Ung thư tuyến tiền liệt (CAP) là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở nam giới Mỹ cũng như ở nhiều nước trên thế giới. CAP là một loại bệnh có thể phòng ngừa được vì nó thường xuất hiện ở nam giới trên 50 tuổi, và do đó ngay cả khi can thiệp dược lý hoặc dinh dưỡng chậm thì vẫn có thể tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân này.

 

 

. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin, Mỹ đã đề xuất sử dụng chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa nhằm phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Lựu là loại trái đã được chứng minh là có chất chống oxy hóa mạnh mẽ và các đặc tính chống viêm. Về mặt này, họ đã thực hiện nghiên cứu ở các tế bào cấy và ở loài chuột trong phòng thí nghiệm, nước lựu ép có thể giúp phòng ngừa hoặc làm chậm phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nước lựu ép chứa nhiều hợp chất phenol với tính năng chống oxy hóa rất mạnh. Tiến sĩ Hasan Mukhtar và các cộng sự thuộc trường Đại học Wisconsin (Mỹ) đã tiêm những tế bào ung thư cho những con chuột và nuôi chúng bằng nước lựu ép. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng ở những con chuột này, những khối u ung thư xuất hiện chậm hơn, ít to hơn và lũ chuột đã sống lâu hơn. Kết quả của nghiên cứu này có thể có một ý nghĩa thực tế và phù hợp cho bệnh nhân CAP, bởi vì nó cho thấy rằng tiêu thụ quả lựu có thể làm chậm sự tiến triển CAP, kéo dài sự tồn tại và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2011\/11\/qua%20luu%20-%20yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2011\/11\/qua%20luu%20-%20yhocbandia.jpg","subHtml":""}]