Đơn nem xanh chữa hẹp môn vị hiệu quả

đơn nem xanh chữa hẹp môn vị yhocbandia.vn

   Vào năm 1986 của thế kỷ trước, lúc đó tôi mới tốt nghiệp Bác sỹ được dăm ba năm, đang hết sức thỏa mãn với sở học của mình từ nhà trường. Trong khi gia đình dòng họ tôi vốn có nghề thuốc nam đến tôi là đời thứ 13, luôn định kiến cho rằng những hiểu biết của ông bà là cổ hủ không đáng tin. Tôi vốn mắc bệnh loét hành tá tràng từ thời còn sinh viên ăn hạt bo bo, cứ mỗi khi đói là đau thượng vị dữ dội. Một lần về quê (Hoàng Su Phì, Hà giang), do sáng không ăn gì nên thượng vị lại đau, bụng sôi réo do đói trong khi cơm xôi còn đang nấu dở. Thấy con đau bụng, bố tôi hỏi “con đau lúc đói đúng không”, ổng lập luận rằng giun luôn ăn nhờ thức ăn của người, khi người bị đói là nó cũng đói và sẽ đòi ăn. Nghe vô lý làm sao, nhưng ai dám cãi bố. Trong khi đó tôi biết mười mươi qua bằng chứng XQ rằng mình bị hẹp môn vị do loét viêm Hành tá tràng từ những năm 1982, do chính cố giáo sư Phạm Duy Nhạc và Giáo sư Hoàng Bảo Châu chẩn đoán.

   Ngày hôm sau bố tôi lên rừng lấy về 1 bó cây, vốn là con nhà nòi, thoáng nhìn tôi đã biết đấy là đơn nem xanh, thế mà bố tôi gọi là cây diệt giun. Nể bố, mặc dù không hề tin nhưng biết không độc, tôi đành uống mỗi ngày một bát thuốc đun trong ống nứa tươi từ loại lá cây này. Vậy mà lạ thay uống đến đâu nhẹ tới đó liền, chỉ một tuần sau tôi có thể uống rượu sắn, rượu ngô thoải mái mà không đau gì. Mới biết tuy lập luận sai nhưng kinh nghiệm chẩn đoán phù hợp kinh nghiệm ứng xử vẫn rất hiệu quả. Nay tôi đã là U60 nhưng hầu như tôi không hề tái đau, mặc dù rượu bia, cà phê uống đều, thức đêm thường xuyên tới 3, 4 giờ sáng để dịch tài liệu hoặc nghiên cứu làm đề tài.

   Dịp kiểm chứng lập luận này, vào năm 1992, khi đó đã tốt nghiệp sau đại học khóa I chuyên ngành sâu về đông y của Đại học Y Hà nội – Có bệnh nhân 55 tuổi tên là Nguyễn Văn Chiểu hẹp môn vị hoàn toàn do viêm nề, chưa xơ cứng đang chờ lịch mổ. Tôi cho uống mỗi ngày chừng 300 gram lá đơn nem xanh tươi. Cũng như tôi, uống đỡ liền, ăn uống không nôn nữa, chỉ 1 tuần sau thể trạng hồi phục nhanh chóng, sau 3 tuần là khỏi. Sau này trên hàng nghìn bệnh nhân viêm loét hành tá tràng tôi đều dùng cây thuốc này. Ngày nay vị thuốc này là 1 phần không thể thiếu trong “bài dưỡng vị cao” đã dùng cho hàng vạn người loét hành tá tràng.

   Đơn nem xanh tên khoa học là Maesa japonica là một loài thực vật có hoa trong họ Anh thảo. Loài này được Moritzi & Zoll miêu tả khoa học đầu tiên năm 1855. Người dân tộc tày gọi là Mạy chập, tiếng dao gọi là Mà chay… Theo kinh nghiệm của riêng tôi có thể dùng cây này trong một số trường hợp sau ngoài viêm loét hành tá tràng:

1. Khi dừng đợt thuốc này chuẩn bị thay phác đồ bằng loại thuốc khác thì người dân tộc dao thường uống xen vào giữa để bảo đảm 2 loại thuốc cũ và mới không “đánh nhau” hay nói kiểu thuật ngữ chuyên môn là tránh tương tác có hại giữa các loại thuốc. Ví dụ sau một đợt cocticoid kéo dài, khi dừng nên dùng loại cây này giải độc khoảng 1 tuần.

2. Dùng tắm và uống trong các trường hợp dị ứng.

3. Giảm đau cơ trơn ổ bụng. 

 

Bác sỹ Hoàng Sầm

Nguyên giảng viên Đại học Y Thái Nguyên

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/don-nem.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/don-nem.jpg","subHtml":"\u0111\u01a1n nem xanh ch\u1eefa h\u1eb9p m\u00f4n v\u1ecb yhocbandia.vn"}]