Nghiên cứu Sản phụ khoa Sinh dục Truyền nhiễm

Đề phòng một số loại ung thư, nam giới cũng nên tiêm phòng vắc xin như nữ giới

ĐỀ PHÒNG MỘT SỐ LOẠI UNG THƯ NAM GIỚI CŨNG NÊN TIÊM PHÒNG VẮC XIN HPV NHƯ NỮ GIỚI   Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC) cứ 10 trường hợp bị mắc ung thư do virus HPV thì có đến 04 trường hợp là nam giới (chiếm tỷ lệ là 40%), […]

ĐỀ PHÒNG MỘT SỐ LOẠI UNG THƯ NAM GIỚI CŨNG NÊN TIÊM PHÒNG VẮC XIN HPV NHƯ NỮ GIỚI

 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ (CDC) cứ 10 trường hợp bị mắc ung thư do virus HPV thì có đến 04 trường hợp là nam giới (chiếm tỷ lệ là 40%), đây là thông tin chúng ta cần chú ý. Khi nói đến virus HPV, người ta thường nghĩ đến nó gây bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung ở nữ giới (vì nó phổ biến nhất), một số chủng HPV còn có thể gây ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo, ung thư dương vật

Virus HPV gây bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, đáng chú ý là dùng bao cao su trong quan hệ tình dục vẫn có thể lây HPV vì bao cao su chỉ bảo vệ được phần sinh dục được nó bao phủ, nhưng phần còn lại như da vùng gốc của bộ phận sinh dục nam vẫn có thể bị nhiễm HPV vì HPV lây truyền có thể qua đường da – da khi tiếp xúc người với người (gần đây, một bài báo bác sỹ chuyên khoa Da liễu ở Việt Nam đã nói về bệnh nhân là nam thanh niên quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, sau đó bị nhiễm HPV ở phần gốc của dương vật, mặc dù anh này đã dùng bao cao su trong tất cả các trường hợp); khi da bị tổn thương sây sát, hay có thể vệ sinh kém sau khi tiếp xúc…là những yếu tố thuận lợi để lây bệnh. Nhiều tác giả còn tranh luận, chưa thống nhất là liệu con người đi vệ sinh ở những nơi vệ sinh công cộng liệu có bị lây loại virus HPV này hay không? (về mặt lý thuyết đều có thể).

Như vậy, HPV có thể gây ung thư cho cả 2 giới nam và nữ. Hiện nay, để phòng ngừa HPV đã có vắc xin, người ta thấy tiêm tốt nhất vào giai đoạn niên thiếu. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đã mặc định là: Vắc xin HPV là “chỉ ngừa ung thư cổ tử cung” nên chỉ dùng cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ.

 Tạp chí Medical Xpress đã dẫn lời phó giáo sư, bác sỹ Devraj Basu của trường Y khoa Perelman thuộc đại học Pennsylvania (Mỹ): “Các loại HPV gây ung thư có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ, thường lây lan ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng”. Như vậy, trong cộng đồng có thể có nhiều người bị nhiễm HPV không có triệu chứng của bệnh, nhưng vẫn lây sang người bình thường.

Cũng theo PGS.BS Devraj Basu: “Ung thư vòm họng do HPV ngày càng tăng, vốn thường ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới và ở một số nước đã phổ biến hơn cả ung thư cổ tử cung, xu hướng này có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới” và hiện nay “Chúng tôi vẫn chưa biết vì sao ung thư vòm họng do HPV lại phổ biến hơn ở nam giới. Ngoài ra, một mối nguy hiểm khác là chúng tôi chưa có công cụ sàng lọc hiệu quả đối với loại ung thư này như ung thư cổ tử cung”.

Vì vậy, để phòng ngừa ung thư do virus HPV, theo các nhà khoa học biện pháp tốt nhất là tiêm vắc xin HPV cho cả 2 giới nam và nữ khi còn trẻ. Nhưng tại Mỹ, thống kê cho biết cũng mới chỉ có chưa đến một nửa thanh thiếu niên của nước này được tiêm vắc xin HPV.

*Tài liệu tham khảo

             Thu Anh, báo Người Lao động,06/12/2022

 Ngô Quang Trúc

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

TS.BS Cao cấp Ngô Quang Trúc

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận