Chai chân hay còn gọi là “mắt cá chân”, là tình trạng tăng sinh dày lớp bì và thượng bì, nhất là lớp sừng, thường gặp ở các điểm tì ép nhiều trong lòng bàn chân như gót chân, các điểm đối diện với ngón chân 3 và 5, có khi ở lưng ngón chân. Tổn thương nổi thành từng đám dày sừng, màu vàng sẫm, ở giữa có ‘‘nhân’’, ấn vào đau nhói. Vùng da chai có màu vàng sẫm, to, nhỏ, dày, mỏng, tùy tuộc vào thời gian và tiến triển của vết chai. Các biện pháp điều trị như khoét sâu loại bỏ chai hay ngâm chân thông thường cũng không giúp loại bỏ vết chai được triệt để.

Chai chân

Y học hiện đại thường điều trị chai chân bằng cách đốt điện hoặc cắt phần chai chân, khoét sâu hết các tế bào quá sản mà người ta thường gọi là “chai”, ngâm chân vào nước nóng xà phòng cho bở lớp sừng, gọt mỏng rồi băng mỡ Salicylic 5 – 20%. Vết chai sau khi khoét sâu để loại bỏ trên chân dễ bị chai lại. Do phải khoét sâu, vết thương lâu liền, lại dễ tái phát vì khó lấy hết được chai ở chân hoặc để lại sẹo xơ hóa to hơn, phát triển nhanh và gây đau đớn, khó chịu.

Hiện nay, Viện Y học bản địa Việt Nam đang nghiên cứu sản xuất sản phẩm dạng kem bôi để loại bỏ các vết chai sần chân tay, thâm dầy ụ ngồi từ các loại thảo dược tự nhiên trên vùng Tả Phìn Hồ - Hà Giang (vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn Organic EU). Các thảo dược này đã được dân gian sử dụng nhiều đời, được y học dân gian thừa nhận là có tác dụng loại bỏ các vết chai sần, thâm đen và vô hại với người sử dụng. Quá trình thử nghiệm được thực hiện trên người tình nguyện và một số người sau khi sử dụng đều cho thấy sản phẩm có kết quả tốt.

Tôi xin nêu một trường hợp cụ thể đã có kết quả bước đầu thử nghiệm khá rõ ràng, đó là bố tôi.  Bố tôi năm nay 70 tuổi, có 1 vết chai ở trên bàn chân đã nhiều năm nay. Tuy vết chai này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây ra đau, khó chịu mỗi khi đi lại do bị giày dép cọ vào. Bố tôi đã dùng thử nghiệm sản phẩm này và đã có được kết quả rõ rệt sau một thời gian sử dụng (xem hình ảnh ở cuối bài viết).

Vết chai chân trước và sau khi sử dụng sản phẩm 2 tháng

Qua bài viết này tôi hy vọng với những ai có bị chai chân, chai  tay có thể tham khảo và có thêm sự lựa chọn cách chữa trị hiệu quả và tốt nhất cho bản thân.

Doctor SAMAN
Ths. Hứa Thị Ngọc Thoan

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/03.2019\/chai%20ch%C3%A2n.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/03.2019\/chai%20ch%C3%A2n.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/chai%20chan%20sau%20sd%20san%20pham%202%20thang%20yhbd.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/chai%20chan%20sau%20sd%20san%20pham%202%20thang%20yhbd.jpg","subHtml":""}]