Hội thảo thảo dược Organic EU, Tả Phìn Hồ, Hà Giang với mỹ phẩm ngày 17.9.2017 của Viện Y học bản địa Việt Nam, để sản xuất mỹ phẩm từ thảo dược phục vụ nhu cầu trong nước. Trên nền vùng chè Shan tuyết và dược liệu tiêu chuẩn Organic EU, cá nhân tôi có một số ý kiến sau:  

Mỹ phẩm các nước phát triển từ thảo dược và động vật  đều dùng nguyên liệu bản địa: mỹ phẩm Dr Hauschka là thảo dược từ Đức và Châu Âu; mỹ phẩm Farmasi  của  Dr C.Tuna là búp trà của Thổ Nhĩ Kỳ; Nhân Sâm trong Mỹ phẩm Hàn Quốc; mỡ cừu hoặc nhau thai cừu trong Mỹ phẩm của Úc....

Nguyên liệu địa phương nào phù hợp cho sức khỏe da người địa phương đó. Ví dụ như mỡ cừu hoặc mỡ đà điểu chữa vết thương người Úc nhưng không ổn với người Việt; người Việt ta nhận thấy mỡ trăn chữa vết bỏng, mịn da nhưng dùng cho người Âu Mỹ thì lại không hiệu quả;  các Bác sỹ người Đức nhận thấy cây cúc dại tốt cho da nhưng tỷ lệ dị ứng khá cao với người Việt... như vậy, các chế phẩm Âu Mỹ dùng cho người Việt chưa hẳn đã tốt.

Theo học thuyết thiên nhân hợp nhất của đông y hay theo nguyên lý con người hòa hợp môi trường bản địa – thì con người sống ở đâu, cây cỏ, vật nuôi quanh đó sẽ phù hợp nhất với ta. Đây là điểm rất đáng lưu ý để suy nghĩ đến sự khác biệt cần phải tính đến khi nghiên cứu sản phẩm mỹ phẩm Doctor SAMAN cho người Việt Nam ta.

Nước da người Việt Nam: Trải qua hàng triệu năm tiến hóa các gene phụ trách về sức khỏe da của người Việt được biến đổi để thích nghi nhiệt độ nóng ẩm mưa nhiều. Nhận xét thấy nước da của người Việt dầy, hơi sạm, nhiều mụn, sẹo,  khá thô ráp và nhiều da dầu hơn Châu Âu. Do vậy, về mặt lý luận cũng như thực tiễn sinh động từ cha ông ta, cụ Tuệ Tĩnh từng nói “Nam dược trị Nam nhân”, trong đó có hàm ý cây cỏ Việt Nam phù hợp với người Việt Nam hơn là thuốc Tây và thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Búp chè Shan tuyết Tả Phìn Hồ

Con người là một thực thể của thiên nhiên và tạo hóa đã tự tạo sự hòa hợp tự nhiên tốt nhất những gì xung quanh ta cơ thể của ta. Ăn uống gì, bôi tắm gì, sử dụng những gì mọc quanh ta, quê ta là phù hợp nhất với cơ thể của ta. Do lợi nhuận, Âu Mỹ quảng cáo rầm rộ các thực phẩm chức năng, tinh chất kỳ diệu ở các nước xa xôi  với giá cắt cổ. Dân ta lại sính đồ ngoại nữa nên mỹ phẩm ngoại lai càng được thể tăng giá. Do mất tính thiên nhân hợp nhất, mất cái thuận theo lẽ tự nhiên nên đã có nhiều người dùng mỹ phẩm nhập ngoại bị dị ứng, teo da, sạm mặt, đồi mồi và thâm môi. Các nhà khoa học trên thế giới thừa nhận rằng khí hậu, thổ nhưỡng, địa lý, cây cỏ, vật nuôi, con người từng vùng miền… tự nó là một thể thống nhất. Ít khi cây cỏ vật nuôi quanh ta gây dị ứng cho ta.

