Người đàn ông đó là ông Robert Glynn, 51 tuổi, thợ hàn ở Greater Manchester ( Vương quốc Anh), được chẩn đoán ung thư ống mật trong gan vào tháng 8/2020. Ung thư ống mật trong gan được gọi là ung thư đường mật, là một bệnh ít gặp do đó ít sự lựa chọn để điều trị. Ước tính mỗi năm có khoảng 1.000 người ở Anh bị mắc bệnh này và chỉ có 5% số người sống được từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Ông Glynn được thông báo bệnh ung thư đường mật đã ở giai đoạn nặng vì ung thư đã di căn đến tuyến thượng thận. Ông Lynn được giới thiệu đến Tổ chức Christie NHS Foundation Trust ở Manchester để điều trị.

Trụ sở Tổ chức The Christie NHS Foundation Trust

Tại đây, ông được tham gia vào thử nghiệm lâm sàng theo liệu pháp miễn dịch mới đã được phê duyệt để điều trị ung thư phổi, thận và thực quản. Trước khi bắt đầu chữa trị, khối u của ông Glynn đã được phân tích để kiểm tra xem có bất kỳ sự thay đổi di truyền nào không. Kết quả cho thấy khối u có khả năng đột biến cao (số lượng lớn đột biến gen trong tế bào), tức là có khả đáp ứng tốt với điều trị.

Phương pháp điều trị được thực hiện bằng cách nhỏ giọt và giúp hệ thống miễn dịch của một người chống lại ung thư, kết hợp với phương pháp hóa trị liệu tiêu chuẩn: Loại thuốc này không được đặt tên do tính chất thử nghiệm này với ung thư đường mật.

Kết quả cho thấy các khối u của bệnh nhân Glynn đã được thu nhỏ lại sau quá trình điều trị, từ 12 cm xuống còn 2,6 cm, trong khi khối u tuyến thượng thận giảm từ 7 cm xuống còn 4,1 cm. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật đã phẫu thuật và chỉ tìm thấy mô chết khi mổ bệnh nhân, điều đó có nghĩa là quá trình điều trị đã tiêu diệt hết các tế bào ung thư. Bệnh nhân Glynn cuối đợt điều trị đã nói: “Tôi sẽ không có mặt ở đây hôm nay nếu không có đợt điều trị thử nghiệm. Khi được lựa chọn tham gia nghiên cứu, tôi đã chớp lấy cơ hội để kéo dài cuộc sống của mình. Tôi cảm thấy mình rất may mắn”.

Kể từ khi được điều trị thử nghiệm lâm sàng, ông Glynn không cần điều trị gì nữa và theo dõi kết quả chụp cắt lớp 03 tháng một lần cho thấy không còn ung thư.

Được biết, thử nghiệm lâm sàng này được tiến hành bởi giáo sư Juan Valle, chuyên gia tư vấn về ung thư tại Christie và cũng là chuyên gia hàng đầu thế giới về ung thư đường mật. Sau thành công của thử nghiệm lâm sàng này, các nghiên cứu sâu hơn đang được thực hiện với nhiều bệnh nhân hơn, với hy vọng làm thay đổi phương pháp điều trị ung thư đường mật. Giáo sư Juan Valle nói: ”Kết quả nghiên cứu đã được các đồng nghiệp của chúng tôi trên toàn thế giới rất mong đợi vì có thể dẫn đến thay đổi trong phác đồ điều trị những bệnh nhân như ông Glynn trong tương lai”.

  • Viết và soạn theo nguồn Independent; Afamily.vn

Ngô Quang Trúc

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/the-christie-nhs-foundation-trust.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/the-christie-nhs-foundation-trust.jpg","subHtml":""}]