Trong quá trình khám chữa bệnh, chúng tôi gặp nhiều cơ duyên xảo hợp. Cách đây khoảng 10 năm, 1 sự kiện may mắn bất ngờ làm chúng tôi nhận định thêm tác dụng phụ của sản phẩm Khởi dương Saman. Anh Lê Quốc T. (Đinh Công Tráng – TP Thanh Hóa) mua và sử dụng sản phẩm Khởi dương mán tửu (tiền thân của Khởi dương Saman ngày nay) với mục đích cải thiện chất lượng hoạt động tình dục, hồi đó dịch vụ chuyển phát chưa phát triển nên chúng tôi phải chuyển SP cho anh T bằng xe khách và cũng không hỏi thăm lại anh T. 

Một năm sau, chúng tôi có dịp tổ chức tư vấn sức khỏe tim mạch cho các cụ thuộc câu lạc bộ Hàm Rồng Thanh Hóa. Sau khi kết thúc công việc, anh T đến chào hỏi vui vẻ và kể rằng: vợ chồng anh đã có con sau thời gian sử dụng Khởi dương Mán tửu (hai vợ chồng anh đã lấy nhau từ lâu mà chưa có con). Thông tin này thật bất ngờ, dù vậy do thông tin không được kiểm chứng khoa học và chúng tôi không được giám sát quá trình sử dung sản phẩm của anh T nên chỉ chủ tâm ghi nhớ sự kiện này mang tính chất gợi ý.

 

Suy luận từ y văn “Thận tàng tinh, chủ về cốt tủy, chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể, chủ nạp khí, chủ về thủy, khai khiếu ra tai, tiền âm, hậu âm và vinh nhuận ra tóc”, đoạn trích dẫn này tôi lấy từ sách Y học cổ truyền tập 1 – NXB Y HỌC – sách giáo khoa môn y học cổ truyền của đại học y Hà Nội.

Nói như vậy thì tạng thận (không có nghĩa là 2 thận trong y học hiện đại) quyết định khả năng tình dục, tàng chứa tinh hoa cơ thể. Suy rộng ra, nó quyết định khả năng duy trì nòi giống của con người.

Khi thận hư nhược, con người ta mệt mỏi, đau lưng mỏi gối ù tai (do thận chủ cốt tủy, khai khiếu ra tai), khả năng tình dục yếu kém, xuất tinh sớm, tinh dịch loãng, tinh trùng ít và yếu.

​Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.

Một cặp vợ chồng gọi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Nhưng nếu trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại gọi là vô sinh thứ phát.

Vô sinh có thể là nguyên phát với người vợ hay với người chồng hay với cả chồng và vợ. Tương tự như vậy, vô sinh có thể là thứ phát đối với người chồng và người vợ hoặc cả hai.

 

Bẵng đi 1 thời gian, đến năm 05/8/2009, phòng khám Đông y Hoàng Sầm (địa chỉ nay tại đường Bắc sơn – TP Thái Nguyên) tiếp nhận 1 trường hợp vô sinh do chất lượng tinh trùng. Anh Đỗ Hồng Đ. 32 tuổi – đ/c Bình Sơn -  Sông Công – Thái Nguyên đến khám và điều trị với tình trạng vô sinh 10 năm (lấy vợ năm 22 tuổi), kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ (giá trị bình thường của tinh dịch đồ theo WHO-1999):

- Thể tích tinh dịch 1,3ml (ít)
- pH = 7.6 (bt)
- Mật độ tinh trùng 45 triệu/ml (bt)
- Di động A+B  =30% (di động A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; di động B: tinh trùng di động tiến tới, chậm). => Thấp
- Hình dạng bình thường = 13%. (bt)
- Bạch cầu < 1 triệu/ml

Chúng tôi áp dụng cho anh Đ sử dụng Khởi dương Saman với liều 2v/ngày chia 2 lần.

Ngày 9/9/2009, vợ chồng anh Đ báo kết quả đã có thai. Việc hiệu quả diễn ra trong thời gian quá nhanh (1 tháng) với bệnh sử đã diễn ra 10 năm gây cho chúng tôi nhiều nghi ngờ, Vì vậy chúng tôi vẫn chưa dám khẳng định tác dụng của Khởi dương Saman trên đối tượng kém chất lượng tinh trùng.

NGƯỠNG THAM KHẢO CỦA TINH DỊCH ĐỒ THEO WHO 2010

Một số giá trị tối thiểu (lower reference limits) của tinh dịch đồ theo WHO 2010: 
- Thời gian ly giải : 15-60 phút. 
- pH tinh dịch: ≥ 7,2 
- Thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml 
- Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu. 
- Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml 
- Di động PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40% 
- Hình dạng bình thường ≥ 04%. 
- Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 58% 
- Tế bào lạ ≤ 1 triệu/ml. 

+ Di động PR (Progressive motility): tinh trùng di động tiến tới 

+ Di động NP (Non- progressive motility): tinh trùng di động nhưng không tiến tới 

+ Không di động (IM: Immotile ) 

 

Tháng 7/2012, tôi (Bs Hoàng Đôn Hòa) có 1 người bạn thân tên Nguyễn Tư Đ lấy vợ từ năm 2010 mà 2 năm chưa có con, vì lý do công việc là cán bộ tùy viên Bộ ngoại giao VN tại Khu vực Đông Bắc Á nên tranh thủ đợt anh Tư Đ được về thăm nhà, anh đi xét nghiệm và có kết quả tinh dịch đồ như sau:

- Thời gian ly giải : 23 phút. 
- pH tinh dịch: 7,4 
- Thể tích tinh dịch  3 ml 
- Tổng số tinh trùng 54 triệu. 
- Mật độ tinh trùng 18 triệu/ml (bt)
- Di động PR  6% (thấp)

- Hình dạng bình thường 22%. 
- Tỉ lệ tinh trùng sống 40% 
- Tế bào lạ 0,8 triệu/ml. 

