Tình trạng viêm niêm mạc miệng, niêm mạc lưỡi dân gian ta thường gọi là nhiệt mồm. Bệnh gây đau đớn khi ăn, uống, nói và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

 

Đông y cho rằng viêm lợi, viêm niêm mạc miệng là Vỵ nhiệt, kinh túc dương minh vỵ nhiệt; nếu viêm niêm mạc lưỡi thì do nhiệt của thủ thiếu âm tâm. Tây y thường dùng vitamin C, vitamin PP, klion, cotrimxazol…

 

Kinh nghiệm của chúng tôi trong quá trình điều trị khi kết hợp 2 bài thuốc cổ phương của Trương cảnh nhạc và bài thuốc của đạo sỹ Lý đông Viên có thể chữa được cả 2 tình trạng viêm miệng và lưỡi.

 

Theo hệ thống lý luận đông y viêm miệng thuộc về kinh vỵ phủ vỵ, viêm lưỡi thuộc về kinh tâm và tạng tâm. Bài Nhọc nữ tiễn của Trương cảnh Nhạc trước đay thường dùng trong viêm niêm mạc lợi có răng lung lay, bài Thanh vỵ tán của Lý Đông Viên chữa viêm lưỡi, viêm mồm miệng. Nội dung khi kết hợp 2 bài thuốc đã có gia giảm về liều như sau:

 

Thục địa 12g
Mạch môn 16
Ngưu tất 12g
Tri mẫu 12g
Hoàng bá 12g
Sinh địa 12g
Hoàng liên 08g
Thăng ma 16g
Đan bì 12g
Đương quy 12g

 

Thường dùng 10 thang, mỗi ngày 1 thang trong 10 ngày sắc nước uống.

 

Điều dưỡng: Vệ sinh răng miệng, ăn rau má, uống nước bột sắn dây…

 

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/nhiet-mieng-yhocbandia_vn.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/nhiet-mieng-yhocbandia_vn.jpg","subHtml":""}]