“Trên bảo dưới không nghe”; “Tới cửa chợ đã hết tiền”; “gặp đương nhân đương sự không khởi được”… đều là những câu nói dân gian về rối loạn cương dương. Cần có sự phân biệt rõ ràng các kiểu dạng rối loạn để minh định cách thức can thiệp phù hợp.

1. Dạng rối loạn xuất tinh sớm: tiếng anh gọi Premature ejaculation) là hiện tượng khi hành vi giao hợp thì xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn, khoảng dưới 4 phút và không theo chủ định và mong muốn của người đàn ông. Thống kê thấy 20% nam giới xuất tinh sớm. Nguyên nhân  có thể do yếu tố tâm lý hoặc do di truyềnTheo Masters và Johnson, các tác giả này căn cứ xuất tinh trước khi bạn tình đạt được cực khoái trong hơn 50% số lần quan hệ tình dục. Một số nhà tình dục học khác coi xuất tinh trước hai phút. Như vậy ngay cả thế nào là sớm hiện cũng không thống nhất. Điều trị thường dùng 1 số thuốc chống trầm cảm như Prozac, Zoloft, Paxil…

2. Không đạt sự cương cứng để xâm nhập sâu vào trong âm đạo: sự cương diễn ra thành 6 giai đoạn là xìu, phồng, cương to, cương cứng, duy trì cương cứng, xuất tinh rồi trở lại xìu. Không cương cứng hoặc không duy trì được sự cương thường do yếu tố mạch máu. Mạch máu xơ cứng, hồ máu ở thể hang vật xốp không giãn đủ, tĩnh mạch attadie không bóp nghẹt khi động mạch sinh dục bơm máu vào… về thần kinh vận mạch nó liên quan tới cột sống s2-s4.

3. Không ham muốn: không nảy dâm ý khi tiếp xúc với người tình, người khác giới… hiện tượng này dù nam hay nữ đều do hoạt động tâm thần của vỏ não và vùng dưới đồi não.

4. Không xuất tinh: là hiện tương không thể lên cơn dâm khoái cực khiến nam giới xuất tinh. Yếu tố tâm thần, do thuốc đã được ghi nhận, ngoài ra có thể còn do tổn thương cột sống D11 và D12.

5. Không có khoái cảm tình dục: hiện tượng này chủ yếu do rối loạn cảm giác nông hoặc sâu và cũng có thể do yếu tố tâm thần.

Bác sỹ Hoàng Sầm.

Viện Y học bản địa Việt Nam

0913 256 913

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/liet_duong-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/liet_duong-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]