Ngừa sỏi thận tái phát bằng Magie - B6

Bài thuốc sỏi thận, gọi tên Thận L5 (nghiên cứu lần thứ 5 trên sỏi với cây thuốc) có hiệu quả với hầu như các loại sỏi. Vì quá trình nghiên cứu làm tan sỏi chúng tôi thu thập hơn 100 bài thuốc chữa sỏi của các vùng miền và thu thập hơn 1 kg sỏi thận của các đồng nghiệp, học trò cũ sau khi họ phẫu thuật mổ giải phóng sỏi, ở 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam, đem nghiên cứu để bảo đảm đủ diện phủ rộng. Ngâm sỏi trong dụng dịch các cây thuốc, với hơn 400 cây, bằng thực nghiệm trong phòng thí nghiệm và bằng lâm sàng bài thuốc thận L5 đã hình thành. Quá trình lâm sàng áp dụng trên người, thấy trung bình cứ 5 ngày uống thận L5 sẽ tiêu mòn đi khoảng trên dưới 1 mm kích thước sỏi. Thế nhưng Thận L5 không chống được tái phát sỏi niệu. Trong quá trình điều trị cho BN sỏi thận, nhanh thì 1 năm đã tái phát, lâu thì 5 năm, hãn hữu có trường hợp 10 năm lại tái phát. Tại sao vậy ? Nguyên do gì ?

Sỏi niệu là một vấn đề lớn của sức khỏe vì tính phổ biến trên toàn thế giới từ. Các số liệu dịch tễ học quốc tế cho thấy tỷ lệ mắc và lưu hành bệnh sỏi ngày càng tăng. Người ta ước tính rằng gần 50% những người mắc sỏi niệu sẽ bị tái phát trong vòng 10 năm. Cụ thể hơn, tiêu thụ nhiều đường fructose, béo phì; thức ăn đặc, khô; và tăng lượng canxi, oxalat, natri, và protein động vật đều được xác định là các yếu tố nguy cơ gây sỏi thận. Nguy cơ mắc sỏi niệu cao hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh sỏi. Nguy cơ ở những người này ước tính cao hơn 2,5 lần so với những người không có tiền sử gia đình. Các loại sỏi thận chính là canxi oxalat (59%), canxi photphat (10%), axit uric (17%), struvite (12%) và cystine (2%). Tỷ lệ chung của sỏi chứa canxi, tức là những viên có chứa canxi oxalat và canxi photphat, là 70% đến 80%. 

Vô tình, một BN phải uống MgB6 liều thấp kéo dài suốt đời, anh ấy cũng bị sỏi thận tái phát nhiều lần và đã điều trị xong cùng đợt tôi chỉ định dùng MgB6. Sau 10 năm gặp lại anh khoe là không thấy tái phát sỏi thận như mọi năm, rồi khen thận L5 tốt. Nhưng tôi không nghĩ vậy, hỏi xem còn dùng MgB6 không, ảnh nói có dùng thường xuyên như chỉ định. Từ BN này tôi nghĩ có khả năng chính MgB6 đã thay đổi pH nước tiểu, chống kết tinh sỏi niệu.

Rất may, vào giữa năm 2016 tôi đọc được 1 tài liệu của Ấn độ, xuất bản năm 2015, nghiên cứu riêng về vấn đề này. Đây là 1 nghiên cứu thuần tập, với n= 247 BN, kéo dài nhiều năm và họ kết luận rằng MgB6 chống tái phát sỏi tiết niệu tới hơn 80% các trường hợp.

[]