Dịch giả: Chúng ta từng ngày chứng kiến các thanh thiếu niên chỉ vì cái “nhìn đểu” hoặc nhưng mâu thuẫn rất nhỏ mà dẫn tới án mạng bởi sự hung hăng, bạo lực côn đồ. Vai trò của y học ở đây là gì? Tại sao các chính trị gia, nhà làm luật phải quan tâm vấn đề nội tiết tố?

Tính hiếu chiến được thể hiện dưới nhiều hình thức và cường độ khác nhau từ; suy nghĩ, kích động cơ thể và giận dữ với các đặc điểm bằng lời nói, chi phối, cạnh tranh và hành vi bạo lực nghiêm trọng. Sự biểu hiện của phổ hành vi này được thể hiện ở cơ mặt, hành vi, tác phong, giọng nói, thái độ hăm dọa, bạo lực tưc khắc. 

Các nghiên cứu về mối quan hệ của testosterone hormone cần có sự quan tâm của các bác sỹ tâm lý, các chính trị gia, nhà tội phạm học, nhà làm luật, thẩm phán, cơ quan cảnh sát ... vì nó liên quan đến trật tự an toàn, an ninh xã hội.

Những nghiên cứu trên động vật và nhà tù đã cho thấy mối liên hệ tích cức giữa nồng độ Testosteron với hành vi bạo lực. Nghiên cứu đầu tiên trên các tù nhân được tiến hành vào năm 1972, Kreutz và Rosel đã phát hiện ra rằng những tù nhân từng phạm tội bạo lực trong thời niên thiếu có mức testosterone cao hơn người bình thường. Xét nghiệm testosterone tự do trong nước bọt của 89 tù nhân, người ta thấy rằng mối quan hệ giữa testosterone và sự hung hăng là rõ ràng. Khỏa sát ngẫu nhiên 10 tù nhân có nồng độ testosterone rất cao và 9 tù nhân testosterone thấp thì thấy trong quá khứ nhóm một vào tù do bạo lực, nhóm hai vào tù vì các tội bất bạo lực. Cớ mẫu nghiên cứu tuy nhỏ nhưng cũng cho ta những hiểu biết ban đầu về hoocmome này.

 Một cuộc điều tra về testosterone, cortisol và thyroxin trong một cỡ mẫu, n= 4179 cựu chiến binh, đã làm tăng độ tin cậy của nhận định trên, điều tra này chỉ ra rằng mức testosterone cơ bản có liên quan tích cực đến hành vi chống đối xã hội và sự hung hăng. Tuy nhiên, liều lượng testosterone bao nhiêu thì xuất hiện sự hung hăng và bạo lực: với 200 mg mỗi tuần hoặc thậm chí 600 mg hàng tuần, được dùng cho nam giới vốn bình thường nhưng lại không thấy xuất hiện sự hung hăng hoặc tức giận. (như vậy chỉ còn là vấn đề những người đó có các cảm thụ quan để kính hoạt tình trạng hung hăng, tức giận hay không – lời người dịch)

Trong thể thao, người ta cũng báo cáo rằng những người chiến thắng có mức testosterone cao hơn những người thua cuộc. Người hâm mộ các sự kiện thể thao cũng trải qua những thay đổi về testosterone. 

Nghiên cứu về sự tấn công bạo lực trên người đã tiết lộ một đặc tính thú vị của động lực học testosterone, sự dao động nhanh chóng của nó kích thích sự hung hăng phản ứng để đáp lại các kích thích. Nó đã được chứng minh bằng các mô hình trong phòng thí nghiệm, rằng những biến động ngắn hạn của testosterone có liên quan đến việc gây ra hành vi hung hăng. Những phát hiện này chỉ ra hai đặc điểm quan trọng của sinh lý học testosterone, a) những thay đổi về mức độ testosterone có thể quan trọng hơn giá trị cơ bản liên quan đến hành vi hung hăng, b) và đáng kể hơn, testosterone do sự gia tăng nhanh chóng của nó để đáp ứng với nhiều loại kích thích, cả về thể chất và tinh thần, được quyền giữ một vị trí trong nhóm các hormone căng thẳng. Sự dao động nhanh chóng của testosterone được cho là do các hành động phi gen.

Doctor SAMAN

Lược dịch: Bác sỹ Hoàng Sầm

[]