1.Định nghĩa bệnh hói đầu (chứng rụng tóc)

Rụng tóc (Alopecia) - là một sự mất mát bệnh lý của tóc và là một vấn đề tâm lý nghiêm trọng đối với con người.

Rụng tóc - sự mất tóc hoàn toàn hoặc mất tóc loang lổ thành các ổ những nơi phát triển bình thường của chúng. Hầu hết rụng tóc được quan sát thấy trên da đầu. Khoảng một nửa số nam giới trên tuổi 50 và 1/3 phụ nữ những dấu hiệu rụng tóc khác nhau.

2.Phân loại bệnh hói đầu

Bệnh hói đầu có thể được gây ra bởi cả hai yếu tố bên ngoài và bên trong. Rụng tóc có nhiều loại khác nhau và được chia thành ba nhóm chính: rụng tóc từng vùng hay từng mảng, rụng tóc phân tán hay tỏa lan(diffuse) và rụng tóc androgenetic. Ba loại này thuộc về  rụng tóc không sẹo, xảy ra mà không có một tổn thương da trước đó. Ngoài ra còn có rụng tóc vết sẹo (Cicatricial alopecia) được gây ra bởi viêm, sẹo, hoặc teo da đầu.

Rụng tóc từng vùng (Alopecia areata), khi các phần của rụng tóc không đi kèm với sẹo và được bố trí trong một tổn thương hình tròn kích cỡ khác nhau, đột nhiên xuất hiện. Nguyên nhân gây rụng tóc từng vùng không được biết đến, nhưng trong khi đó những khu vực có hiện tượng rụng tóc có xu hướng tăng ngoại vi, có thể dẫn đến rụng tóc tổng thể. Phần nhiều rụng tóc từng vùng xảy ra trên phần tóc của đầu, nhưng quá trình rụng tóc có thể xâm hại đến khu vực râu cằm, ria mép, lông mày và lông mi. Ban đầu, các ổ rụng tóc nhỏ có đường kính là 1 cm, tình trạng của da không thay đổi, nhưng đôi khi có thể có chút xung huyết.

Rụng tóc tỏa lan (Alopecia diffusus)
Rụng tóc tỏa lan (rụng tóc khuếch tán) thường phát triển sau một căn bệnh nặng hoặc phẫu thuật, mang thai. Thông

thường, 2-3 tháng sau khi sinh con hoặc bị bệnh một số lượng lớn tóc chuyển dịch từ giai đoạn tăng trưởng (Anagen) sang giai đoạn rụng (Telogen) rụng mất. Điều này được thể hiện trong các hình thức rụng tóc quá nhiều, nhưng không hói đầu hoàn toàn, điều quan trọng ở đây trấn an bệnh nhân, thuyết phục bệnh nhân rằng tóc sẽ phục hồi. Điều tương tự cũng quan sát thấy sau khi đã hết chế độ ăn uống. Đặc tính của rụng tóc sau một đợt hóa trị khác với đặc tính được mô tả ở trên, vì nó xảy ra trong giai đoạn Anagen. Thiếu sắt các bệnh tuyến giáp cũng có thể dẫn đến rụng tóc tỏa lan.

Rụng tóc vết sẹo (Cicatricial alopecia), rụng tóc đi kèm sự xuất hiện của các khu vực sáng bóng và mịn màng của da đầu, đặc trưng bởi các vùng này không chứa các nang tóc. Nguyên nhân của  loại rụng tóc này có thể là một bất thường bẩm sinh và khuyết tật của các nang tóc. Nhưng thường xuyên hơn dẫn đến rụng tóc cicatricial là các bệnh truyền nhiễm như bệnh phong, bệnh giang mai và nhiễm trùng herpes. Thay đổi trong buồng trứng và tăng sản tuyến yên và các loại đa nang , ung thư biểu mô tế bào đáy, sử dụng steroid kéo dài cũng gây ra rụng tóc cicatricial. Tác động của hóa chất ăn mòn, bỏng, tê cóng bởi băng giá của da đầu là nguyên nhân ngoại sinh phổ biến nhất của rụng tóc vết sẹo

Rụng tóc ở cả nam giới và phụ nữ thường gắn liền với tác động của hormone giới tính nam. Cần phân biệt tình trạng này với các loại rụng tóc khác hiếm hơn nhiều.

Hình thức phổ biến nhất của rụng tóc là rụng tóc androgenetic, gặp ở cả nam giới và phụ nữ, chiếm khoảng 95% trong tổng số những người bị hói .Tiếp theo là Rụng tóc từng vùng (Alopecia areata) chiếm ít hơn 4%. Các loại rụng tóc còn lại khác , gộp lại với nhau, chiếm ít hơn 1%.

Rụng tóc androgenetic

Đàn ông với  rụng tóc androgenetic bắt đầu mất tóc từ thái dương, và sau đó từ bên trên. Mức độ nghiêm trọng của rụng tóc có khác nhau, biến đổi trong một giới hạn rất rộng. Số người đàn ông với loại rụng tóc này tăng theo tuổi tác cho đến 70 tuổi là ít hơn 70%. Như thường lệ, có một bẩm tố gia đình đối với loại rụng tóc này, và hầu hết đàn ông xem nó như là một thuộc tính của sự lão hóa.
Có tới 60% phụ nữ trên tuổi 30 ở một mức độ nào đó bị hói đầu theo kiểu nam giới, và số người họ tăng lên sau khi mãn kinh. Nguyên nhân của bệnh là giảm tiết hormone giới tính nữ estrogen và hormone nam giới testosterone chiếm ưu thế. Cũng như ở nam giới,  chủ yếu là hói phần trán, và một phần phía trước; và cần trấn an phụ nữ rằng, sự rụng tóc này là hiếm khi nghiêm trọng. Tuy nhiên, các khu vực hói không có xu hướng mọc trở lại.Rụng tóc androgenetic thường phát triển ở phụ nữ có buồng trứng đa nang, họ cũng đặc trưng bởi mụn trứng cá, rậm lông và chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, rụng tóc có thể là biểu hiện triệu chứng của một số bệnh tuyến nội tiết (đái tháo đường, nhiễm độc giáp), và các bệnh tự miễn dịch phát sinh từ điều trị hoá chất và khuyết miễn dịch. Bình thường, tóc trải qua chu kỳ tăng trưởng (anagen) và rụng mất (telogen); mỗi ngày, con người mất từ 50 đến 150 sợi tóc. Trong quá trình đổi mới tóc có sự phụ thuộc theo mùa rõ rệt: trong mùa hè tóc rụng nhiều hơn vào các thời điểm khác trong năm. Rất nhiều bệnh dẫn đến rụng tóc, gây rụng tóc bởi sự rối loạn của chu kỳ họat động sống bình thường của các nang lông.

 Ts Lô Quang Phú

Bộ phận Nghiên cứu khoa học Saman Pharm

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/10.2018\/slide_336249_3393250.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/10.2018\/slide_336249_3393250.jpg","subHtml":""}]