Lâu nay, người ta thấy rằng giấc ngủ ngon giúp con người dễ tập trung, vui vẻ, tăng cường trí nhớ và sức đề kháng của cơ thể. Giờ đây, những thông tin mới về giấc ngủ (ngủ say và ngủ sâu) còn đề cao thêm 2 lợi ích bất ngờ của giấc ngủ: tránh được tình trạng tăng cân và giúp trẻ lâu.

* Hậu quả của thiếu ngủ

Công trình nghiên cứu của Giáo sư Eve Van Cauter trường Đại học Chicago (Mỹ) chỉ ra những bằng chứng khá thuyết phục: Khi thiếu ngủ, lượng đường huyết sau bữa điểm tâm sẽ tăng hơn bình thường, do Insulin (hormon được tiết ra từ tụy giúp chuyển hóa glucose từ máu vào tế bào) tiết ra chậm hơn, tạo điều kiện tốt biến đường dư trong máu thành mỡ tích trữ, thay vì biến thành năng lượng dùng được ngay.

Qua nghiên cứu 11 nam thanh niên ngủ ít, cho thấy tiến trình hạ đường huyết chậm hẳn đi (gần 40%). Các đối tượng nghiên cứu mỗi đêm chỉ được ngủ 4 giờ (so với số 9 giờ/đêm theo khuyến cáo). Ngoài ra, thiếu ngủ còn làm tăng hàm lượng Cortisol trong máu, hormon đặc trưng cho tình trạng stress làm tăng hoạt tính của một enzym then chốt trong quá trình tích mỡ.

Nghiên cứu sâu hơn, người ta phát hiện thiếu ngủ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và nồng độ các hormon tuyến giáp trong máu, và điều này có thể dẫn đến những bệnh hay gặp thường đi kèm với tiến trình lão hóa như cao huyết áp, tăng mỡ máu, tăng đường huyết, ung thư v.v

* Biểu hiện của mất ngủ

- Cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn trưa hay khi giao ca (chủ yếu là đối tượng công nhân, nhân viên y tế trực bệnh viện…), hoặc biểu hiện tinh tế hơn như bực dọc, không tập trung trong khi làm việc.

* Làm sao biết được mình thiếu ngủ ?

Ghi nhận giờ ngủ trong vài ngày và mặc sức muốn ngủ bao nhiêu thì ngủ, rồi tính xem trung bình mỗi đêm bạn ngủ được bao nhiêu ? Với đa số chúng ta, nếu để “tự nhiên”, thời gian ngủ trung bình khoảng 9 giờ/đêm.

* Một số biện pháp giúp ngủ ngon

- Cố gắng ngày nào đi ngủ cũng như thức dậy vào cùng một giờ đều đặn.

- Nền âm thanh tốt nhất cho giấc ngủ là trung bình, như tiếng quạt phe phẩy hay nhạc nhẹ êm dịu.

- Đừng sử dụng phòng ngủ làm những việc gì khác, như tập thể dục, xem tivi…

- Trước khi ngủ, nên chọn một hoạt động tĩnh như đọc sách, trao đổi nhẹ nhàng với người thân…nên tránh xem tivi vì có khi cho tác dụng ngược lại.

- Trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ, tránh uống cà phê và rượu.

- Tránh ăn các thức ăn nặng bụng, quá chua hay quá cay, cũng không để bụng đói vì có thể gây khó ngủ.

- Tập thể dục có tác dụng tốt, nhưng không nên tập gần giấc ngủ quá, có thể tập vào buổi chiều và cách xa giờ ngủ ít nhất 3 tiếng. Người tập thể dục đều thường nằm xuống khoảng 10 phút là ngủ được, còn người không tập thì mất khoảng 45 phút (theo kết quả nghiên cứu của Đại học Stanford).

Như vậy, ngủ ngon và ngủ tốt (ngủ say và ngủ sâu) giúp con người tránh được rất nhiều bệnh tật, giúp giảm cân và “ trẻ mãi không già”  như chúng ta luôn ao ước.

            Doctor SAMAN

Ts.Bs cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]