Bà xã tôi năm nay ngoài 60 tuổi, vốn là dân lao động  nên sức khỏe có thể xếp vào loại nhất nhì so với cùng lứa tuổi. Hằng ngày ngoài công việc gia đình, tập dưỡng sinh, chơi cầu lông, chăm sóc mấy đứa cháu nội; hơn ba sào ruộng lúa, một  sào ngô, một lúa năng suất cũng luôn xếp vào loại nhất nhì trong làng.

Đầu năm 2013, tự nhiên Bà ấy ăn cơm không thấy no, ngủ ly bì không biết chán nhưng lại có biểu hiện sút cân. Cả nhà ép đi bệnh viện khám bệnh, cậy có sức khỏe bao năm không mất viên thuốc nào nên cứ nấn ná không chịu đi, không lâu sau người bắt đầu mệt mỏi, đành chấp nhận đi khám ở Bệnh viện A Thái Nguyên, kết quả đường huyết: 9,8; Bác sỹ cho thuốc điều trị, một tháng sau đi kiểm tra lại cũng chỉ giảm xuống: 9,6.

Nhìn nét mặt đầy lo âu vì có Ông Anh họ bị bệnh tiểu đường mắt mờ đi, chân tay lở loét. Đang tính toán sắp xếp thời gian để đi Hà Nội điều trị, tình cờ hôm đi công việc nhà Ông thông gia trên Bắc Cạn, bữa ăn kiêng khem không dám gắp gì, hỏi chuyện kể là đang bị bệnh tiểu đường. Ông thông gia bảo vậy thì không lo đâu, sống ngay cạnh cây thuốc mà không biết đấy thôi. Rồi Ông ấy bảo Bà cứ lấy lá cây trứng cuốc mà người ta trồng làm cây bóng mát ven đường đâu cũng có, cho vào đun như đun nước lá chè xanh uống hằng ngày. Vậy là, ngay chiều đó về nhà Bà ấy đun nước uống ngay, nếm thử vị hơi chát nhưng cũng dễ uống. Liên tục khoảng mười ngày, Bà ấy đi vào bệnh viện kiểm tra, kết quả dường huyết giảm xuống còn: 7,4; uống thêm khoảng hai tuần nữa, đi kiểm tra lại kết quả giảm xuống còn: 6,0. Thời gian này sức khỏe có vẻ trở lại bình thường, nên cũng không đi khám thêm lần nào nữa vì ngại đi bệnh viện, đến nay sức khỏe vẫn xếp vào loại nhất nhì so với cùng lứa tuổi trong làng. Đúng là người xưa nói chết ngay bên cạnh cây thuốc mà không biết.

cây trứng cuốc

Cây trứng cuốc

Qua cây trứng cuốc, Chuyên gia ở Viện Y học bản địa Việt Nam mới được biết lá cây trứng cuốc không chỉ chữa được bệnh tiểu đường mà còn có nhiều tác dụng khác như: Chống miễn dịch, giảm đau xương khớp, chống nhiễm trùng... Thật bất ngờ cây trứng cuốc không chỉ là cây bóng mát như chúng ta tưởng.

 

THÀNH ĐẶNG

Trưởng ban nhân sự Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/06.2017\/cay%20trung%20quoc.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/06.2017\/cay%20trung%20quoc.jpg","subHtml":"c\u00e2y tr\u1ee9ng cu\u1ed1c"}]