HIỆU LỰC, HIỆU QUẢ VÀ KHẢ NĂNG BẢO VỆ CỦA VẮC XIN

14 tháng 7 năm 2021

PGS.TS. Hoàng Hà biên dịch từ tài liệu của Tổ chức Y tế Thế gới

Bài báo này là một phần của loạt bài giải thích về phát triển và phân phối vắc xin. Tìm hiểu thêm về vắc xin - từ cách chúng hoạt động và cách chúng được tạo ra để đảm bảo an toàn và tiếp cận công bằng - trong loạt bài giải thích về vắc xin của WHO.

Vắc xin COVID-19 đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả và cứu sống người bệnh. Giống như tất cả các loại vắc-xin, chúng không bảo vệ hoàn toàn cho tất cả những người được tiêm chủng, và chúng ta chưa biết chúng có thể ngăn mọi người truyền vi-rút cho người khác tốt như thế nào. Vì vậy, cũng như việc chủng ngừa, chúng ta cũng phải tiếp tục các biện pháp khác để chống lại đại dịch.

Hiệu lực và hiệu quả của vắc xin

Tất cả các vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp đều đã được thông qua các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để kiểm tra chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của chúng. Để được chấp thuận, vắc xin bắt buộc phải có tỷ lệ hiệu lực cao từ 50% trở lên. Sau khi được phê duyệt, chúng tiếp tục được theo dõi để đảm bảo an toàn và hiệu quả liên tục. Nhưng sự khác biệt giữa hiệu lực và hiệu quả là gì?

Hiệu quả của vắc-xin được đo lường trong một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát và dựa trên số lượng người đã tiêm vắc-xin phát triển "kết quả quan tâm" (thường là bệnh) so với số người dùng giả dược (vắc-xin giả) có cùng kết quả. Sau khi nghiên cứu hoàn tất, số lượng người bị bệnh trong mỗi nhóm sẽ được so sánh, để tính toán nguy cơ mắc bệnh tương đối tùy thuộc vào đối tượng có được tiêm vắc xin hay không. Từ đó, chúng tôi nhận được hiệu quả - một thước đo về mức độ giảm nguy cơ mắc bệnh của vắc-xin. Nếu một loại vắc-xin có hiệu quả cao, sẽ có ít người trong nhóm được tiêm vắc-xin bị bệnh hơn rất nhiều so với những người trong nhóm được dùng giả dược.

Vì vậy, chẳng hạn, hãy tưởng tượng một loại vắc-xin có hiệu quả đã được chứng minh là 80%. Điều này có nghĩa là - trong số những người trong thử nghiệm lâm sàng - những người được tiêm vắc-xin có nguy cơ phát triển bệnh thấp hơn 80% so với nhóm được sử dụng giả dược. Điều này được tính toán bằng cách so sánh số trường hợp mắc bệnh trong nhóm được tiêm chủng so với nhóm dùng giả dược. Hiệu quả 80% không có nghĩa là 20% nhóm tiêm chủng sẽ bị bệnh.

Hiệu quả của vắc xin là thước đo hiệu quả hoạt động của vắc xin trong thế giới thực. Các thử nghiệm lâm sàng bao gồm nhiều đối tượng - độ tuổi rộng, cả giới tính, dân tộc khác nhau và những người có các tình trạng y tế đã biết - nhưng chúng không thể là đại diện hoàn hảo cho toàn bộ dân số. Hiệu quả được thấy trong các thử nghiệm lâm sàng áp dụng cho các kết quả cụ thể trong thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả được đo lường bằng cách quan sát hiệu quả hoạt động của vắc xin để bảo vệ cộng đồng nói chung. Hiệu quả trong thế giới thực có thể khác với hiệu quả đo được trong một cuộc thử nghiệm, bởi vì chúng tôi không thể dự đoán chính xác mức độ hiệu quả của việc tiêm chủng đối với một nhóm dân số lớn hơn và biến đổi hơn nhiều được tiêm chủng trong các điều kiện thực tế hơn.

