phóng tránh hiv sau khi quan hệ tình dục yhocbandia.vnTa biết HIV là loại vi rút có kích thước nhỏ, chỉ tồn tại được trong tế bào CD4-là tế bào miễn dịch trong cơ thể người, trong điều kiện nhiệt độ cơ thể vật chủ. Cách xâm nhập vào cơ thể khác chủ yếu bằng đường máu và đường tình dục, nhất là khi niêm mạc đường tình dục có tổn thương xây xước do thô bạo, do niêm mạc dễ tổn thương trong thời kỳ hành kinh hoặc trên những người với mong muốn tăng khoái cảm tình dục bằng cách gây đau cho bạn tình (Thống khoái) hoặc đeo thêm dị vật vào dương vật, âm vật (nhẫn, bi sắt, hạt ngọc trai…).

 

Trong điều kiện bên ngoài chúng không tồn tại được lâu, nhất là khi tiếp xúc với các thuốc sát khuẩn. Trong điều kiện hoàn cảnh nào đó do không tự chủ, không may chúng ta có những hành vi tình dục không an toàn với đối tượng bạn tình không an toàn.

Với bạn nam cần thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Rửa bộ phận sinh dục bằng nước vòi xối phần quy đầu nhiều lần, tốt nhất trong khoảng 3-5 lần, mỗi lần 2-3 phút bằng xà phòng, chú ý rửa cả miệng sáo.
  • Bước 2: trước thời gian 6h bộ phận sinh dục cần được rửa lại 1 lần nữa bằng thuốc sát khuẩn có Iốt hoạt hoá như Bitendine, betadine, Povidon Iodine…đây là loại dung dịch dùng ngoài để sát khuẩn có chứa 10% Iốt hoạt tính.

Với bạn nữ cần thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Thụt rửa âm đạo nhiều lần bằng nước thường (Không nên dùng nước muối đặc, làm săn niêm mạc sẽ khói loại bỏ tác nhân gây bệnh). Thụt rửa nhiều lần hơn nếu có xuất tinh vào trong âm đạo. 
  • Bước 2: Dùng thuốc sát khuẩn nêu trên pha với nước chín theo tỷ lệ thuốc/nước là 20ml/80ml thụt rửa sâu bằng xilanh

Với biện pháp đề phòng trên chúng ta có thể tránh bị phân loại vào nhóm phơi nhiễm có nguy cơ cao. Tất nhiên chúng ta luôn chủ động phòng bệnh bằng những biện pháp khác : phòng từ xa, phòng bằng các biện pháp dùng bao cao su…nhưng những khi trái nắng trở trời cùng bất đắc dĩ thì đây cũng là phương pháp có hiệu quả.

Thuốc nam phòng bệnh trong trường hợp phơi nhiễm:

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học Ấn độ khi khảo sát cắt ngang 69 vị thuốc nhận thấy có 9 vị thuốc có khả năng ức chế HIV tuýp I bằng cách ức chế men “cắm neo,-hòa màng” chúng muốn xâm nhập tế bào vật chủ. Đó là: Quế nhục, náng hoa trắng(Galanthus  nivatis và Hippeastrum hybrid), lá tía tô, hạ diệp châu(Phyllanthus Amarus), lá cây thông thiên(có độc kiểu dương địa hoàng). Liều càng cao khả năng ức chế sự phát triển HIV càng mạnh, liều được khuyến cáo là 40g và tối đa không quá 100g tươi sắc uống, trừ thông thiên.

 

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/quan%20he%20tinh%20duc%20-%20yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/quan%20he%20tinh%20duc%20-%20yhocbandia.jpg","subHtml":"ph\u00f3ng tr\u00e1nh hiv sau khi quan h\u1ec7 t\u00ecnh d\u1ee5c yhocbandia.vn"}]