Lohha trí não không liên quan đến Bác sĩ Hoàng Sầm và Viện y học bản địa Việt Nam.

Từ năm 2014 - 2019 thông qua đối tác trung gian IMC/Âu cơ Viện y học bản địa Việt Nam đã chuyển giao công thức và nguyên liệu sản xuất sản phẩm chống teo não, sa sút trí tuệ - thực phẩm chức năng Lohha trí não. Theo đó công ty của Viện sản xuất đến bán thành phẩm dạng cao theo công thức nghiên cứu của Viện. Công ty Âu Cơ sản xuất đến đơn vị thành phẩm cuối cùng giao cho bên thứ 3 kinh doanh. Sự hợp tác kéo dài đến 2019 thì quá trình này dừng lại chưa rõ lý do.

Từ năm 2020 đến nay công ty của Viện không còn là nhà cung cấp bán thành phẩm đầu vào để sản xuất Lohha trí não nữa, theo đó nhà máy GMP - Âu Cơ cũng ngừng sản xuất sản phẩm này. Tuy nhiên, sản phẩm Lohha trí não vẫn tiếp tục được bán trên thị trường và sản xuất bởi 1 nhà máy khác không liên quan đến Viện y học bản địa Việt Nam.

Từ cuối năm 2020 nhiều người bệnh, khách hàng, đồng nghiệp là bác sỹ gọi điện thoại đến Viện hỏi rằng: “có thay đổi công thức gì không mà giờ Lohha trí não không hiệu quả như trước nữa”.

Để trả lời câu hỏi này Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp Ngô Quang Trúc viện trưởng đã cho làm thí nghiệm đối chứng giữa mẫu lưu tại Viện và sản phẩm Lohha trí não đang hiện diện ở các nhà thuốc trên thị trường – để chứng minh rằng Lohha trí não hiện nay không còn liên quan đến Viện.

Kết quả thí nghiệm trên máy sắc kí tăng áp hiệu năng cao (HPLC), thấy:

Vì từ khi chuyển giao khoa học – công nghệ, thì sự đồng hành của Bs Hoàng Sầm và Viện y học bản địa Việt Nam với Lohha trí não đến cuối 2019 đã chấm dứt. Những bài báo viết về teo não, sa sút trí tuệ vẫn còn dùng hình ảnh Bs Hoàng Sầm, gây hiểu nhầm rằng đây vẫn là sản phẩm có nguồn gốc bởi nghiên cứu của Viện y học bản địa Việt Nam.

Như vậy: Mặc dù các bài viết trên trang teonao.vn hoặc VOV hoặc các trang mạng khác vẫn còn hình ảnh, lời nói của bác sĩ Hoàng sầm về sản phẩm Lohha trí não nhưng thực tế là đã không còn liên quan đến Viện y học bản địa Việt Nam và cá nhân Bs Hoàng Sầm nữa.

Thành thật xin lỗi độc giả, vì cực chẳng đã mới phải viết bài này.

Hoàng Văn Nam – phó viện trưởng Viện y học bản địa Việt Nam.

 

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/Loha%20tri%20nao.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Loha%20tri%20nao.png","subHtml":""}]