Bạn thường xuyên bị đỏ mặt khi uống rượu?  Bạn thậm chí còn bị đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh, buồn nôn chỉ sau vài ngụm rượu? Hãy hạn chế uống rượu ít nhất khi có thể bởi vì bạn đang có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 10 lần người bình thường. Hội chứng đỏ mặt khi uống rượu còn được biết đến với tên “Asian flush” ở các nước phương Tây vì hội chứng này khá phổ biến ở các nước châu Á đặc biệt là Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… với tỉ lệ lên đến 30 - 40%.

Vậy tại sao ta lại đỏ mặt khi uống rượu?

Men ALDH2 và chuyển hóa rượu.

Khi ta uống rượu vào cơ thể, rượu sẽ được hấp thu chủ yếu tại ruột non, đi vào máu đến hệ tĩnh mạch cửa và đến gan. Tại gan, rượu sẽ được men alcohol dehydrogenase (ADH) chuyển hóa thành acetaldehyde - đây là một chất độc hại đối với cơ thể. Sau đó, acetaldehyde sẽ được chuyển hóa thành acetate là một chất an toàn hơn, chủ yếu nhờ enzym aldehyde dehydrogenase  (ADLH2). Nếu ADLH2 không có hoạt tính xúc tác, cơ thể sẽ bị tích tụ acetaldehyd trong máu, gây ra tình trạng đỏ mặt, đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh...

Quá trình chuyển hóa rượu

Quá trình chuyển hóa rượu

Ở người châu Á, có hai biến thể chính của gen ALDH2, kết quả từ việc thay thế Glutamase (G) ở vị trí 487 bằng Lysin(L). Alen ALDH2 (G) mã hóa cho enzym có hoạt tính xúc tác bình thường, trong khi đó Alen ALDH2 (L) mã hóa cho enzym không hoạt động. Do đó, các đồng hợp tử LL mang ALDH2 không có hoạt tính xúc tác, các dị hợp tử LG mang ALDH2 có hoạt tính giảm so với các đồng hợp tử GG. Người mang gen LL khi uống rượu do mang ALDH2 không có hoạt tính sẽ không thể chuyển hóa acetaldehyde thành acetate, acetaldehyde tích tụ lại trong máu và gây ra một loạt tác dụng, bao gồm cả giải phóng histamin gây giãn các mao mạch từ đó dẫn đến các triệu chứng như đỏ mặt, đau đầu, tim đập nhanh... Ở người mang gen LD, ALDH2 giảm hoạt tính nên các triệu chứng trên sẽ ít hơn và chủ yếu là đỏ mặt.

Acetaldehyde và nguy cơ gây ung thư

Tổ chức nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IRAC) đã xếp loại Acetaldehyde là chất có độc tính cao, có khả năng gây đột biến ADN và gây ung thư. Acetaldehyde can thiệp vào một số giai đoạn của quá trình  tổng hợp và sửa chữa ADN và đo đó có thể dẫn tới phát triển khối u. Nhiều thí nghiệm in vivo và in vitro trong nuối cấy tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực cũng như trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng acetaldehyde có thể gây đột biến và gây ung thư trực tiếp. Nguy cơ ung thư tùy thuộc vào kiểu gen. Đối với những người mang kiểu gen LL có nguy cơ ung thư cao hơn người mang kiểu gen LG và GG. Ung thư thực quản cũng như tổn thương các cơ quan khác còn phụ thuộc vào lượng rượu được uống. Chẳng hạn, nếu người mang kiểu gen LL mà uống nhiều rượu (trên 400 mg mỗi tuần) nguy cơ ung thư thực quản tăng gấp 50 lần so với người cũng mang kiểu gen LL uống rượu với liều lượng thấp (dưới 200 mg ethanol mỗi tuần). Tuy nhiên, vì những biến chứng nôn mửa và nóng bừng, tim đập nhanh nên người mang kiểu gen LL thường không uống nhiều rượu. Do đó, ung thư thực quản lại hay thấy ở những người mang kiểu gen LG và GG. Một nghiên cứu ở Nhật cho thấy khoảng 60-70% trường hợp ung thư thực quản là do kiểu gen LG.

Doctor SAMAN
DS.NCV Ma Thị Trang

 

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2885165

http://bvtrungvuong.vn/Default.aspx?tabid=77&ctl=ViewNewsDetail&mid=410&NewsPK=2822

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/chuyen%20hoa%20ruou.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/chuyen%20hoa%20ruou.png","subHtml":"Qu\u00e1 tr\u00ecnh chuy\u1ec3n h\u00f3a r\u01b0\u1ee3u"}]