Lòng bàn tay chân đổ mồ hôi nhiều – Bác sỹ bất lực hay không ?

 

Từ khi còn sinh viên vào những năm 1970 – 1980 chúng tôi đã gặp những ca bệnh lý đổ mồ hôi tay quá nhiều, người bệnh bị cản trở sinh hoạt và giao tiếp. Khi đang học Y3, tôi đã gặp một bệnh nhân nam 21 tuổi được các thầy của chúng tôi ngày đó phẫu thuật cắt hệ giao cảm cổ; từ người đang đổ mồ hôi rất nhiều trở thành người có bàn tay khô như ngói, ít nước bọt, khóc không ra nước mắt. Tức là chữa bệnh này ta gây ra bệnh khác.

Hyperhidrosis là bệnh rối loạn đổ mồ hôi quá nhiều do sự kích thích quá mức của các thụ thể cholinergic hay adrenecgic hoặc cả giao cảm / đối giao cảm ? Sự phỏng đoán, suy luận khoa học trên nền hiểu biết tương tác giữa giao cảm - đối giao cảm của các tác giả là khác nhau và đang tranh cãi đến tận năm nay, năm 2023.

Những người này không phân biệt nam hay nữ đều có 1 tâm lý chung là ngại bắt tay, sợ thi cử hoặc những nghi thức khiến họ căng thẳng. Cái khó chính là chúng ta không thể bằng ý chí của thần kinh trung ương cao kiểm soát hệ thống thần kinh thực vật. Hàng loạt biện pháp can thiệp giao cảm và đối giao cảm được các nhà lâm sàng thần kinh, da liễu, ngoại khoa, tâm thần học ... đều mang tính tạm thời và bất lực, thất bại hoặc để lại di chứng nặng nề.

Với tư cách là nhà nghiên cứu ứng dụng lâm sàng, chúng tôi biết rằng tình trạng đổ mồ hôi rất nhiều khi căng thẳng, xúc cảm mạnh, phấn khích ở nách, lòng bàn tay, lòng bàn chân và trán mặt ... hiện nay tây y đang bất lực và chúng tôi cần giải quyết hiện tượng bệnh lý này bằng thảo dược.

Cách lập luận của chúng tôi ngắn và bản chất như sau:

  1. Theo đông y, vã mồ hôi là dương hư không cố được phần biểu, do vậy cần bổ dương cố biểu: KD 01 x 3 viên /24h là 1 loại thuốc trợ dương sinh tinh.
  2. Theo tây y, vã mồ hôi là cường giao cảm, cường cảm thụ quan adrenecgic do vậy cần bồi bổ phó giao cảm và bồi bổ các thụ thể Muscarinecgic, nicotinecgic để tạo cân bằng hệ giao cảm & Phó giao cảm: Neo 19 x 6 viên /24h là 1 loại thuốc bồi bổ hệ phó giao cảm.

Thiết kế phác đồ này cho 13 bệnh nhân / 30 ngày, bước đầu đã thấy khả thi trên cả kì vọng. Tuy nhiên phác đồ này cũng có tác dụng ngoại ý, đó là tình trạng tăng ham muốn tình dục, trễ xuất tinh mà chúng tôi chưa nghĩ ra cách khắc phục. Hy vọng thời gian tới những khảo sát chuyên luận sâu hơn, thiết kế nghiên cứu tốt hơn sẽ cho chúng ta những hiểu biết mới về chứng bệnh khó chịu này.

Bác sỹ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện y học bản địa Việt Nam

(zalo 0977356913)

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/m%E1%BB%93%20h%C3%B4i%20tay%202.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/m%E1%BB%93%20h%C3%B4i%20tay%202.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/m%E1%BB%93%20h%C3%B4i%20ch%C3%A2n.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/m%E1%BB%93%20h%C3%B4i%20ch%C3%A2n.jpg","subHtml":""}]