– Trước khi tiến hành phẫu thuật, cần phải tìm kiếm các di căn trong xoang phúc mạc và khả năng cắt bỏ được của khối u. Để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u vào gan, có thể sử dụng siêu âm trong lúc mổ. Các hạnh vùng được xem xét cẩn thận. Có thể sinh thiết lạnh bất kỳ vùng nghi ngờ nào ở bên ngoài giới hạn cắt bỏ của khối u. Nếu kết quả dương tính, các thủ thuật đặt stent hay nối tắc được thực hiện thay cho việc cắt bỏ khối u. Việc đánh giá mối liên quan của khối u với các mạch máu lân cận tương đối khó khăn. Để cho việc đánh giá này được thuận tiện, túi mật có thể được sử dụng như là một phương tiện lôi Kéo ống mật chủ trong lúc mổ. Trước tiên, tách túi mật ra khỏi giường gan. Chú ý vẫn bảo tồn ống túi mật và động mạch túi mật. Sự di động của túi mật sẽ làm cho quá trình bóc tách dễ dàng hơn. Việc bóc tách bắt đầu từ dưới lên. Tìm ống gan chung và tĩnh mạch cửa ngay trên cổ tuỵ. Bóc tách động mạch gan và tĩnh mạch cửa ra khỏi lớp mô liên kết lỏng lẽo chung quanh. Như vậy phần được cắt bỏ ở cuống gan sẽ bao gồm ống mật chủ, mô liên kết lỏng lẽo, thần kinh và các hạch.

 Phẫu thuật cắt u đường mật rốn gan yhocbandia.vn

– Kẹp cắt ống mật chủ ngay tại vị trí sát với đầu tuỵ. Dùng kẹp kẹp đầu gần, nhấc ống mật chủ lên. Kéo động mạch gan sang trái, kẹp cắt động mạch túi mật. “Lột trần” động mạch gan phải và trái lên tới vị trí trên vị trí cắt khối u tối thiểu 1cm. Tiếp tục bóc tách tĩnh mạch cửa lên tới nơi phân đôi.

 Phẫu thuật cắt u đường mật rốn gan yhocbandia.vn

– Giới hạn cắt ở đầu gần khối u phụ thuộc vào mức độ an lan lên trên của khối u. Đối với khối u cách ngả ba ống gan tối thiểu 1 cm, vị trí cắt ở sát ngả ba ống gan. Trong trường hợp khối u đã xâm lấn tới ngả ba ống gan, hai ống gan được cắt ở gần sát các nhánh chính của nó. Hình dưới mô tả kỹ thuật nối ống gan với hỗng tràng.

 Phẫu thuật cắt u đường mật rốn gan yhocbandia.vn

Phẫu thuật cắt u đường mật rốn gan yhocbandia.vn

– Hình trên mô tả kỹ thuật “làm rộng” ống gan để cho việc nối với hỗng tràng được thực hiện dễ dàng hơn:

a. xẻ dọc ống gan chung,

b. nếu mép cắt ở bên dưới ngả ba ống túi mật, xẻ dọc vách chung giữa ống gan chung và ống túi mật,

c. khâu nối mép sau của lổ của hai ống gan để tạo thành một lổ rộng hơn.

– Một số phẫu thuật viên đặt một thông dẫn lưu miệng nối, đưa xuyên qua gan ra da, nhưng thủ thuật này không làm thay đổi tiên lượng của cuộc phẫu thuật. Khi khối u xâm lấn vào một trong hai ống gan đoạn trong gan, cắt gan phải hay cắt gan trái là các phương pháp phẫu thuật có thể được chọn

Phẫu thuật cắt u đường mật rốn gan yhocbandia.vn

 

NGUỒN

ĐẠI HỌC Y KHOA HÀ NỘI

Trang web : www.ykhoaviet.tk

Email : lesangmd@gmail.combachkhoayhoc@gmail.com 

Điện thoại : 0973.910.357

Viện Y học bản địa Việt Nam trân trọng cảm ơn BS Lê Đình Sáng đã chia sẻ nội dung trên!

Doctor SAMAN

[{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/28.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/28.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt c\u1eaft u \u0111\u01b0\u1eddng m\u1eadt r\u1ed1n gan yhocbandia.vn"},{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/28.1.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/28.1.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt c\u1eaft u \u0111\u01b0\u1eddng m\u1eadt r\u1ed1n gan yhocbandia.vn"},{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/28.2.jpg","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/28.2.jpg","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt c\u1eaft u \u0111\u01b0\u1eddng m\u1eadt r\u1ed1n gan yhocbandia.vn"},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/28_3.png","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/28_3.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt c\u1eaft u \u0111\u01b0\u1eddng m\u1eadt r\u1ed1n gan yhocbandia.vn"},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/28.4-yhocbandia.png","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/12\/28.4-yhocbandia.png","subHtml":"Ph\u1eabu thu\u1eadt c\u1eaft u \u0111\u01b0\u1eddng m\u1eadt r\u1ed1n gan yhocbandia.vn"}]