Núi rừng Tả Phìn Hồ

Tôi và Bác sỹ Hoàng Sầm Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam thống nhất một số nguyên tắc cho sản phẩm Doctor SAMAN như sau:

 1. Nguyên liệu búp chè Shan tuyết và thảo dược Organic EU vùng Tả Phìn Hồ có độ cao ≥ 1500m; nguyên liệu phải là có phẩm chất tốt nhất như sâm ngọc linh, đương quy, sâm vũ hoàng, tam thất hoang… tại bản địa.
 2. Bảo đảm luôn truy xuất được nguồn gốc sản phẩm trong chuỗi;
 3. Ưu tiên tăng cường trao đổi chất ở mức tế bào; phù hợp với da nhạy cảm, da dầu, da khô và da hỗn hợp, phù hợp với người Việt Nam theo quy luật thiên nhân hợp nhất;
 4. An toàn tuyệt đối, hiệu quả rõ ràng;
 5. Giá luôn chỉ bằng ½ các sản phẩm có tác dụng tương đương nhưng nhập ngoại;
 6. Tuyệt đối tuân thủ theo các quy định về mỹ phẩm của pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn ISO-22715 của ASEAN;
 7. Chịu trách nhiệm toàn diện về sản phẩm;

Một số vấn đề của da, niêm mạc ở Việt Nam cần giải quyết ở góc độ cuộc sống và phương diện khoa học y học. Từ tháng 8 năm 2015 Viện Y học bản địa Việt Nam đã làm hàng trăm thực nghiệm, thử nghiệm mỹ phẩm thảo dược Oganic EU, hiện đã có một số kết quả rất khả quan của các vấn đề sau:

 1. Về độ sáng hồng của da;
 2. Vấn đề sạm da, thâm dày nách, bẹn, mông, khuỷu tay;
 3. Tay chân, mặt thô ráp, sần sùi;
 4. Môi thâm do dùng son lâu ngày, càng thâm càng bôi son, càng bôi son càng thâm môi, hình thành vòng luẩn quẩn bệnh lý;
 5. Lông mi ngắn rụng, quặp, lông mày thưa rụng;
 6. Thâm đầu vú, doãng rộng âm đạo sau sinh;
 7. Viêm lợi, hôi miệng, chảy máu chân răng; sỉn ố răng;
 8. Tóc nhiều gầu, chóng ngứa bẩn sau gội;
 9. Nhăn da sớm, nhăn da người có tuổi; thừa da cổ;
 10. Sụp mi mắt trên, bọng mi mắt dưới; thâm quầng quanh mắt;
 11. Mụn thịt cổ ngực, quanh mắt;
 12. Sữa tắm không dùng hóa chất; sữa tắm thảo dược cho trẻ em chu sinh; sữa tắm cho người da tối màu …

Chỉ với búp trà, cây tổ điểu, sâm vũ hoàng, dây cóc, lá gừng lyli, trầu tiên Tả Phìn Hồ trong 10 ngày thử nghiệm trên 20 người đã có kết quả sơ bộ trên máy phân tích da của Hàn Quốc tính trung bình như sau: Nám sâu giảm 4,3%; Nám nông giảm 3,8%; Độ thô ráp 5,4%; Độ sáng trắng tăng 4,5%; Độ ẩm da tăng 0,5%; Độ nhăn giảm 4,7%. Tuổi da trung bình giảm 2/3 tuổi, riêng Bác sỹ Triệu Thị Tâm 58 tuổi (0913618359) trong nhóm tình nguyện tham gia thử nghiệm có tuổi da giảm 1,2 tuổi.

CreamTea - Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Y học bản địa Việt Nam

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Y học bản địa Việt Nam

Hy vọng trong thời gian không xa các nghiên cứu theo hướng này của các nhà khoa học Viện Y học bản địa Việt Nam sẽ đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng.

Một số hình ảnh đẹp trên Tả Phìn Hồ

Hoàng hôn trên Tả Phìn Hồ

Thác nước Tả Phìn Hồ

 

Doctor SAMAN

Tiến sỹ Đỗ Văn Lộc

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/che-shan-tuyet-ta-phin-ho.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/che-shan-tuyet-ta-phin-ho.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/rung-nui-tph.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/rung-nui-tph.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/cream-tead.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/cream-tead.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/son-yhbd.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/son-yhbd.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/hoang-hon-tph.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/hoang-hon-tph.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/suong-mu-bao-phu-tph.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/suong-mu-bao-phu-tph.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/thac-nuoc-tph.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/thac-nuoc-tph.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/DSC03946.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/DSC03946.JPG","subHtml":""}]