Ngải tiên có tên khoa học là Hedychium coronarium, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae), nó còn có tên gọi khác là cây xẹ.

Ngải tiên sinh trưởng ở vùng núi có khí hậu mát lạnh với độ cao từ 1400-1800m, chủ yếu phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Úc và Việt Nam (Có nhiều ở Tả Phìn Hồ - Hà Giang)

Hoa Ngải tiên trên núi Tả Phìn Hồ

Hoa ngải tiên chứa 0,05-0,07% chất sánh với mùi thơm gia vị, cho ra 50-57,8% một chất dầu đặc biệt. Nếu chưng cất bằng hơi nước, chất đông đặc và chất dầu này sẽ cho tinh dầu có giá trị cao trong hương liệu. Tinh dầu ngải tiên chính là một trong những hương liệu không thể thiếu của nước hoa Pháp cao cấp. Rễ tươi ngải tiên chứa tinh dầu (1,7%) mà trong thành phần có eucalyptol. Eucalyptol thường được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu và thuốc xua côn trùng, chính vì vậy khi thoa tinh dầu ngải tiên lên người vừa có tác dụng như một loại nước hoa cao cấp, mà ngay cả muỗi dĩn cũng phải tránh xa.

Hoa Ngải tiên trên núi Tả Phìn Hồ

Ngải tiên không chỉ là một trong những hương liệu cao cấp của nước hoa Pháp, ngải tiên còn là một vị thuốc Nam quý. Ở vùng Tả Phìn Hồ, người dân thường dùng ngải tiên để chữa đau bụng, sơ cứu khi bị rắn độc cắn. Đau bụng thì có thể nhai nát lá nuốt nước, còn bã thì dùng để đắp tại vị trí bị rắn cắn. Tuy nhiên không chỉ có những công dụng trên, ở Vân Nam - Trung Quốc, người ta thường dùng thân rễ trị đòn ngã tổn thương, phong thấp gân cốt nhức mỏi, cảm mạo đau mình mẩy, bạch đới nóng lạnh. Quả dùng trị dạ dày bụng đầy trướng, ăn uống không tiêu.

Hiện tại Viện Y học bản địa Việt Nam đã chiết xuất thành công tinh dầu Ngải tiên.

Lê Thành

 

 

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/hoa-ngai-tien.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/hoa-ngai-tien.JPG","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/hoa-ngai-tien-1.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2017\/hoa-ngai-tien-1.JPG","subHtml":""}]