Chữa viêm xoang bằng cây Cứt Lợn nói mãi nhưng chưa hết 

Là người thật, việc thật tôi muốn chuyển đến những ai quan tâm đến bài thuốc dân gian rất quý, nhưng theo tôi đó là bài thuốc thuộc loại kinh điển. Trước hết ta phải tạm thời thừa nhận với nhau: Kinh điển là khẳng định một chỉ số chuẩn mực của một vấn đề nào đó, trong đó bao gồm hai nội dung chính: Một là yếu tố chủ động, tức là những vấn đề đã được đong đo một cách chuẩn mực; Hai là yếu tố thụ động, tức là những vấn đề bị ta đang đong đo để xác định mức độ chuẩn mực của nó.

   Cách đây gần 20 năm, tôi bị viêm xoang mặt và xoang sàn não nặng (được xác định bằng phim XQ). Nếu ai đã bị viêm xoang mới thấy nỗi khổ của căn bệnh này: Là đàn ông nhưng lúc nào trong túi cũng phải có chiếc khăn mùi xoa để làm “dáng”, vì lúc lúc lại xịt mũi, khạc nhổ lau nước mũi…

   Điều kiện kinh tế không mấy khó khăn, tôi tìm đến một Bác sỹ chuyên khoa cấp I tai mũi họng (sau này là tiến sỹ), điều trị liên tục 45 ngày. Theo Bác sỹ đã làm hết các giải pháp, trừ phẫu thuật, nhưng bệnh chỉ đỡ phần nào. Vì chưa muốn phẫu thuật, tôi tìm đọc một số tài liệu (không nhớ rõ lắm) đại loại như: Nam phương thần dược, thuốc nam bách bệnh… Trong đó có nói đến chữa viêm xoang bằng xông khói Quả Na điếc, nhỏ nước cây Cứt Lợn… tôi làm theo hướng dẫn, nhưng kết quả không khả quan, được vài ngày lại bị lại.

chữa viêm xoang bằng cây cứt lợn - yhocbandia.vn

Cây Cứt Lợn tía

   Có lẽ vì mắc bệnh, có máu liều và hay suy diễn, tôi chọn giải pháp theo ý tưởng đó là: Lá cây Cứt Lợn tía, loại già, rửa sạch, giã với muối trắng (nhưng cho muối mặn chứ không như sách hướng dẫn), cho thêm chút nước sôi để nguội, lọc sạch, cho vào vỏ lọ thuốc tra mắt, nhỏ trực tiếp vào mũi. Phải nói là khi nhỏ vào mũi đau và sót đến mức “són” ra quần, phải nhỏ từng bên mũi một mới chịu được. Liên tục như vậy 6 ngày, bệnh của tôi thấy ổn và sau đó không phải dùng khăn mùi xoa làm “dáng” nữa. Hai năm sau tôi bị lại, nhưng nhẹ hơn, phương thuốc trên tôi dùng trong 4 ngày, khỏi bệnh 15 năm nay.

   Bài thuốc có thể là kinh điển vì cách đây 10 năm: Ông anh trai tôi, sức khỏe bình thường, tự nhiên suốt ngày chửi mắng con không chịu vệ sinh vì nhà cửa có mùi hôi thối, có hôm các cháu bị đánh no đòn vì cho là mất vệ sinh. Một hôm Anh ấy hắt xì hơi một cái thật mạnh, cái thứ dịch mủ đặc thối ở trong mũi bật ra, đúng là cái mùi thôi thối mọi hôm, hóa ra mùi thối từ trong mũi của mình – mấy đứa trẻ mới được minh oan. Sử dụng đúng bài thuốc trên, khoảng một tuần khỏi bệnh. Sau đó không lâu, người con trai lớn của Ông Anh tôi, chuyên lái thuyền đưa khách đi du lịch trên Hồ Núi Cốc. Nửa đêm hai vợ chồng chở nhau bằng xe máy đến nhờ tôi sắp xếp khẩn cấp cho vào viện điều trị, vì trong mũi chảy ra toàn máu, mủ và có mùi đặc trưng “chắc chết” ung thư mất rồi Chú ạ. Khám bệnh Bác sỹ kết luận viêm xoang có mủ, điều trị bằng kháng sinh, mười ngày sau đến kiểm tra lại. Thấy vậy tôi hướng dẫn cháu làm đúng bài thuốc trên, khoảng 10 ngày sau tôi hỏi thăm cháu hết đau. Từ đó đến giờ cả hai Bố con Ông anh tôi không bị tái phát bệnh viêm xoang nữa.

   Chú ý không nên lạm dụng bài thuốc này kéo dài, dùng trên 3 tuần có thể gây teo đét và thoái triển niêm mạc xoang – như khuyến cáo của Bác sỹ Hoàng Sầm – chủ tịch hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam. Vì theo nhà khoa học này chữa viêm xoang bền vững phải tuân theo 6 tiêu chí: Kháng virus, kháng vi khuẩn, điều hòa miễn dịch ở niêm mạc xoang, thông thoáng các lỗ xoang, đặc biệt phục hồi niêm mạc xoang và chữa nhanh các triệu chứng gây khó chịu.

   Bác sỹ Hoàng Sầm còn nói thêm rằng khái niệm kinh điển không có thuộc tính chân lý, nói chỉ đúng khi chưa có gì đúng hơn.

Thành Đặng

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/09\/cay-cut-lon-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/09\/cay-cut-lon-yhocbandia.jpg","subHtml":"ch\u1eefa vi\u00eam xoang b\u1eb1ng c\u00e2y c\u1ee9t l\u1ee3n - yhocbandia.vn"}]