cao hổ cốt - yhocbandia.vnXương hổ còn gọi là đại trùng cốt, lão hổ cốt đó là xương của loài Panthera tigris L, họ mèo Felidae. Xương hổ gọi là Ostigris là bộ phận của con hổ dùng để nấu cao.

Giá trị của bộ xương hổ phụ thuộc vào trọng lượng của bộ xương.Bộ nặng dưới 5 kg là hạ phẩm, giá trị sử dụng kém, nặng 5- 7 kg là trung phẩm, 7- 10 kg là loại tốt, 10-14 kg là thượng phẩm, 15-16 kg kg là đại thượng phẩm, những bộ xương nặng hơn là hiếm vô cùng cần thận trọng khi giám định.

Xương hổ có tỷ lệ các thành phần cân đối và ổn định, căn cứ vào tỷ lệ này ta có thể xác định sơ bộ tính chính xác của bộ xương cũng như tính giá trị của nó. Xương đầu đủ răng chiếm 15%, bốn chân chiếm tới 52%, toàn bộ xương sống chiếm 14%, 13 đôi xương sườn chiếm 5,5%- hổ không có xương ức, xương chậu nặng 5,5%, xương bả vai 4%, xương đuôi gồm 14 đốt trúc chiếm 2,2%, 2 xương bánh chè chiếm 0,45%.

Để khẳng định chính xác tính xác thực của 1 bộ xương hổ xác định thêm 18 đặc điểm khác về xương đầu, mắt phượng, đặc điểm đốt cổ I, cổ II, khớp thái dương hàm, hình thể và đặc điểm xương bánh chè, hình thể và đặc điểm của ổ chảo trên xương chậu, các khớp sống và đặc điểm của khớp sườn- sống. Thậm chí 1 bộ xương đúng về hình thể và tỷ lệ nhưng có thể đã bị chiết nước 1 rồi vì vậy cần dùng búa đinh đập mạnh 1 nhát vào xương cẳng chân trước nếu không gãy vỡ mới được.

Bí kíp của việc nấu cao hổ cốt chủ yếu nằm trong bình lọc nước canh cô, thành phần của bình lọc sơ bộ phải có 5 lớp: Trấu mới, than xương, 1 loại dược liệu đặc biệt có khả năng khử tủy xương, cát thô, sỏi thô…

Khi cô cao, chỉ đổ cao khi cao chuyển sang giai đoạn bọt cao nhỏ, nếu không cao sẽ bị nhão vì hút ẩm mạnh. Hầu như không thể nấu được cao xương hổ nguyên chất vì không thể đúc khuôn được. Thành phần pha thêm nên nấu riêng để xác định tỷ lệ cao hổ nguyên chất trong cao chiếm bao nhiêu phần trăm. Nếu nhằm chữa khớp nên thêm 1 cân mộc qua, 1 kg thiên niên kiện dạng dược liệu thô. Nếu chỉ nhằm tăng cường sức khỏe và tuổi thọ nên dùng yếm rùa vàng, dùng cho dương sự thêm vào đó là gạc hươu nai…Câu nói phi sơn dương bất thành cao hổ là không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp.

Về tác dụng của cao hổ cốt có thể chỉ điểm tóm tắt như sau:
  • Các trường hợp tổn thương não, teo não thoái hóa alzeimer, tổn thương thoái hóa hệ thần kinh trung ương thấp và trung ương cao.
  • Chữa khớp dạng thấp, viêm khớp mạn tính, thoái hóa đốt cổ, đốt sống thắt lưng, đau thần kinh tọa.
  • Chữa các chứng liệt nữa thân, liệt tủy, trẻ em bị não úng thủy, bại não, sau não viêm…
  • Liệt dương và tăng cường dương sự.
  • Viêm xương mạn tính loãng xương mạnh.
  • Kéo dài tuổi thọ, tăng cường miễn dịch, tăng sức, giảm mệt mỏi.

Chú ý: Khi dùng cao hổ không nên ăn rau cải và uống nước chè.

Bác sỹ Hoàng Sầm

Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/Cao-Ho-Cot-yhocbandia-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/Cao-Ho-Cot-yhocbandia-yhocbandia.jpg","subHtml":"cao h\u1ed5 c\u1ed1t - yhocbandia.vn"}]