên canxi thể hiện được vai trò của mình khi và chỉ khi cơ thể có đầy đủ Vitamin D.

Thực ra nguyên tử canxi dưới dạng canxi sinh học thường gắn với 1 protein thành proteinat canxi luôn có sẵn trong thức ăn, rau cỏ, đặc biệt nhiều trong chua ngút, chùm ngây, cá, thịt, xương chối, xương sườn, tôm cua … vấn đề là cơ thể có hấp thu hay không thôi. Nếu lượng nạp canxi nhiều do bổ sung hằng ngày, liên tục thời gian dài thì nguyên tố Mg sẽ thúc đẩy canxi đào thải qua đường đại tiện và tiểu tiện. Các gốc Oxalat -- tích điện âm (anion) có sẵn trong nước tiểu sẽ gắn với Ca++ thành oxalat canxi, những phân tử này chính là mầm non của sỏi thận.

Cần nhớ rằng quá trình hấp thu, chuyển hoá vào xương, đào thải canxi luôn có vai trò của Mg và vitamin D.

Một nghiên cứu từ năm 2011 của Tiến sĩ Dean cho biết thêm: “Mức Mg thích hợp trong cơ thể là điều cần thiết cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa không chỉ canxi mà còn cả Vitamin D, vì Mg chuyển hóa Vitamin D thành dạng hoạt động để có thể giúp hấp thụ canxi”.

Mg trong thận, cùng nhóm hoá trị trong bảng tuần hoàn Medeleev nên là chất đối kháng tự nhiên của canxi, theo đó làm tăng đào thải canxi và hạn chế sỏi canxi tăng kích thước. Đó là nguyên nhân cá nhân Tôi thường xuyên dùng thêm MgB6 khi chữa sỏi thận hoặc cơ địa tạo sỏi thận.

Bằng những hiểu biết này Viện y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm Cantex chữa loãng xương nhanh, liệu trình điều trị chỉ trong 15 – 30 ngày; Trường hợp đặc biệt nặng cũng chỉ hết 60 ngày, trừ khi mắc bệnh tuyến cận giáp hoặc các bệnh hormone khác. Cantex cũng được một số đồng nghiệp sử dụng cho đau xương khớp như TS BS Phan Minh Đức (0939007111) hoặc trong tiêu xương hàm với thủ thuật cắm Implant như BS Cao Bá Quát (0904828299) để tiết kiệm ½ - 2/3 thời gian chờ tăng mật độ xương. Nhiều đồng nghiệp khác cũng đang cho thấy hiệu quả cao. Có những bệnh nhân 65 tuổi, loãng xương đã điều trị bằng nano canxi 2 năm không hiệu quả, không những vậy mà còn sinh ra sỏi thận 2cm; dùng cantex trong 15 ngày mật độ xương đã tăng từ 52 lên 88%.

Trên đây là 1 số cây thuốc dùng chữa bệnh tiêu xương, mất xương, loãng xương hiệu quả, xin giới thiệu để quý đồng nghiệp biết và nghiên cứu, có thể sử dụng trong công việc của mình.

Bài viết tự nguyện, không sao chép, không xung đột lợi ích.

Hoàng Sầm

 0977356913 – điện thoại chỉ nhận tin nhắn

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/tao%20xuong%20huy%20xuong.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/tao%20xuong%20huy%20xuong.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay%20thuoc%20chua%20loang%20xuong%201.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay%20thuoc%20chua%20loang%20xuong%201.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay%20thuoc%20chua%20loang%20xuong%202.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay%20thuoc%20chua%20loang%20xuong%202.png","subHtml":"lo\u00e3ng x\u01b0\u01a1ng"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay%20thuoc%20chua%20loang%20xuong%203.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay%20thuoc%20chua%20loang%20xuong%203.png","subHtml":""}]