Vì lý do khoảng cách địa lý, việc vận chuyển rất khó khăn, tôi quyết định cấp cho Tư Đ lượng Khởi dương Saman đủ dùng trong 3 tháng kèm y lệnh kiệm dục trong tháng đầu uống SP, liều 3v/ngày. Đến sau tháng thứ 2 uống Khởi dương Saman, khi đó anh Tư Đ đang ở nước ngoài, nói chuyện qua facebook messenger tôi yêu cầu anh đi làm lại xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả là số lượng tinh trùng PR (tiến tới nhanh – loại A có giá trị cao nhất trong việc thụ tinh) đã tăng lên 18%.

Vì tiêu chuẩn tối thiểu theo WHO phải đạt trên 25% tinh trùng Di động PR nên tôi yêu cầu anh tiếp tục sử dụng Khởi dương Saman hết tháng thứ 3.

Hai tháng sau, vợ anh xin nghỉ công việc và sang quốc gia mà anh đang công tác để ở và chăm sóc Tư Đ, trong thời gian ở bên đó, 2 vợ chồng anh đã có bầu. Rất vui mừng. Nay 2 vợ chồng Tư Đ đã về Việt Nam định cư và có 1 bé trai kháu khỉnh, nhìn qua ảnh thì giống hệt bố, rất tiếc tôi có dịp bế cháu trên tay.

 

Đến ngày 12/7/2014, anh Đào Trung Th – địa chỉ Vân Côn – Hoài Đức – Hà Nội là em họ bên ngoại của anh Đỗ Hồng Đ (đã nhắc đến ở trên) đến khám với lý do hiếm muộn 2 năm.

Xét nghiệm nội tiết:

FSH = 14,7 UI (cao): Các chỉ số khác bình thường
Xét nghiệm tinh dịch đồ:

- Thời gian ly giải : 33 phút. 
- pH tinh dịch: 7,9 
- Thể tích tinh dịch 4,3 ml (nhiều)
- Tổng số tinh trùng 56 triệu. (thấp) => tinh dịch loãng
- Mật độ tinh trùng 13 triệu/ml (thấp)
- Di động PR + NP (tổng tinh trùng có di động) = 26% (thấp)

- Hình dạng bình thường 7%. (bt)
- Tỉ lệ tinh trùng sống 34% (thấp)
- Tế bào lạ 1,2 triệu/ml. 

Chúng tôi tiếp tục áp dụng cho sử dụng Khởi dương Saman với liều 4v/ngày; kết hợp Morinda (tinh chất trái nhàu) 6v/ngày. Đến ngày 23/12/2014, bệnh nhân thông báo vợ đã có thai 5 tuần; đến 30/8/2015 gia đình bệnh nhân đã thêm 1 thành viên nam nhí.

 

Đối với những người làm nghiên cứu như chúng tôi, dù về mặt lý luận vẫn biết 1 sản phẩm ra đời thì ngoài tác dụng chính còn luôn kèm theo những tác dụng mong muốn (phân biệt với tác dụng phụ không mong muốn hoặc nguy hại). Việc Khởi dương Saman có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng vẫn nằm trong lý luận chung, là hệ quả của việc cải thiện chức năng tạng thận.

 

Khởi dương Saman ra đời nhằm cải thiện chất lượng sống của nam giới thông qua việc cải thiện năng lực tình dục của họ. Khả năng cải thiện chất-lượng tinh trùng cũng đã nằm trong dự liệu của chúng tôi trên mặt lý thuyết.

Việc này tạo nên 1 trăn trở cho những nhà khoa học của Viện Y học bản địa Việt Nam, đó là tiến hành 1 nghiên cứu cụ thể, chứng minh rõ bằng định lượng những thay đổi về chất-lượng tinh dịch của nam giới.

 

May mắn thay, đầu năm 2016, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thuốc và TPCN đã đặt hàng Viện chúng tôi nghiên cứu Tác động của Khởi dương Saman lên chất lượng và số lượng tinh trùng ở người có chẩn đoán suy giảm chất lượng – số lượng tinh trùng theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới năm 2010.

Hiện nay tiến độ đề tài đã hoàn thành ở mức viết xong đề cương, viết xong giao thức thử nghiệm lâm sàng và đang tiến hành thu thập bệnh nhân theo tiêu chí đề ra:

  • Nam giới trên 18 tuổi và chưa mãn dục nam
  • Có kết quả xét nghiệm về số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn so với tiêu chuẩn của WHO, chưa có con lần nào.
  • Không sử dụng thêm 1 sản phẩm nào có tác động vào quá trình sinh tinh trùng
  • Không mắc chứng cuồng dâm

Quý vị nào có sự quan tâm tới nghiên cứu này, xin liên hệ với bác sĩ chủ nhiệm đề tài Hoàng Đôn Hòa, SĐT 0913003060, email: bsdonhoa@gmail.com.

Trân trọng.

Bs. Hoàng Đôn Hòa

Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/vo-sinh-thu-phat.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/vo-sinh-thu-phat.jpg","subHtml":""},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/khoi%20duong%20saman.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/khoi%20duong%20saman.jpg","subHtml":""}]