Tả Phìn Hồ cách đây vài năm về trước chỉ là một mảnh đất hoang sơ, hẻo lánh, mây mù bao phủ quanh năm, đường đi lại còn khó khăn, không có trường học và trạm y tế, không có ánh sáng của đèn điện, không có sóng điện thoại… những ngôi nhà nhỏ bé thưa thớt nằm rải rác ở các sườn đồi, xung quanh được núi rừng bao phủ, tuy còn nhiều khó khăn chưa phát triển nhưng mảnh đất này ẩn chứa nhiều tiềm năng.

Đến đầu năm 2016, nhờ có sự quan tâm của nhà nước, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang và đặc biệt là sự quan tâm đầu tư của Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam chi nhánh Hà Giang. Đến nay, Tả Phìn Hồ đã có đường đi lại thuận tiện có hệ thống điện có đèn đường, có sóng WiFi, internet… Phòng khám nơi đây có bác sỹ giỏi với máy siêu âm màu thế hệ mới nhất (2017) và các thiết bị phục vụ chẩn đoán khác như máy nội soi tai mũi họng, xét nghiệm, điện tim.

Giá trị cốt lõi mà lãnh đạo công ty luôn nhắc nhở nhân viên phải lấy đó làm mục tiêu xuyên suốt, đó là: “Trung thành với lợi ích của cộng đồng người yếm thế” và “lấy dân làm gốc”.

Tuy điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khó khăn nhưng là môi trường thích hợp cho sự tồn tại và phát triển của những cây dược liệu quý hiếm ít nơi có được như: Sâm ngọc linh, Sâm trúc diệp, Lan kim tuyến, Linh chi đen, Linh chi đỏ, Tam thất hoang, Ngải tiên… Để bảo tồn và phát triển những cây dược liệu, đầu năm 2016, Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam bắt đầu thực hiện dự án “ Phát triển nông thôn bền vững từ dược liệu và cây chè bản địa ”, ban dự án đã xây dựng được một vườn ươm, thực hiện ươm nuôi nhiều cây thuốc quý hiếm trong môi trường rừng. Đầu năm 2017 công ty đã huy động công nhân viên trồng được số lượng lớn cây Ngọc Am, cây Sưa, cây Sa Mộc, cây Đào…

Với khí hậu mát lạnh mây mù bao phủ đã trở thành thế mạnh cho sự phát triển của những vùng chè Shan Tuyết, loại chè thân gỗ to có tuổi thọ lâu năm chịu được khí hậu lạnh khắc nghiệt, búp to mập mạp có lớp lông nhung mịn trắng như tuyết. Để tạo đầu ra cho bà con trồng chè trong vùng ban dự án đã xây dựng được một nhà máy chế biến bột chè xanh Shan Tuyết xuất khẩu đạt tiêu chuẩn Organic đang đi vào hoạt động. Tất cả công nhân viên làm trong nhà máy chè được các chuyên gia đào tạo, giảng dạy các quy trình sản xuất chè đạt chuẩn Organic, bước đầu đã có được những thành công, với cây chè bản địa không có thuốc bảo vệ thực vật sẽ tạo được một nguồn chè sạch đạt chất lượng tốt để xuất khẩu.

Tả Phìn Hồ với địa hình chủ yếu là rừng núi, khí hậu lạnh giá, độ ẩm cao là điều kiện thích hợp trồng thảo quả loài cây mang lợi ích kinh tế cao, cuối năm 2016 ban lãnh đạo dự án đã huy động tất cả công nhân viên, thuê khoán người dân trong vùng trồng được một vùng thảo quả rộng lớn khoảng 70 ha, tạo nguồn thu nhập, công ăn việc làm cho người dân trong khu vực Tả Phìn Hồ.

Hình ảnh thảo quả chín đỏ dưới tán rừng

Khu trung tâm dự án đang xây dựng

Tả Phìn Hồ không chỉ chú trọng tới phát triển kinh tế mà song song với nó là hướng tới sự phát triển về văn hoá và du lịch. Nhà nghỉ dưỡng đã được xây dựng, sắp tới sẽ đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch, thăm quan với không gian kiến trúc mới lạ. Du khách đến với Tả Phìn Hồ không chỉ được tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên, hoà mình cùng núi rừng mây mù, hít khí trời trong lành mà còn được trải nghiệm cuộc sống của con người nơi đây. Tới đây khu trung tâm dự án có nơi bán hàng, nhà máy chế biến dược liệu, chợ… mảnh đất hoang sơ này sẽ phát triển trở thành một trung tâm giao lưu kinh tế, văn hoá và du lịch vươn lên một tầm cao mới, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của các hộ dân trong vùng.

Sa Thị Điển

Nhân viên công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam

Chi nhánh Hà Giang.

 

 

 

 

 

 

 

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2017\/thao0qua.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2017\/thao0qua.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2017\/trungtamduan.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2017\/trungtamduan.jpg","subHtml":""}]