Ở người lớn tuổi khỏe mạnh, thời gian ngủ ngắn có liên quan đến chứng teo não và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Ở người lớn tuổi khỏe mạnh, thời gian ngủ ngắn có liên quan đến chứng teo não và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

2014 ngày 1 tháng 7 các tác giả June C. Lo, Tiến sĩ, Kep Kee Loh, ThS, Hui Zheng, MEng, Sam KY Sim, BSc và Michael WL Chee, MBBS công bố 1 bản báo cáo tóm tắt sau:

1. Mục tiêu nghiên cứu:

Điều tra thời lượng và chất lượng giấc ngủ liên quan đến tuổi tác trong cấu trúc não và hoạt động nhận thức ở người lớn tuổi tương đối khỏe mạnh.

2. Thiết kế:

Nghiên cứu não dọc bằng MRI và lão hóa nhận thức bằng cách sử dụng các tets.

3. Phương tiện nghiên cứu:

Những người tham gia được nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu.

4. Những người tham gia:

Người lớn tương đối khỏe mạnh từ 55 tuổi trở lên.

5. Các biện pháp can thiệp:

Không có.

6. Kết quả:

Những người tham gia được chụp cộng hưởng từ và đánh giá tâm thần kinh sau mỗi 2 năm. Các đánh giá chủ quan về thời lượng và chất lượng giấc ngủ và các mẫu máu đã được thu thập. Mỗi giờ giảm thời lượng ngủ ở thời điểm ban đầu làm tăng tỷ lệ nở rộng hàng năm của tâm thất lên 0,59% (P = 0,007) và tỷ lệ suy giảm hàng năm về hiệu suất nhận thức toàn thể là 0,67% (P = 0,050) trong 2 năm tiếp theo sau khi kiểm soát ảnh hưởng của tuổi, giới tính, giáo dục và chỉ số khối cơ thể.

Ngược lại, chất lượng giấc ngủ toàn thể tại thời điểm ban đầu không điều chỉnh quá trình lão hóa não hoặc nhận thức.

Protein phản ứng C có độ nhạy cao, một dấu hiệu của tình trạng viêm toàn thân, không cho thấy mối tương quan với thời gian ngủ cơ bản, cấu trúc não hoặc hiệu suất nhận thức.

7. Kết luận:

Ở người lớn tuổi khỏe mạnh, thời gian ngủ ngắn có liên quan đến chứng teo não và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Những mối liên quan này không liên quan đến phản ứng viêm tăng cao ở những người ngủ ngắn.

Thời lượng ngủ ngắn liên quan đến hoạt động của tim, hiện chưa rõ cơ chế.

8. Lời dịch giả: từ lâu nay có 3 hiện tượng ở người có tuổi và người cao tuổi nhưng không rõ chúng liên quan tới nhau thế nào:

  • Ngủ ít, mất ngủ;
  • Suy giảm nhận thức;
  • Teo não

Nhờ nghiên cứu trên ta đã biết mất ngủ ở người cao tuổi, có tuổi cùng với tình trạng hay quên, suy giảm nhận thức cần cảnh giác với tình trạng teo não.

Mới đây, vào tháng 7 năm 2020 khám 1 bệnh nhân nữ 55 tuổi (cũng là Bác sỹ), bệnh nhân làm việc nhanh nhẹn, quán xuyến tốt công việc, có dấu hiệu kích thích cáu gắt, dễ nổi nóng với cấp dưới và đồng nghiệp. Cho chụp MRI thấy dấu hiệu mất và loạn dưỡng chất myeline, kết luận teo não giai đoạn sớm.

Bs Hoàng Sầm
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"https:\/\/yhocbandia.vn\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/teo-nao-yhocbandia_vn.jpg","thumb":"https:\/\/yhocbandia.vn\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/teo-nao-yhocbandia_vn.jpg","subHtml":"\u1ede ng\u01b0\u1eddi l\u1edbn tu\u1ed5i kh\u1ecfe m\u1ea1nh, th\u1eddi gian ng\u1ee7 ng\u1eafn c\u00f3 li\u00ean quan \u0111\u1ebfn ch\u1ee9ng teo n\u00e3o v\u00e0 suy gi\u1ea3m nh\u1eadn th\u1ee9c li\u00ean quan \u0111\u1ebfn tu\u1ed5i t\u00e1c."}]