Hình thành mạch máu bất thường có thể nuôi tế bào ung thư

  Từ năm 1974, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra các tế bào ung thư sẽ không hoạt động và trở nên vô hại miễn là không có mạch máu nào phát triển để nuôi khối u, do đó làm sao để cơ thể con người tránh không hình thành các mạch máu “không mong muốn” là chúng ta có thể ức chế được tế bào ung thư phát triển.

ảnh minh họa khối u được cung cấp máu

ảnh minh họa khối u được cung cấp máu

 Trong cơ thể con người có một hệ thống hữu hiệu để chống lại bệnh ung thư – đó là hệ thống miễn dịch mà khoa học đang đi sâu nghiên cứu; nhưng với phát hiện này, bằng cách “tước đi” nguồn cung cấp máu và chất dinh dưỡng để nuôi tế bào ung thư, cũng là một hướng nghiên cứu để phòng và điều trị các khối u. Ngoài ra, qua nghiên cứu người ta còn thấy sự hình thành mạch máu mới và bất thường còn gây suy giảm thị lực, tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh béo phì v.v

  Từ hướng nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra một số loại thực phẩm có thể giúp cơ thể chúng ta ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các mạch máu bất thường và có thể dùng nó để phòng và chống ung thư. Sau đây là những thực phẩm đó.

  1. Đậu nành (đậu tương)

  Ở những người ăn nhiều đậu nành có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sự hình thành mạch máu thấp hơn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh mạch vành. Trong đậu nành có chứa chất Isoflavon, đặc biệt là Genistein, Daizein, Equol, Glyceollins...là những chất chống tạo mạch.

  1. Cà chua

  Trong cà chua có chứa các Caroteoit như Lycopene, Rutin và Beta – Cryptoxanthin. Trong đó Lycopene là quan trọng nhất vì nó có thể ức chế sự hình thành mạch máu hiệu quả cao. Người ta thấy chất Lycopene ở vỏ cà chua cao gấp 3-5 lần so với phần thịt bên trong cà chua. Vì vậy khi ăn cà chua nên ăn cả quả sẽ tốt hơn.

  1. Bông cải xanh

  Bông cải xanh có các hoạt chất sinh học chống tạo mạch máu là Brassinin và Sulforaphane.

  1. Cải xoăn

  Cải xoăn chứa ít nhất 6 hoạt chất sinh học chống tạo mạch: Brassico Antitoxin, Idole-3- carbinol (indole-3-carbinol), Quercetin, Lutein, Sulforaphane, Kaempferon.

  1. Các loại quả đào, mận, mơ...(gọi chung là quả hạch)

   Quả hạch (chẳng hạn như đào, mận, mơ, anh đào, xoài và thậm chí cả vải thiều...); có chứa nhiều chất chống tạo mạch máu: Carotenoid, Kaempferol, Anthocyanin, Quercetin, a xit Chlorogenic...

  Ngoài tác dụng tạo mạch ở trên, trong phòng thí nghiệm, người ta còn thấy có một loại Caroten gọi là Lutein có trong quả mơ đã ngăn chặn được sự hình thành các sợi Beta-amyloid gây tổn thương tế bào não – nó liên quan đến bệnh Alzheimer.

  1. Táo

  Trong táo có chứa một số Polyphenol chống tạo mạch gồm a xit Ferulic và a xit Caffeic.

  1. Các loại quả mọng theo mùa

  Quả mọng theo mùa như dâu tây, mâm xôi, việt quất và nam việt quất v.v, đều có khả năng phòng ngừa sự hình thành mạch máu, nhờ 2 chất Anthocyanin và a xit Ellagic có trong các loại quả này đều có hoạt tính chống tạo mạch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

BS.TS Cao cấp Ngô Quang Trúc

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/m%E1%BA%A1ch%20nu%C3%B4i%20ung%20th%C6%B0%20612x612.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/m%E1%BA%A1ch%20nu%C3%B4i%20ung%20th%C6%B0%20612x612.jpg","subHtml":"\u1ea3nh minh h\u1ecda kh\u1ed1i u \u0111\u01b0\u1ee3c cung c\u1ea5p m\u00e1u"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/hoa%20qu%E1%BA%A3%20ch%E1%BB%91ng%20ung%20th%C6%B0.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/hoa%20qu%E1%BA%A3%20ch%E1%BB%91ng%20ung%20th%C6%B0.jpg","subHtml":"\u1ea2nh minh h\u1ecda"}]