Sống thuận theo tự nhiên

Về mặt cơ bản tuổi thọ mỗi người đã được quy định trong chất liệu di truyền – gene. Tuổi thọ theo gene thông thường là cao hơn tuổi thọ thật. Bởi vì khi sống người ta thường có những thói quen phá hoại cơ thể và các chức năng sống cùng với tham – sân – si thành ra họ không thọ được như chất liệu di truyền đã quy định.

Tôi có một người anh vong niên - Bác sỹ Vũ Sơn - cùng Bộ môn Đông y trong trường đại học y, tính ổng hiền lành, chịu thương chịu khó, không giận ai, chẳng ai nỡ làm ổng giận ... dường như chẳng ai khen ổng. Chê ổng thì ổng cười, chê đúng thì nhận lỗi, phê bình người khác thì rất nhẹ nhàng, hoàn cảnh khó khăn, nghèo hơn người khác cũng chẳng kêu ca gì. Đặc biệt là Ổng không tập thể dục gì hết, nếu có thì vặn vẹo qua loa, vẩy tay vài cái cho đỡ mỏi ... thế thôi.

Cách đây 3 năm Hội giáo chức về hưu gặp lại nhau, vẫn dáng đi nhanh nhẹn, hỏi anh bao nhiêu tuổi rồi nhỉ, khỏe không. Ổng nói: vẫn khỏe, mới ngoài 90 chút.

Một người anh kết nghĩa khác, anh Đinh Xuân H, tuổi tròn 80, anh bỏ thuốc lá từ lâu, rượu thì thanh niên mời bao nhiêu cụng ly cạn hết bấy nhiêu. Chăm chỉ tập thể dục, mỗi sáng đạp xe 60 phút rồi mới tắm, ăn sáng; chiều lại đạp xe 60 phút rồi tắm xong mới ăn tối. Tôi có khuyên anh nên tập ít thôi, nên giảm thời lượng và khối lượng tập, sáng 10-15 phút, chiều cũng nên vậy. Tất nhiên là ảnh không nghe theo, thế rồi tháng 4.2021, vừa tập xong thì bị nhồi máu não - ổ nhồi máu nhỏ 1,5cm. Ngay trong đêm đã khuyến cáo không được di chuyển, cứ uống An cung Việt Nam và nằm yên. Nhưng vì con gái làm ngành y nên cho xe bệnh viện chuyển Trung tâm đột quỵ Bạch Mai. Xuống đó chụp lại ổ nhồi máu tăng kích thước lên 2,3cm và xuất hiện thêm 1 ổ nhồi máu nữa khoảng 1,4cm. Tôi trực tiếp xuống xin cho ra viện và tự điều trị, sau 8 ngày hết ổ nhồi máu, phục hồi hoàn toàn, không liệt, trí nhớ tốt.

Vậy thế nào là thuận theo tự nhiên: hãy ví dụ thế này, khi 18 tuổi có thể gánh được 70 kg, lúc 40 tuổi thì 45 kg, lúc 60 tuổi thì 20 kg và lúc 80 tuổi thì gánh 10 kg ... thế là thuận theo tự nhiên. Tuổi cao, tửu lượng ngang với thanh niên, gánh nặng như thanh niên, luyện tập cường độ và khối lượng như thanh niên là không thuận theo tự nhiên.

Người có tuổi, cao tuổi thì ăn ít, uống ít, ngủ ít, làm ít, tập ít nghỉ ngơi nhiều là thuận theo tự nhiên. Ai biếu gì, tặng gì, cho gì thì nhận xong quên ngay, đừng nhớ ai biếu, ai cho - để rồi mình cho ai gì, giúp ai gì cũng quên luôn đi cho thanh thản.

Có kinh nghiệm gì, bày được cho ai thì bày, thích dạy cho ai thì dạy. Việc nào không vừa lòng cũng không phải cáu gắt, suy nghĩ, bực tức. Việc nào nghiêm trọng thì giải quyết nhẹ nhàng, thong thả, đừng khẩn trương quá, đừng hối hả quá, gấp gáp quá mà tự hại thân.

Nếu làm được gì thì tự làm, đừng trông chờ vào con cháu, người thân ... lỡ mai không nhờ được nữa lại trách cứ, giận hờn người ta.

Muốn ăn gì thì ăn, muốn đi đâu thì đi, muốn chơi với ai thì chơi, muốn làm gì thì làm, muốn ngủ thì cứ ngủ.. tự do tự tại, đừng cố sở hữu ai và cũng không cho ai sở hữu mình; không cố làm hài lòng người khác và cũng không cần người khác làm hài lòng mình; đừng thấy các con không giống mình thì răn đe cho giống, trái ý mình thì dạy dỗ, phiền muộn ... vì chúng có cuộc sống riêng.

Đừng bỏ những thói quen cũ, trước nay uống rượu thì uống tiếp; hút thuốc lá thì cứ hút tiếp; thức khuya thì cứ thức tiếp; ngủ muộn thì cứ ngủ tiếp; khách cầu kiến không muốn bồi tiếp thì từ chối; chỗ nào hay thì cứ chơi, chỗ nào dở không vừa ý thì bỏ liền ... cứ thấy vui thích, hài lòng là được.

Chớ vì hy vọng sống thêm vài năm mà bỏ đi sở thích cũ.

Thế là thuận theo tự nhiên.

Bác sỹ Hoàng Sầm.

 

[]