KHÁI QUÁT:

Gây tê tủy sống là thủ thuật chuyên sâu áp dụng tốt ở trẻ em cho các phẫu thuật vùng dưới rốn. Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá gây tê tủy sống (GTTS) bằng bupivacaine heavy 0.5% trên 50 bệnh nhi từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2008 tại Bệnh viện Nhi Nghệ An.

PHƯƠNG PHÁP:

Đây là một nghiên cứu tiến cứu, tiến hành GTTS (spinal anesthesia) trên 50 bệnh nhi tuổi từ 6 tháng đến 13 tuổi. Dùng bupivacaine heavy 0.5% GTTS cho tất cả bệnh nhi được phẫu thuật bệnh l{ vùng dưới rốn tại Bệnh viện Nhi Nghệ an. Với kỹ thuật GTTS cho trẻ em có nhiều n t đặc trưng do các bác sỹ có kinh nghiệm thực hiện. Hiệu quả GTTS được đánh giá: mức độ giảm đau, ức chế vận động, mức độ và thời gian ức chế cảm giác đau (duration of sensory blockade), những thay đổi về tim mạch, tỷ lệ đau đầu ở trẻ lớn, và các triệu chứng thần kinh khác, về chi phí của phương pháp GTTS ở trẻ em.

KẾT QUẢ:

Thời gian khởi tê trung bình 2.2 ± 0.55 phút. Thời gian phẫu thuật từ 1.0 ± 0.55 giờ và thời gian theo dõi sau mổ tại phòng hồi tỉnh từ 30 ± 15.6 phút. Mức tê cao nhất là T6. Thời gian khởi đầu ức chế vận động < 3 phút ở hầu hết trẻ và có điểm Bromage score (thang điểm đánh giá mức độ ức chế vận động ở trẻ em) bằng 3 vào lúc phẫu thuật. Cuối cuộc mổ, 10% đạt điểm 3; 15% đạt điểm 2; 45% đạt điểm 1 và 30% đạt điểm 0. Có 75% bệnh nhân phục hồi vận động đạt điểm 1 và điểm 0 vào cuối cuộc mổ. Bệnh nhi trên 5 tuổi có thể co chân theo lệnh hoặc đi được sau 3.79 ± 0.73 h. Không có sự thay đổi SpO2 đáng kể. Tụt huyết áp và chậm nhịp tim xẩy ra ở 2 bệnh nhi. Có 1 trường hợp thất bại. Có 4 bệnh nhân đau đầu sau mổ (postdural puncture headache), trẻ nhỏ nhất là 5 tuổi. Đau đầu thường nhẹ và thoáng qua.

BÀN LUẬN:

GTTS ở trẻ em có độ an toàn cao, có thể so sánh và thay thế gây mê chung. Xu thế hiện nay áp dụng GTTS ngày càng nhiều cho các phẫu thuật vùng dưới rốn đặc biệt là phẫu thuật chỉnh hình chi dưới ở trẻ em. GTTS ở trẻ em là kỹ thuật chuyên khoa sâu dành cho các nhà gây mê đã nắm vững kỹ thuật GTTS ở người lớn. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm và cần được các nhà gây mê quan tâm.

– Kim gây tê tủy sống: G25-27, hoặc kim của bơm tiêm 5ml

– Lieu Marcain: la mot van de can phai ban:…, thay doi tu 0,2 den 0,9 mg/kg. vi du tre p=10kg: dung khoang 4mg. tre 10 tuoi: p=26kg: lieu la 6 mg.

– Liều tối đa cho trẻ em là 7mg, không trộn lẫn Fentanyl đâu nhé . Tôi cũng làm một số bệnh nhân lớn hơn dùng Marcain 

– Fentanyl: tác dụng phụ: ngứa khủng khiếp.

– Độ sâu của kim: tuỷ theo trẻ béo hay gầy: thay đổi từ 1.5 đến 3cm. Nói chung nóng hơn nhiều so với người lớn. Khi chọc vào đến tuỷ sống: quan trọng nhất là sẽ có cảm giác “Sật” khi kim qua dây chàng vàng. Điều này cũng giống như người lớn thôi.

– Thuốc an thần: Trẻ lớn hợp tác thì cho vào phòng mổ, giải thích kỹ thủ thuật, dùng an thần seduxen IV. Trẻ không hợp tác: –> Gây mê cưỡng bức: up mask Halothane, đặt đường truyền, tiêm an thần IV sedusen.

NGUỒN

ĐẠI HỌC Y KHOA HÀ NỘI

Trang web : www.ykhoaviet.tk

Email : lesangmd@gmail.combachkhoayhoc@gmail.com 

Điện thoại : 0973.910.357

Viện Y học bản địa Việt Nam trân trọng cảm ơn BS Lê Đình Sáng đã chia sẻ nội dung trên!

Doctor SAMAN

[{"src":"chrome-extension:\/\/lifbcibllhkdhoafpjfnlhfpfgnpldfl\/call_skype_logo.png","thumb":"chrome-extension:\/\/lifbcibllhkdhoafpjfnlhfpfgnpldfl\/call_skype_logo.png","subHtml":""}]