Suy giảm ham muốn tình dục tiền mãn kinh, Flibanserin là 1 lựa chọn

Ham muốn tình dục cấu thành từ sinh học, tâm lý, thể chất, xã hội và bối cảnh, các bước tiếp cận ban đầu là tư vấn, cung cấp kiến thức cơ bản về chẩn đoán và thay đổi những hiểu lầm về tình dục của con người. Nên có các khuyến nghị cho thay đổi hành vi hoặc lối sống để cải thiện lòng tự trọng và tăng sự quan tâm, thân mật tình dục. Tiếp theo là tham gia trị liệu tâm lý và/hoặc liệu pháp dược lý. 

Flibanserin là loại thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn để điều trị suy giảm chức năng nữ dục. Phụ nữ tiền mãn kinh được uống một viên 100 mg mỗi ngày trước khi đi ngủ trong 16 tuần. Tác nhân này (chất chủ vận 5-hydroxytryptamine 1A postynaptic và chất đối kháng 2A) làm giảm nồng độ serotonin và làm tăng nồng độ dopamine và norepinephrine, là chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Flibanserin được cho là tác động lên chức năng não bằng cách tăng cường các yếu tố kích thích và làm giảm phản ứng ức chế đối với tín hiệu tình dục. 

Một số tác dụng ngoại ý của Flibanserin gồm có 1 tỷ lệ nhỏ người dùng khô miệng, mệt mỏi, buồn ngủ, có thể có buồn nôn, những tác dụng ngoại ý này đều không trầm trọng.

Đổi lại, người phụ nữ tiền mãn kinh có được 1 cuộc sống tình dục viên mãn như thời còn trẻ, theo đó tâm sinh lý, ý thức tình dục cũng được nâng cao. Hiện nay, thuốc nay đã có ở Việt Nam với 1 số tên biệt dược khác nhau và giá cả là khá rẻ.

Hoàng Sầm.

[]