Hồ tiêu (Piper nigrum L., họ Hồ tiêu (Piperaceae)) tên khác là Hạt tiêu, Hắc hồ tiêu, Tiêu. Piperin là hoạt chất sinh học thuôc nhóm alkalonit có nhiều trong hồ tiêu. Tổng hàm lượng piperin theo khối lượng trong hạt tiêu khô trung bình khoảng 4%. Các nghiên cứu xác định rằng Piperine có nhiều tác dụng sinh học như chống oxy hóa, chống viêm, chống hen, chống ung thư, chống trầm cảm, chống amip và chống lại độc tố gan do CCl4.

Cấu trúc của Piperine

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dược học châu Âu, giáo sư Nai Hong Chen và các cộng sự đã xác định Piperine có thể ngăn sự hình thành sỏi cholesterol trên chuột. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thiết lập mô hình thí nghiệm với 6 nhóm chuột, cụ thể như sau:

Nhóm 1: (nhóm đối chứng ): chuột được ăn chế độ ăn kiêng, ít cholesterol + dung dịch carboxymethyl cellulose (CMC).

Nhóm 2: (nhóm mẫu): chuột được ăn chế độ ăn giàu cholesterol + dung dịch carboxymethyl cellulose (CMC).

Nhóm 3,4,5: chuột ăn chế độ ăn giàu cholesterol + dung dịch carboxymethyl cellulose (CMC) nhưng thêm dịch chiết Piperine với liều lần lượt là 15, 30, 60mg/kg.

Nhóm 6: chuột ăn chế độ ăn giàu cholesterol + dung dịch carboxymethyl cellulose (CMC) và thuốc điều trị sỏi mật UDCA (ursodeoxycholic acid) 60mg/kg.

Sau 10 tuần, chụp hình ảnh túi mật cho thấy, ở nhóm chuột 2 (chuột mẫu) xuất hiện sỏi bùn nhiều hơn so với ở nhóm chuột 1 (nhóm đối chứng). Nhưng ở các nhóm chuột uống dịch chiết piperine, sỏi bùn ít xuất hiện. Đặc biệt, với liều 60mg/kg piperine, sỏi bùn không xuất hiện cho thấy hiệu quả của piperine tương đương với khi sử dụng UDCA  liều 60mg/kg.

Hình ảnh sỏi bùn được phát hiện bằng kính hiển vi ánh sáng phân cực

Khi tiến hành phân tích mẫu máu thu được từ các nhóm chuột, các nhà khoa học thấy rằng piperine có tác dụng làm giảm lipid máu. Với nhóm chuột dùng dịch chiết piperine 15-60mg/kg, lượng cholesterol, triglycerid đều thấp hơn so với nhóm chuột mẫu không dùng piperine.

Bảng kết quả phân tích cholesterol, triglycerid trong máu chuột

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, piperine có thể ngăn sự hình thành sỏi mật cholesterol dựa trên khả năng ức chế sự biểu hiện của ABCG5, ABCG8 và receptor gan X (các yếu tố làm tăng tiết cholesterol vào túi mật); giảm quá trình vận chuyển cholesterol từ tế bào gan đến túi mật.

Kết quả trên cho thấy triển vọng của việc dùng piperine từ dịch chiết hồ tiêu trong việc bào chế các sản phẩm hỗ trợ điểu trị sỏi mật cholesterol

Doctor SAMAN

ThS.Ds Nguyễn Xuân Ninh

Tài liệu tham khảo

1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Piperin.

2. http://yhocbandia.vn/ho-tieu.html.

3. Meghwal, M., Goswami, T.K., (2013). Piper nigrum and piperine: an update. Phytother.Res. 27, 1121–1130.

4. Song, X.-Y., et al., (2015) Piperine prevents cholesterol gallstones formation in mice. Eur J Pharmacol.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/06.2019\/piperine.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/06.2019\/piperine.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/06.2019\/hinh%20anh%20soi%20bun.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/06.2019\/hinh%20anh%20soi%20bun.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/06.2019\/ch%E1%BB%89%20s%E1%BB%91%20lipid.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/06.2019\/ch%E1%BB%89%20s%E1%BB%91%20lipid.png","subHtml":""}]