NỒNG ĐỘ CHOLESTEROL XẤU (LDL – C) VÀ TRIGLYCERID THẤP LÀM TĂNG NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

 Cholesterol là chất rất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào cấu tạo của màng tế bào và quá trình tổng hợp nhiều nội tiết tố loại Steroid, a xít mật... Có nhiều loại Cholesterol, tính chất của Cholesterol là không tan trong nước nên nó phải liên kết với Protein để hòa tan trong máu  gọi là các Lipoprotein.

 Từ trước tới nay, theo các tài liệu y văn thì lượng Cholesrerol toàn phần trong máu, trong đó đặc biệt là Cholesterol có hại hay Cholesterol xấu cao sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Khi chúng ta làm xét nghiệm xem có mỡ máu có bình thường hay không cao là căn cứ vào nồng độ của Cholesterol trong máu và không ai muốn lượng Chlesterol cao cả. Vì Cholesterol cao đồng nghĩa nguy cơ cao mắc bệnh về tim mạch.

 Cholesterol toàn phần gồm HDL -  C ( High Density Lipoprotein Cholesterol) còn gọi Lipoprotein mật độ cao và LDL -  C  là Low Density Lipoprotein Cholesterol, hay gọi là Lipoprotein mật độ thấp và Triglycerid là chất béo trung tính chiếm khoảng 20% .

HDL – C  là một dạng Cholesterol bảo vệ, giúp cơ thể loại bỏ Cholesterol có hại khỏi máu trước khi nó có thể gây hại cho mạch máu và đưa Cholesterol về gan để có thể giáng hóa. Vì vậy loại này có lợi cho sức khỏe nên có tên là Cholesterol tốt.

 LDL – C  là một Cholesterol nguy hiểm, nó có thể bị Ô-xy hóa – quá trình làm cho LDL - C không ổn định và có khả năng dẫn đến xơ vữa động mạch. Nếu LDL – C tích tụ rồi bị đại thực bào ăn, lượng cholesterol trong đại thực bào quá nhiều dẫn tới chết đại thực bào, tạo thành vệt tế bào bọt, vệt này lớn dần trong thành mạch máu nó có thể dẫn đến tắc nghẽn và gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ não. Do đó gọi là Cholesterol xấu. Bình thường lượng LDL – C  trong máu tối đa phải < 100mg/dl, ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao thì các nhà khoa học khuyên nên hạ thấp mức LDL xuống hơn nữa.

 Tuy nhiên, nghiên cứu được đăng trên tạp chí  Medical New Today tháng 4 năm 2019 mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc phòng dịch tễ học dinh dưỡng tại đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng: Những người có mức LDL dưới 70 mg có nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết não cao hơn đáng kể so với những người có mức LDL lớn hơn hoặc bằng 70mg/dl.

 Đặc biệt trong số những người tham gia nghiên cứu có mức LDL dưới 50 mg/dl có khả năng bị đột quỵ do xuất huyết não cao hơn đến 169 % so với những người có mức LDL mức 70 – 99 mg/dl (là nhóm có nguy cơ đột quỵ trung bình trong những người tham gia). Tác giả chính của nhóm nghiên cứu là Xiang Giao kết luận: “Trong dinh dưỡng, cần có điều độ và cân bằng khi quyết định mục tiêu tối ưu của LDL - C. Bạn không thể đi đến mức cực đoan quá cao hoặc quá thấp”; “ Và nếu bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ vì xuất huyết não do tiền sử gia đình hoặc các yếu tố rủi ro như huyết áp cao và uống rượu nặng... bạn có thể phải cẩn thận hơn khi điều chỉnh mức LDL – C”.

 Trong một nghiên cứu khác: Nghiên cứu tại bệnh viện Brigham & Wormen và trường Y Harvard ở Boston, Hoa Kỳ, người ta đã phát hiện ra những phụ nữ có mức LDL - C dưới 70 mg/dl có nguy cơ bị đột quỵ do chảy máu não tăng gấp hơn 2 lần so với những phụ nữ có mức LDL- C trong máu từ 100 – 130 mg/dl. Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn thấy lượng Triglycerid trong máu quá thấp cũng có khả năng bị đột quỵ do chảy máu não nhiều hơn những người có nồng độ Triglycerid cao trong máu. Bà Pamela Rist là một trong các tác giả nghiên cứu này cho biết: “Phụ nữ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nam giới, một phần vì họ sống lâu hơn, do vậy việc xác định rõ ràng các yếu tố rủi ro là rất quan trọng”. Từ đó bà này khuyên:  “Phụ nữ có mức LDL - C rất thấp hoặc Triglycerid thấp nên được bác sỹ theo dõi các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác có thể  điều chỉnh được như huyết áp cao và hút thuốc...để làm giảm nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não”.

  Ngô Quang Trúc

[]