Chất khoáng chính của men răng là Hydroxyapatite và Fluoroapatite một dạng phốt phát kết tinh. Các chất khoáng trong thành phần men, bao gồm cả canxi không chỉ làm tăng độ cứng mà còn độ giòn của nó. Men răng được xếp vào hạng 5 ở thang đo độ cứng Mohs và có suất đàn hồi Young là 83 GPa.

Phát hiện Fluo có tác dụng ngấm vào men răng bảo vệ răng được xem là một 1/10 thành tựu của y tế cộng đồng thế kỷ 20 - Fluo được biết nhiều đến nhất trong kem đánh răng.

Khi ê buốt răng chứng tỏ mặt nhai và các khớp cắn có sang chấn đã mòn do tích lũy của quá trình ăn nhai hoặc do ăn mòn của acid. Khi đó các bác sỹ nha khoa thường khuyên dùng kem đánh răng có chứa fluo, cách này sẽ giảm ê buốt trong khoảng 10-15 ngày, sau đó tiếp tục duy trì.

Tôi cũng bị ê buốt và cũng được các bác sỹ khuyên như trên, nhưng do chậm hiệu quả nên lần này đã làm cách khác, thế là chỉ 30 phút là hết ê buốt.

Cho vào miệng kem đánh răng chứa Fluo lượng bằng 2 lần đánh răng bình thường và nhai, cách này làm cho nơi răng bị mòn tiếp xúc với Fluo trực tiếp hơn dưới sức nén của nhai, chà nhờ vậy chỗ đó sẽ được trám vào nhanh hơn, hiệu quả hơn. Trong 30 phút chỉ cần làm vậy 2-3 lần là hết e buốt liền.

Doctor SAMAN

Bác sỹ Hoàng Sầm

[]