Bảo vệ và thời gian tiêm vắc xin

Vắc xin cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ, nhưng sự bảo vệ đó cần có thời gian để xây dựng. Mọi người phải dùng tất cả các liều cần thiết của một loại vắc-xin để xây dựng khả năng miễn dịch đầy đủ. Đối với vắc xin hai liều, vắc xin chỉ bảo vệ một phần sau liều đầu tiên, và liều thứ hai làm tăng khả năng bảo vệ đó. Cần có thời gian trước khi sự bảo vệ đạt đến mức tối đa vài tuần sau liều thứ hai. Đối với vắc-xin một liều, mọi người sẽ có khả năng miễn dịch tối đa chống lại COVID-19 vài tuần sau khi chủng ngừa.

Bảo vệ và lây nhiễm bằng vắc xin

Vắc xin có thể ngăn hầu hết mọi người khỏi bị bệnh với COVID-19, nhưng không phải tất cả mọi người. Ngay cả sau khi ai đó dùng tất cả các liều khuyến cáo và đợi một vài tuần để hình thành khả năng miễn dịch, vẫn có khả năng họ bị nhiễm bệnh. Vắc-xin không cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ (100%), do đó, ‘nhiễm trùng đột phá’ - nơi mọi người nhiễm vi-rút, mặc dù đã được tiêm chủng đầy đủ - sẽ xảy ra. Nếu những người được tiêm chủng bị bệnh, họ có thể có các triệu chứng nhẹ hơn, nói chung 'Rất hiếm khi người được tiêm chủng bị bệnh nặng hoặc tử vong.

Bảo vệ và lây truyền vắc xin

Vắc xin COVID-19 là công cụ quan trọng trong ứng phó với đại dịch và bảo vệ chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Vắc-xin ít nhất cung cấp một số bảo vệ khỏi nhiễm trùng và lây truyền, nhưng không nhiều bằng khả năng bảo vệ chúng chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Cần có thêm bằng chứng để xác định chính xác mức độ ngăn chặn sự lây nhiễm và lây truyền của chúng.

Sau khi được chủng ngừa, các cá nhân nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản, chẳng hạn như tránh xa cơ thể, đeo khẩu trang, giữ phòng thông thoáng, tránh đông người, lau tay và ho vào khuỷu tay hoặc khăn giấy. Hãy kiểm tra nếu bạn bị bệnh, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng. Kiểm tra lời khuyên của địa phương nơi bạn sống và làm việc. Làm tất cả!

Bảo vệ và các biến thể của vắc xin

Khi các ca bệnh gia tăng và tốc độ lây truyền nhanh hơn, nhiều khả năng các biến thể mới nguy hiểm và dễ lây lan hơn sẽ xuất hiện, có thể dễ dàng lây lan hơn hoặc gây ra bệnh nặng hơn. Dựa trên những gì chúng ta biết cho đến nay, vắc-xin đang chứng minh hiệu quả chống lại các biến thể hiện có, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, một số biến thể đang có tác động nhẹ đến khả năng của vắc-xin trong việc bảo vệ chống lại bệnh nhẹ và nhiễm trùng. Vắc xin có khả năng duy trì hiệu quả chống lại các biến thể do phản ứng miễn dịch rộng mà chúng gây ra, có nghĩa là những thay đổi hoặc đột biến của vi rút không có khả năng làm cho vắc xin hoàn toàn mất tác dụng.

WHO tiếp tục liên tục xem xét các bằng chứng và sẽ cập nhật hướng dẫn khi chúng tôi tìm hiểu thêm. Để biết thông tin cập nhật mới nhất về những gì chúng tôi biết về các biến thể COVID-19, hãy đọc các bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần mới nhất của chúng tôi và người giải thích của chúng tôi về "tác động của các biến thể vi rút đối với vắc xin COVID-19".

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại các biến thể mới là tiếp tục áp dụng các biện pháp sức khỏe cộng đồng đã được thử nghiệm và thử nghiệm và tung ra vắc xin. Tất cả các vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp đã được thử nghiệm kỹ lưỡng và chứng minh là mang lại mức độ bảo vệ cao chống lại bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Khi các biến thể vi rút mạnh hơn xuất hiện, điều quan trọng là bạn phải tiêm vắc xin khi đến lượt.

 

[]