Cuộc chiến chống lão hoá da và tìm kiếm các phương tiện kích thích hoạt động da là những vấn đề cấp bách nhất của mỹ phẩm hiện đại. Có lẽ không có một lĩnh vực mỹ phẩm nào quan trọng hơn mà các nhà mỹ phẩm và người tiêu dùng mỹ phẩm quan tâm đến như các sản phẩm để chống sự lão hóa làm tàn héo làn da; giảm sự căng cứng đàn hồi của nó và sự hình thành các nếp nhăn. Trẻ mãi không già, cải lão hoàn đồng là khao khát của mọi bậc quân vương tới thợ thuyền, dân nghèo. Khoa học không thể làm cho con người trẻ mãi nhưng ngày nay chúng ta đã có thể làm cho cơ thể chậm già, trẻ lâu, đặc biệt quan tâm đầu tiên là làm da.

       Quan điểm hiện đại về quá trình trao đổi chất, về bản chất và cơ chế dinh dưỡng của tế bào và đặc điểm dinh dưỡng của cơ thể động vật, về các nguyên nhân gây ra sự lão hóa của cơ thể nói chung và da nói riêng đã làm thay đổi nhiều ý tưởng đã tồn tại từ trước. Hiện nay, chúng ta có thể giới thiệu các sản phẩm mới chăm sóc da hiệu quả và đồng thời tránh một số sai sót đã làm trước đây.

       Đã xác lập được rằng một số hóa chất mà trước đây được coi là thành phần kinh điển của các chất dinh dưỡng mỹ phẩm, trên thực tế, khi quá lạm dụng và kéo dài sử dụng có thể gây hại cho cơ thể, cho da như chì, thủy ngân, 1 số chất nhờn có nguồn gốc từ chế hóa dầu mỏ ...

       Trong khi những chất khác nhau được coi là có hại còn tạp chất thì lại là vô hại, thậm chí là kích thích hoạt động da rất tốt. Mặc dù thời gian tồn tại của nó chưa dài về mặt lịch sử nhưng học thuyết về vai trò sinh lý và sinh học của các chất từ thiên nhiên được liệt kê đã ngày càng nhiều. Phạm vi các chất này được chiết xuất từ thảo dược đang được mở rộng vô cùng, do việc sử dụng các chất chỉ thị đồng vị đánh dấu trong nghiên cứu về sự trao đổi chất. Những thành tựu thu được có thể là kiến thức vô cùng quý giá phục vụ cho các nhà nghiên cứu sản xuất mỹ phẩm và các nhà thẩm mỹ. Vấn đề đưa các hợp chất thiên nhiên  sterol, saponin, phosphatid, vitamin, hoocmon, enzyme, axit amin, oxytoxin, mỡ cholesterol, protein, các chất xúc tác sinh học khác và các chất hoạt tính sinh học vào mỹ phẩm có ý nghĩa cực kỳ cấp bách. Nguyên lý “thiên nhân hợp nhất” của y học phương đông, nguyên lý “đồng bộ sinh học” của phương tây (Bio synchoronic) chỉ ra rằng những loài cùng nguồn gốc dễ tương hợp, đồng bộ, hỗ trợ và dinh dưỡng cho nhau. Da, niêm mạc con người dễ dàng tương hợp với các chất liệu từ người, từ động vật, thực vật hơn là từ hóa chất.

       Nhiều hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao, nhưng trước đây các nhà thẩm mỹ rất ít chú ý tới. Nay với những khám phá mới nhất trong khoa học, hợp chất thiên nhiên không phải là những chất đồng hành ngẫu nhiên hay vô dụng trong mỹ phẩm nữa, mà nó phải chiếm vị trí hàng đầu trong việc chăm sóc hợp lý cho da.

       Trong rất nhiều trường hợp, hiệu quả của các chế phẩm là dựa vào tác dụng của chính những "tạp chất" này mà trước đây đã cố gắng loại bỏ chúng.                                                                                                                             

       Một trong những vấn đề quan trọng nhất của thẩm mỹ là phát triển các phương pháp và sản phẩm từ thiên nhiên để da ở trạng thái trao đổi chất hoàn hảo, được dinh dưỡng, đồng hóa, dị hóa tốt và nhờ đó sẽ làm chậm lão hóa. Vì vậy, các chất dinh dưỡng và chăm sóc da, các chất phòng ngừa bệnh da và vệ sinh da từ thiên nhiên chiếm một vị trí to lớn trong mỹ phẩm ngày nay.

       Những nhà hóa mỹ phẩm vẫn đang dùng các chất hóa học, chất tổng hợp, bán tổng hợp, kim loại nặng trong mỹ phẩm cũng phải đang chuyển mình mạnh mẽ để trở lại với thiên nhiên vĩ đại.

Bác sỹ Hoàng Sầm

Thường vụ trung ương hội Nam y Việt Nam.

Chủ tịch Viện y học bản địa Việt Nam.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/cang-bong-tre-hoa-da.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cang-bong-tre-hoa-da.png","subHtml":""}]